Những lợi ích khi khuyến khích trẻ tự nấu ăn

lợi ích khi khuyến khích trẻ tự nấu ăn

Việc dạy bé tự nấu ăn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, đây là một việc đáng để đầu tư thời gian và công sức vì không chỉ giúp trẻ tự lập biết cách chăm sóc cho bản thân khi không có cha mẹ mà còn mang lại những giây phút gắn kết giữa cha mẹ với con cái.

Cùng nhau nấu ăn mang lại thời gian gia đình chất lượng

Khi dạy bé tự nấu ăn, cách tốt nhất là để trẻ cùng nấu ăn với gia đình. Thời gian nấu nướng là khoảng thời gian gắn bó giữa cha mẹ và con cái.

Trẻ sẽ được thư giãn và có thể chia sẻ với cha mẹ những gì đang diễn ra trong cuộc sống của chúng.

Chuẩn bị thức ăn giúp trẻ biết ơn cha mẹ

Đôi khi trẻ không quan tâm hoặc không biết nguồn gốc của bữa ăn hàng ngày. Dạy trẻ cách nấu ăn giúp chúng hiểu cha mẹ phải mất bao nhiêu thời gian và công sức để tạo ra một bữa ăn ngon và lành mạnh cho gia đình.

lợi ích khi khuyến khích trẻ tự nấu ăn

Nấu ăn mở rộng khẩu vị của trẻ

Khi một đứa trẻ tự tay nấu một món ăn hoặc thức ăn mới, trẻ có nhiều khả năng ăn nó hơn hoặc ít nhất là ăn thử. Con có thể không ăn trong lần đầu tiên bạn làm cùng trẻ.

Tuy nhiên, theo thời gian, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái với các loại thực phẩm mới và cuối cùng, con sẽ bắt đầu thử chúng. Vậy nên dạy bé tự nấu ăn sẽ giúp giảm chứng kén ăn ở trẻ.

Chuẩn bị bữa ăn giúp tăng cường sự tự tin

Khi trẻ có thể nói: “Con tự làm” nghĩa là con đã tự tin hơn. Hơn nữa, khi các thành viên trong gia đình nói rằng thích món trẻ nấu, trẻ sẽ cảm thấy tự hào và đạt được thành quả. Điều đó có thể khiến trẻ trở nên tự tin hơn trong các lĩnh vực khác.

Học thêm nhiều kiến thức

Việc nấu ăn giúp cho trẻ áp dụng được những kiến thức đã học từ nhà trường như tính toán, đọc hiểu, hóa học, sinh học, thể dục… Nghe có vẻ hơi quá nhưng không hề chút nào.

Tiếp xúc với công thức toán

Nấu ăn dạy cho trẻ mọi thứ từ phân số, nhiệt độ đến hình học. Bằng cách sử dụng những dụng cụ nấu ăn để cân đo đong đếm, tỉ lệ các thành phần với nhau. Sau thời gian thực hành nấu ăn nhiều trẻ sẽ dễ dàng biết được 1/2 cốc lớn hơn 1/4 cốc, đồng thời chúng còn có khả năng định lượng với 5 người thì nên nấu bao nhiêu thì thức ăn thì phù hợp.

Hiểu công thức nấu ăn giúp cải thiện khả năng đọc hiểu

Dạy bé tự nấu ăn là một trong những cách tốt nhất để cho trẻ em thấy rằng đọc sách mang lại kết quả rõ ràng.

Thường khi không biết làm một món ăn nào đó thì ta thường làm dựa theo các công thức nấu ăn, bằng cách đọc và làm theo hướng dẫn từng bước để đạt được kết quả hoàn chỉnh đã giúp cho kỹ năng đọc của trẻ nâng lên và cho trẻ thấy rằng đọc sách có những lợi ích rất thiết thực.

Hiểu về các kiến thức hóa học, sinh học và vật lý

Từ quá trình trẻ tự nấu ăn, trẻ sẽ khám phá tra rất nhiều thứ hay ho làm lấp đầy trí tò mò của chúng. Một số kiến thức trẻ có thể biết được từ quá trình nấu ăn: ước sôi ở nhiệt độ 100 độ C và sẽ bay hơi nếu ta cứ tiếp tục đun tiếp, hay sự chuyển màu nâu của đường khi đun nóng – đó là hóa học ở mức độ mà một đứa trẻ có thể hiểu được.

Khi dạy trẻ nấu ăn, bạn sẽ cần dạy trẻ sơ chế một vài loại thực phẩm. Cha mẹ có thể tận dụng cơ hội này để chỉ cho con biết các bộ phận của một loại rau hay một con cá và chức năng của chúng.

bé tự nấu ăn

Dạy con về văn hóa và lịch sử qua các món ăn

Những món ăn truyền thống thường gắn với văn hóa và lịch sử của một đất nước. Ví dụ, bạn có thể dạy con về Tết Nguyên đán khi cùng con chuẩn bị bữa cơm tất niên. 

Rèn luyện thể chất

Có thể nói việc nấu ăn là môn giúp rèn luyện thể chất, bởi trong quá trình nấu ăn trẻ đi đi lại lại trong bếp sẽ giúp vận động cơ chân, việc cầm nhắm đồ giúp cho khả tăng năng cầm nắm và sức nâng của tay trẻ.

Ví dụ, khi làm bánh việc nhào bột cũng kiến cơ tay vận động, bàn tay linh hoạt và có sức hơn.

Nấu ăn truyền đạt một kỹ năng sống cơ bản nhưng quan trọng

Trẻ có thể không thích nấu ăn nhưng vẫn cần phải biết nấu ăn là một kỹ năng tự lập cơ bản. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ có thể tự lập một mình khi không có cha mẹ, tự chăm lo cho mình mà không cần phải dựa dẫm vào ai, là tiền đề quan trọng để hình thành nhiều kỹ năng khác trong quá trình phát triển sau này.

Nói chung, dạy trẻ nấu ăn sẽ giúp trẻ học được nhiều thứ chứ không phải chỉ là kiến thức ẩm thực. Vậy nên, cha mẹ hãy cố gắng dạy bé tự nấu ăn càng sớm càng tốt. 

Tham khảo thêm thông tin: