Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Những loại dị ứng thường xảy ra ở trẻ bố mẹ cần biết

Những loại dị ứng thường xảy ra ở trẻ bố mẹ cần biết

dị ứng do thời tiết

Dị ứng ở trẻ là tình trạng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bé xuất hiện những phản ứng quá mức do các tác động từ bên ngoài. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên dị ứng, hãy cùng theo dõi bài viết sau đây và tìm hiểu các nguyên nhân có gây nên dị ứng ở trẻ nhé. 

1. Dị ứng do thời tiết

Dị ứng do thời tiết chính là một loại phản ứng đối với những thay đổi của thời tiết, thường gặp ở nhiều độ tuổi. Nhưng đặc biệt dễ mắc nhất ở trẻ em có cơ địa yếu.

Trẻ bị dị ứng thời tiết thường hay có các biểu hiện như quấy khóc, bỏ ăn, ngứa da về đêm, nóng rát như các loại dị ứng thông thường.

Dị ứng ở trẻ do thời tiết có thể là do sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ ngoài trời làm cho hệ miễn dịch tạo ra kháng thể IgE để đối kháng lại các yếu tố kích thích từ môi trường, tiếp xúc với phấn hoa, nấm mốc hoặc là do cơ thể của trẻ phản ứng quá mức với nhiệt độ và độ ẩm làm sản sinh các chất dị ứng.

Điều này gây nên tác động rất tiêu cực đến sinh hoạt và tâm lý của trẻ cũng như gia đình. Vì thế, các bậc phụ huynh cần chú ý quan tâm đến con nhiều hơn để có thể kịp thời phát hiện và khắc phục kịp thời.

Để xử lý các tình huống dị ứng ở trẻ, các bậc phụ huynh cần hạn chế cho trẻ ra khỏi nhà, che chắn cẩn thận để tránh các tác động xấu, giữ thân thể và quần áo trẻ luôn sạch sẽ, tắm rửa hàng ngày trước với nước sạch và ấm, dùng khăn lau khô trước khi mặc quần áo. 

dị ứng ở trẻ

2. Dị ứng do thức ăn

Dị ứng ở trẻ do thức ăn là do hệ miễn dịch phản ứng với những thành phần “lạ” có trong thực phẩm.

Trong thức ăn có những protein “lạ” là những dị nguyên (allergen) khi hấp thu vào máu, gắn vào kháng thể IgE kích thích tế bào bạch cầu ưa kiềm và tế bào mast giải phóng các hoạt chất hóa học trung gian như histamin, serotonin,… đi vào trong máu, gây ra các triệu chứng dị ứng.

Trẻ thường dễ bị dị ứng với các thực phẩm như đậu phộng, hạnh nhân, cá, hải sản, trứng, sữa, các loại trái cây như việt quất, bí đỏ, cà chua, khoai tây, hoặc cũng có thể là do các chất thức ăn benzoat, salicylate, bột ngọt,…

Các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý đến tình hình của con trẻ để có thể kịp thời phát hiện ra các loại thực phẩm mà trẻ dị ứng và giúp trẻ tránh xa chúng.

dị ứng ở trẻ

3. Dị ứng do vi khuẩn, virus

Trẻ bị dị ứng do vi khuẩn, virus thường khiến da trẻ bị khô, ngứa, nổi sần rất khó chịu. Trẻ có thể nổi mề đay với triệu chứng như sốt, mẩn đỏ, sưng tấy, hình dạng không rõ ràng, cùng với các triệu chứng như sốt, khó thở, chóng mặt, da tấy đỏ, rát, phù mạch.

Sức đề kháng của trẻ còn rất yếu nên dễ nhiễm virus, vi khuẩn xâm nhập qua da hoặc đường hô hấp gây nên bệnh dị ứng.

Để tránh tình trạng dị ứng do vi khuẩn, các bậc phụ huynh cần luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, chủ yếu vệ sinh bằng nước sạch và các loại nguyên liệu tự nhiên lành tính hoặc sử dụng các thành phần phù hợp. Đồng thời cho trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất nếu tình trạng chuyển biến nằm ngoài tầm kiểm soát. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên dị ứng ở trẻ, điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần quan sát và chú ý đến những nguyên nhân gây nên dị ứng ở trẻ và bảo vệ trẻ khỏi những thứ ấy, giúp trẻ phát triển ổn định và khỏe mạnh.