Những điều cần biết về DHA và lợi ích khi bổ sung DHA hiệu quả

dha là gì

Ngày nay trong quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, thì rất nhiều bố mẹ nghe khuyên rằng cần bổ sung DHA để giúp con khoẻ mạnh và thông minh. Nhưng liệu mọi người đã thực sự hiểu về khoáng chất này, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ.

DHA là gì?

Bổ sung DHA

DHA là viết tắt của cụm từ Docosa Hexaenoic Acid, một loại axit béo không no, mà cơ thể không thể tổng hợp được. Đây là loại axit cần thiết cho cơ thể trẻ, giúp cho việc phát triển hoàn thiện chức năng của mắt và của hệ thần kinh. 

Lợi ích của DHA

Bổ sung DHA

DHA giúp hoàn thiện cấu trúc hệ thần kinh

DHA là nguyên liệu tổng hợp các thành phần, góp phần tạo nên cấu trúc của tế bào thần kinh, giúp kích thích độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác.

Tốt cho mắt

DHA là chất rất cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt, bởi DHA giúp tăng độ nhạy của các tế bào que vỏng mạc. Ở trẻ nhỏ, sự phát triển của cả võng mạc và vỏ thị giác đều phụ thuộc vào DHA. 

Giảm nguy cơ tăng lipid máu ở trẻ em

Bổ sung DHA giúp phục hồi lưu lượng nội mô ở trẻ em tăng lipid máu. Do đó có khả năng ngăn ngừa tiến triển bệnh tim mạch vành sớm ở trẻ nguy cơ cao.

DHA đóng vai trò trong quá trình kháng viêm

DHA và cả EPA đều có hoạt tính ức chế phản ứng quá mẫn do kháng nguyên đặc hiệu và tăng sinh tế bào T gây ra. Ngoài ra còn giúp điều chỉnh cân bằng tế bào T-helper. Nhìn chung, việc tiêu thụ EPA và DHA có liên quan đến mức độ viêm thấp hơn.

Tuy nhiên không phải cứ bổ sung nhiều DHA là bé sẽ càng thông mình. Mà việc trẻ phát triển trí thông minh của trẻ còn phụ thuộc vào các yếu tố giáo dục, môi trường sống. 

>>> Xem thêm: Vai trò của canxi đối với trẻ em

Cách bổ sung DHA cho trẻ

Với em bé còn trong bụng mẹ, bé nhận DHA từ nhau thai. Còn khi em bé được sinh ra, em bé được nhận DHA tốt nhất từ sữa mẹ. Mặc dù DHA rất quan trọng cho em bé, nhưng em bé chỉ cần với một lượng nhỏ là đủ.

Trẻ bú sữa mẹ/công thức

Khi em bé bú sữa mẹ hoàn toàn, hay trong chế độ ăn dặm, bé vẫn bú sữa mẹ thì đã được nhận đủ nguồn DHA, không cần bổ sung bên ngoài. 

Điều mọi người cần chú ý ở thời điểm này là làm giàu DHA trong sữa mẹ. Mẹ có thể bổ sung DHA cho mình bằng thực phẩm như cá biển, hoặc có thể sử dụng viên thuốc bổ sung DHA. Ngoài ra điều mẹ cần chú ý trong quá trình mang thai mẹ cần bổ sung đầy đủ DHA cho mình để em bé phát triển tốt về não bộ khi còn trong bụng mẹ.  

Đối với em bé bú sữa công thức thì trong các loại sữa này cũng có thành phần DHA nên không cần bổ sung thêm cho trẻ bằng thuốc.

Bổ sung DHA cho trẻ lớn

Với những bé lớn thì các mẹ có thể bổ sung DHA cho trẻ bằng những thực phẩm giàu DHA như cá hồi, cá ngừ, các loại cá sông, hầu, trai, hến, xào, dầu da cá, dầu thực vật (dừa, dầu lạc, dầu dậu nành,…). Các loại thực phẩm này cũng đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Cho nên nếu bé ăn uống tốt, đa dạng thực phẩm thì các mẹ không cần cho con sử dụng thực phẩm chức năng để cung cấp DHA.

Còn nếu bé ăn uống kém khi muốn cho con thì các mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ xem có thật sự cần thiết hay không.

Hy vọng với chia sẻ trên thì các mẹ sẽ hiểu và biết cách bổ sung DHA cho con hiệu quả. 

>>> Xem thêm: Nhận biết và chăm sóc khi trẻ bị suy dinh dưỡng