Những mẹo giúp bé cùng mẹ làm việc nhà

mẹo giúp bé cùng mẹ làm việc nhà

Để bé cùng làm việc nhà với bố mẹ là cách hiệu quả để dạy con những kỹ năng sống cần thiết cho chính bản thân ở tương lai sau này, ngoài ra nó cũng giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm và thấu hiểu sự khổ cực của mẹ ngay từ khi còn bé. Vậy làm cách nào để bé có thể cùng mẹ làm việc nhà, hãy tham khảo một số cách sau đây nhé. 

1. Treo giải thưởng cho bé 

Các mẹ có thể lập ra một số phần thưởng nhỏ nhỏ cho các bé và nói với chúng rằng “nếu con giúp mẹ làm tốt việc … thì con sẽ được thưởng …” để khuyến khích bé cùng làm việc nhà với mình.

Ví dụ khi bé hoàn thành tốt công việc dọn dẹp đồ chơi của mình, hãy cho bé một bông hoa như lời khen tặng, khi đạt được nhiều bông hoa, hãy tặng cho bé những món đồ nho nhỏ mà bé mong muốn hoặc có thể thưởng cho bé một chuyến đi xem phim hoặc đi chơi xa cùng cả gia đình.

Khuyến khích và động viên luôn là cách tuyệt vời để khơi dậy sự nỗ lực và nhiệt huyết của con trẻ, đồng thời việc này còn dạy cho trẻ được bài học rằng những thứ mình muốn đều phải trả giá bằng những điều xứng đáng. 

2. Giao một công việc phù hợp với độ tuổi 

Mục đích của việc để bé cùng làm việc nhà là khuyến khích thói quen tự lập, tự giác của trẻ, xây dựng tinh thần trách nhiệm cho trẻ.

Vậy nên, bạn có thể giao những công việc đơn giản trước cho bé, như tự gấp quần áo, tự cất quần áo, lau bàn sau khi ăn, tắt đèn khi đi ngủ,…

Và đừng quá áp đặt mọi thứ phải thật hoàn hảo như ý muốn của bạn, bé sẽ không thể gấp quần áo gọn gàng như bạn, cũng không thể lau bàn sạch đẹp như bạn nhưng hãy công nhận những sự nỗ lực ấy của bé.

Khi lớn hơn, bạn có thể yêu cầu những công việc khó hơn, mức độ hoàn thành phải đạt tốt hơn. 

bé cùng làm việc nhà

3. Không dùng việc nhà như một hình phạt 

Bạn không nên dùng việc nhà để làm một hình phạt cho bé. Để bé cùng làm việc nhà, bạn phải cho chúng thấy được việc nhà là vui vẻ, là hạnh phúc chứ không phải là một điều gì đó gò ép và xấu xa.

Việc xem công việc nhà như một hình phạt sẽ khiến trẻ mang tâm lý chán ghét công việc ấy và khiến lối suy nghĩ này kéo dài trong tâm trí trẻ tạo nên những ảnh hưởng không tốt sau này trong những năm tháng trưởng thành của bé.

Trẻ sẽ không học được những kỹ năng sống cần thiết, tinh thần về trách nhiệm và các công việc nhà đem lại. 

4. Hãy làm việc cùng nhau 

Đừng để trẻ thấy được sự bất công, hãy giao việc cho tất cả thành viên trong gia đình bạn, khiến trẻ thấy rằng ai cũng làm việc nhà, nên bé cũng nên làm việc nhà.

Khi để bé cùng làm việc nhà với tất cả mọi người, bé sẽ cảm nhận được tình cảm thân thiết giữa các thành viên trong gia đình.

Đồng thời, cũng là những cơ hội hữu ích để tìm hiểu về tính cách của bé, cũng như hỏi bé về những điều xảy ra xung quanh, bé cũng có thể có nhiều thời gian bên bạn, nghe bạn kể những câu chuyện mà bé thích, tạo nên những kỉ niệm thật đẹp và ấm áp. 

bé cùng làm việc nhà

Hãy luôn để công việc nhà là những điều tươi đẹp và vui vẻ với bé, có như thế bé mới có thể hứng thú với công việc và cùng phụ giúp mẹ đỡ đần các công việc trong gia đình. Khi thành thạo các công việc nhà, bé sẽ trở nên độc lập và có trách nhiệm hơn với chính mình và cuộc sống của mình, trăm lợi không một hại, hãy mau mau để bé cùng làm việc nhà với bạn đi nào.