Những loại thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh

thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh

Những bữa ăn cân bằng đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, và chúng càng quan trọng hơn khi bạn đang mang thai. Chúng cần có đủ những chất dinh dưỡng cần thiết, vitamin, và khoáng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển của bào thai.

Bạn có thể ăn hầu hết các loại thực phẩm, tuy nhiên, cũng có những loại thực phẩm bạn nên tránh xa trong quá trình mang thai.

thực phẩm phụ nữ mang thai cần tránh

Thịt sống

Bạn không nên ăn hải sản sống và thịt gia cầm hoặc thịt bò chưa được nấu chín kỹ vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn dạng coli, toxoplasma, và salmonella rất độc.

Thịt nguội

Trong thịt nguội có rất nhiều vi khuẩn listeria có thể dẫn đến sẩy thai. Vi khuẩn listeria có khả năng vượt qua nhau thai và lây nhiễm cho bé dẫn đến gây nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.

Nếu bạn đang mang thai và nhất thiết phải ăn thịt nguội, hãy đảm bảo hâm nóng thịt nguội cho đến khi chúng bốc khói trước khi ăn.

thịt nguội

Cá chứa thủy ngân

Bạn cũng nên tránh những loại cá có hàm lượng thủy ngân. Nếu bạn hấp thụ thủy ngân trong quá trình mang thai sẽ dẫn đến sự chậm phát triển và tổn thương não cho bé sau này.

Những loại cá sau đây có hàm lượng thụy ngân rất cao: cá mập, cá cờ, cá thu và cá lát

Cá ngừ đóng hộp thường chứa ít thủy ngân hơn cá ngừ thường nhưng bạn cũng nên tiêu thụ nó có chừng mực.

Bạn cũng nên tránh những loại cá nhất định dùng cho món sushi vì chúng cũng chưa rất nhiều thủy ngân. Tốt nhất, bạn nên tham khảo danh sách những loại cá có hàm lượng thủy ngân cao trước khi quyết định ăn một loại cá nào đó.

Hải sản xông khói

Hải sản xông khói hoặc đông lạnh cũng chưa rất nhiều vi khuẩn listeria. (Bạn vẫn hoàn toàn có thể ăn hải sản xông khói nếu chúng được sử dụng như một thành phần của một món ăn được nấu chín kỹ như casserole chẳng hạn).

Những loại hải sản này thường được để chung trong quầy thịt nguội của cửa hàng hoặc siêu thị. 

Hải sản xông khói

Các loại ốc sống

Phần lớn những chứng bệnh liên quan đến hải sản đều bị gây ra bởi các loại ốc sống như hàu, trai hoặc nghêu. Các loại ốc sống là loại thực phẩm không tốt đối với mọi người và cần phải được loại ra khỏi hoàn toàn chế độ ăn của phụ nữ mang thai.

Các loại ốc sống

Trứng sống

Trứng sống hoặc bất cứ món ăn nào có chứa trứng sống cũng cần tránh xa vì chúng có hàm lượng vi khuẩn salmonella rất cao.

Sốt trộn xà lách, mayonnaise, kem và sữa trứng tự làm ở nhà là những loại thực phẩm được làm bằng trứng sống, do đó bạn không nên ăn chúng. Những loại sốt, mayonnaise, kem và sữa trứng sản xuất công nghiệp thường được làm từ trứng đã được diệt khuẩn nên bạn hoàn toàn vẫn có thể ăn chúng.

Phô mai mềm

Những loại phô mai mềm nhập khẩu thường có hàm lượng vi khuẩn listeria rất cao có thể dẫn đến sẩy thai.

Bạn cần tránh những loại phô mai như Brie, Camembert, Roquefort, Feta, Gorgonzola và phô mai kiểu Mexico trừ phi chúng được chứng nhận làm từ sữa đã được diệt khuẩn.

Phô mai mềm làm từ sữa diệt khuẩn là những thực phẩm an toàn đối với phụ nữ mang thai. Bạn cũng nên tránh uống sữa chưa tiệt trùng.

Phô mai mềm thực phẩm phụ nữ mang bầu cần tránh

Pate 

Pate và các loại thực phẩm tương tự pate đông lạnh cũng cần được loại khỏi chế độ ăn của bà bầu ví chúng chứa rất nhiều vi khuẩn listeria.

Nếu nhất thiết phải ăn, bạn nên chọn pate đóng hộp thay vì những loại pate homemade hoặc pate bán ở các cửa hàng bánh mì.

Caffeine

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai vẫn có thể tiêu thụ một lượng caffeine vừa đủ mỗi ngày nhưng một vài nghiên cứu cho thấy caffeine cũng có liên quan đến các vụ sẩy thai.

Hãy tránh tiêu thụ caffeine trong 3 tháng đầu để tránh khả năng sẩy thai. Nhìn chung, phụ nữ mang thai chỉ nên tiêu thụ tối đa 200 mg caffeine một ngày.

Caffeine cũng là một chất lợi tiểu, vì vậy nó cũng có thể dẫn đến mất nước và canxi. Thay vì uống những thức uống chứa nhiều caffeine, bạn nên uống nhiều nước, nước trái cây và sữa.

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này, tốt nhất bạn nên tránh tiêu thụ cà phê trong suốt quá trình mang thai.

Thức uống có cồn

Bạn không nên uống dù là một giọt thức uống có cồn trong suốt thời kỳ mang thai. Thức uống có cồn sẽ có những ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Uống rượu bia trong khi mang thai có thể dẫn đến hội chứng thai nhi rượu và các chứng rối loạn phát triển khác. Bạn cũng nên tránh xa thức uống có cồn trong quá trình cho con bú vì cồn có thể thâm nhập vào bé thông qua sữa mẹ.

thức uống có cồn phụ nữ mang bầu cần tránh

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần quan tâm khi mang thai lần đầu