Những hoạt động nguy hiểm khi mang thai cần tránh

Những hoạt động nguy hiểm khi mang thai cần tránh

Khi mang thai cơ thể của người mẹ thay đổi rất nhiều, trở nên nhạy cảm và nặng nề hơn, do đó có những hoạt động tưởng chừng như bình thường nhưng mẹ cũng cần tránh. Dưới đây là hoạt động nguy hiểm khi mang thai mà mẹ nên tránh để giữ an toàn cho mình và thai nhi.

Hoạt động nguy hiểm khi mang thai

Môn thể thao có nguy cơ gây ngã, va đập cao

Các môn thể thao như đạp xe, đánh cầu lông, hay tập tạ,… đòi hỏi chạy nhảy hay sức nhiều thì bà bầu nên tránh vì có thể gây té ngã, chấn thương vô cùng nguy hiểm cho mẹ và bé.

Xỏ lỗ tai, xăm hình

Xỏ lỗ tai, xăm hình có thể gây nguy cơ nhiễm trùng ảnh hưởng không tốt đến cho cả mẹ và em bé. Do vậy đây là hoạt động nguy hiểm khi mang thai mà mẹ bầu nên tránh.

Tắm bồn, xông hơi với nước quá nóng 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắm bồn và nước quá nóng, hoặc ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Khi mẹ bầu ngâm mình trong nước nóng quá lâu thì thân nhiệt sẽ tăng cao, cũng sẽ khiến cho thân nhiệt của thai nhi tăng theo.

Điều này ảnh hưởng đến trí não và thị lực của em bé. Trước khi tắm mẹ bầu cần kiểm tra trước nhiệt độ nước. 

Tiếp xúc với các loại hoá chất

Mẹ bầu không nên tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc, sơn móng chân, móng tay …Bởi vì trong các sản phẩm này có các hoá chất tác động đến đường hô hấp, ảnh hưởng không tốt đến mẹ và thai nhi.

Tốt nhất trong thời kỳ mang thai mẹ không nên ép, tạo kiểu, nhuộm tóc, vẫn có thể cắt tóc bình thường. 

Ngoài ra mẹ bầu cần tránh tiếp xúc với các chất tẩy rửa, nhuộm quần áo, thuốc phun muỗi, còn trùng … vì có thể khiến thai bị chế lưu hoặc chậm tăng trưởng.

Ngồi xổm khi gội đầu

Ngồi xổm khi gội đầu là hoạt động nguy hiểm khi mang thai mà mẹ bầu cần tránh. Bởi vì khi ngồi xổm sẽ tạo sự chèn ép lên vùng bụng, gây áp lực lên vùng tử cung, gây cảm giác ngộp thở, khó chịu cho thai nhi.

Ngày nay có vòi hoa sen, ghế gội đầu nên các mẹ có thể đứng, nằm khi gội đầu vô cùng nhẹ nhàng và thoải mái. 

Ngoài ra ở những giai đoạn cuối khi mà bụng đã to hơn rất nhiều thì mẹ có thể ra các tiệm cắt tóc, tiệm spa, massage để gội đầu.

Tiếp xúc với phân chó mèo

Lúc này cơ thể mẹ rất nhạy cảm, sức đề kháng kém, trong khi đó phân chó mèo chứa rất nhiều vi khuẩn. Nên nếu tiếp xúc có thể lây truyền sang cơ thể mẹ gây bệnh vô cùng nguy hiểm.

Nằm ngửa khi ngủ

Nằm ngửa có thể tác động tiêu cực đến quá trình phát triển của thai nhi. Đặc biệt từ 3 tháng giữa trở đi, bụng mẹ đã to lên.

Khi mẹ nằm nửa thì trọng lượng của thai nhi chèn ép vào tĩnh mạch chủ ở thắt lưng của mẹ. Từ đó khiến cho quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy cho em bé bị ảnh hưởng.

Viếng đám ma

Đám ma hơi lạnh từ người đã mất, cùng với không khí u ám khiến các mẹ có sức đề kháng yếu dễ nhiễm bệnh. Vậy nên mẹ bầu nên tránh không nên viếng đám ma.

Tiếp xúc máy tính điện thoại trong thời gian dài

Các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, có các tia phóng xạ, điện từ, tĩnh điện nên nếu mẹ làm việc trong thời gian dài sẽ không tốt cho thai nhi. Vì vậy các mẹ có chế độ làm việc hợp lý kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. 

Hy vọng với chia sẻ trên về những hoạt động nguy hiểm khi mang thai cần tránh, sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để có được thai kỳ khỏe mạnh, tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần quan tâm khi mang thai lần đầu