Những điều cần nhớ khi lần đầu làm mẹ

cảm xúc khi lần đầu làm mẹ

Trong lần đầu tiên làm mẹ, mọi thứ dường như rất lạ lẫm và đáng sợ. Tôi vẫn còn nhớ mình phải đối mặt với những cảm xúc như vậy, và còn rất nhiều những cảm xúc khác nữa khi đứa con đầu tiên của tôi ra đời.

Tôi vẫn xem bản thân mình là một người làm mẹ lần đầu, và cho dù sau này có bao nhiêu con đi nữa, tôi cũng sẽ không bao giờ biết hết mọi thứ. Nhưng dưới đây là một vài bí quyết mà tôi đã tự học được và từ những người mẹ khác xung quanh mình.

Bạn có thể học được rất nhiều thứ từ những lời khuyên của họ, vì vậy hãy tham khảo bài viết này nếu bạn là một người làm mẹ lần đầu.

lần đầu làm mẹ

Làm những thứ phù hợp với bản thân

Khi lần đầu làm mẹ, bạn sẽ nhận được hàng trăm lời khuyên từ những người xung quanh, đọc một vài cuốn sách về những thứ bạn nên làm, và tham khảo một vài website hướng dẫn cách nuôi dạy con tốt nhất.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên làm những thứ phù hợp với bản thân và hoàn cảnh của mình. Khi nhận lời khuyên từ một người nào đó, hãy cứ mỉm cười và nhớ rằng bạn không nhất thiết phải làm những thứ mà người ấy khuyên nếu nó đi ngược với ý muốn của bạn.

Hãy nhận sự giúp đỡ của người khác

Bạn không cần phải trở thành một bà mẹ “siêu nhân” chỉ 2 tuần sau khi sinh. Hãy nhận lời khi có người đề nghị giúp đỡ, đừng ngại ngùng yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác nếu cần thiết.

Gia đình và bạn bè của bạn sẽ rất muốn đến thăm em bé, và khi đó họ có thể giúp bạn nấu một bữa ăn nhẹ hoặc gấp quần áo để bạn có thể thư giãn một chút.

Bản năng của người mẹ rất mạnh mẽ

Tất nhiên bác sĩ là người biết rất nhiều về sức khỏe của bạn và bé. Tuy nhiên, đôi khi bản năng người mẹ của bạn cũng sẽ trỗi dậy, và mẹ lúc nào cũng là người biết thứ gì tốt nhất cho con. Nếu bạn cảm thấy có gì đó không ổn thì có khả năng lá có điều gì đó không ổn thật.

Đừng để cho bác sĩ, những thành viên khác trong gia đình, hoặc bạn bè bắt bạn phải làm những thứ mà bạn không muốn làm và ngăn cản bạn làm gì đó. Việc này có thể sẽ khiến bạn hối hận trong tương lai đấy.

Nhớ rằng mỗi ngày đều là một ngày mới

Đôi khí chúng ta sẽ có một ngày rất tồi tệ. Là một người mẹ, đôi khi bạn sẽ cảm thấy những ngày tồi tệ cứ nối tiếp liên tục không dứt. Nhưng hãy cố gắng vượt qua từng ngày, và nhớ rằng ngày mai sẽ là một ngày mới.

Bé yêu của bạn sẽ trải qua những bước phát triển nhảy vọt, mọc răng, và khó chịu như tất cả những người khác. Tất cả rồi cũng sẽ qua, và mọi thứ sẽ ổn thôi!

Hãy trân trọng từng ngày, bởi vì dù xấu hây tốt thì đó cũng là những ngày có ý nghĩa với bạn và cả bé nữa.

cảm xúc khi lần đầu làm mẹ

Tự nghiên cứu những chủ đề gây tranh cãi

Bạn sẽ nhận ra rằng mọi người đều có ý kiến riêng của mình, và ai cũng nghĩ là mình đúng. Hãy tự mình tìm hiểu thông tin về những chủ đề gây nhiều tranh cãi trước khi đưa ra quyết định.

9 tháng mang thai là khoảng thời gian rất tốt để bạn làm chuyện đó. Nếu có ai đó nghi ngờ quyết định của bạn, bạn vẫn biết chắc được rằng vì sao mình lại quyết định như vậy. Nghiên cứu trước khi đưa ra quyết định không bao giờ là thừa cả!

Tự chuẩn bị cho bản thân

Có em bé là một việc sẽ tốn của bạn rất nhiều thời gian và công sức. Bạn sẽ phải rất vất vả trong một vài tuần đầu tiên đấy!

Bạn nên chuẩn bị sẵn một vài món ăn trong tủ lạnh, những sản phẩm cần thiết cho việc vệ sinh và dọn dẹp nhà cửa để không cần phải đi siêu thị mỗi tuần. Khăn giấy là vật dụng rất cần thiết cho những công việc nhà đấy.

Đừng tự trách bản thân quá nhiều

Đôi khi bạn sẽ đưa ra một vài quyết định mà bạn sẽ phải hối hận, hoặc phải làm thứ gì đó là bạn không muốn. Đó là những việc chúng ta không thể tránh được trong cuộc sống.

Đừng tự dằn vặt bản thân quá nhiều, hãy tha thứ cho mình, nghĩ rằng bạn vẫn là một người mẹ tốt và yêu con bạn hơn bất cứ ai, và tiếp tục với cuộc sống của mình.

Điều cuối cùng tôi muốn nói với những người lần đầu làm mẹ rằng: Bạn đang làm rất tốt! Hãy luôn nhớ rằng bạn đang làm những thứ tốt nhất cho bé yêu của mình. Hãy yêu thương bé thật nhiều, và trân trọng khoảng thời gian tuyệt điệu này, bởi vì nó sẽ trôi qua rất nhanh. Nếu bạn có lời khuyên nào dành cho những người lần đầu làm mẹ, hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần comment bên dưới nhé!

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần quan tâm khi mang thai lần đầu