Những điều cần tránh sau khi sinh mổ

những điều cần tránh khi sinh mổ

Sinh mổ là cuộc “vượt cạn” mẹ không phải chịu cơn đau chuyển dạ, tuy nhiên các bác sĩ sẽ thực hiện các vết rạch để đưa em bé ra ngoài, nên quá trình hồi phục sau sinh sẽ mất rất nhiều thời gian. Dưới đây là những điều cần tránh sau khi sinh mổ để cả mẹ và bé đều khoẻ. 

Tránh không vận động 

Sau khi sinh mổ, vết thương gây đau nên các mẹ ngại vận động tuy nhiên đây là sai lầm. Mẹ không vận động sớm sẽ gây ứ truệ tuần hoàn phía dưới, làm cho những cục huyết khối đông lại, theo tuần hoàn lên phổi gây thuyên tắc phổi, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ.

Nếu không vận động ruột bên trong ổ bụng dính vào vết mổ gây ra tắc ruột, dính ruột. Ngoài ra sản dịch cũng sẽ ứ đọng trong tử cung có thể gây nhiễm trùng sau này, vết thương lâu lành. 

  • Sau khi ra khỏi phòng hồi sức các mẹ có thể nằm vận động tại giường xoay trở, co chân lên xuống.
  • Sau 6 tiếng đồng hồ có thể ngồi dậy và đứng tại giường.
  • Sau 12 có thể đi bộ tại phòng, sau 24 tiếng có thể đi lại bình thường. 

Tránh đắp bất cứ gì lên vết mổ

Thường sau khi sinh mổ các mẹ sẽ ở lại bệnh viện khoảng 5-7 ngày, lúc này các y tá, hộ sinh sẽ chăm sóc vết thương cho mẹ. Còn khi về nhà các mẹ chỉ cần vệ sinh với thuốc rửa và gạc bông.

Khoảng 10 ngày vết thương khô thì mẹ chỉ cần lau khô sau khi tắm, không nên đắp bất cứ thứ gì lên vết mổ, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Cần tránh sau khi sinh mổ

Tránh tắm bồn sau mổ

Sau khi mổ khoảng 7 ngày các mẹ có thể tắm rửa được, nhưng tránh tằm bồn vì có thể khiến mẹ bị nhiễm lạnh, vết thương dễ bị nhiễm trùng. Các mẹ có thể tắm bằng vòi hoa sen, tắm nước ấm và nên tắm nhanh.

Tránh một số loại thực phẩm để tránh ảnh hưởng sức khoẻ, vết mổ

Dưới đây là những thực phẩm cần tránh sau khi sinh mổ:

Thực phẩm có tính hàn

Những thực phẩm có tính hàn như rau đay, cua, ốc có thể gây ức chế sự ngưng tụ của máu, khiến vết mổ lâu lành hơn.

Thực phẩm ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo

Xôi nếp (những món ăn liên quan tới nếp), rau muống, lòng trắng trứng, …thúc đẩy quá trình tạo mủ, tăng nguy cơ gây viêm vết mổ, ảnh hưởng xấu đến quá trình lành sẹo.

Thực phẩm dầu mỡ

Mẹ sau khi sinh mổ không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ như da gà, da vịt, đồ chiên xào  …vì sẽ khiến mẹ bị đầy hơi, khó chịu. 

Các mẹ cũng nên hạn chế món ăn nhiều gia vị cay, nóng. Kiêng tuyệt đối các chất kích thích như cà phê, rượu, bia,… Không nên ăn thực phẩm tái sống như thịt cá sống, gỏi, các loại rau sống vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. 

Thay vào đó các mẹ hãy tích cực ăn nhiều rau xanh, hoa quả để bổ sung vitamin, chất khoáng, chất xơ cho cơ thể và uống nhiều nước tránh táo bón. Nên ăn thực phẩm dễ tiêu như canh xương hầm, canh gà, các món cháo,…

Tránh quan hệ vợ chồng sớm

Sau sinh các mô và cơ của vết mổ cần thời gian để lành, bất cứ hoạt động nào cũng sẽ tác động không tốt. Các bác sĩ khuyên sau khi sinh mổ người mẹ kiêng quan hệ vợ chồng ít nhất 2-3 tháng. 

Tránh căng thẳng

Sau khi sinh mổ cơ thể người mẹ đau và mệt mỏi, bên cạnh đó phải chăm sóc con nhỏ nên rất dễ rơi vào căng thẳng, lâu ngày có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh. Cho nên mẹ đừng chịu áp lực một mình mà hãy chia sẻ với chồng và người thân trong gia đình để nhận được sự động viên và giúp đỡ. 

Hy vọng thông tin trên về những điều cần tránh sau khi sinh mổ sẽ hữu ích cho các mẹ.