Những điều cần biết về bệnh run tay ở người cao tuổi

Bệnh run tay ở người cao tuổi và những điều cần biết

Bệnh run tay ở người cao tuổi khá phổ biến và thường người lớn tuổi bước qua giai đoạn 45 là đã có thể mắc phải căn bệnh này. Căn bệnh này gồm những vận động tự phát, không thuộc quyền điều khiển thường gặp ở tay hay ở bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể, có thể là run khi cơ thể đang ở trạng thái nghỉ nhưng cũng có khi run ở trạng thái vận động.

Chứng bệnh run tay ở người cao tuổi thường đem lại những bất tiện trong cuộc sống, cũng có nhiều loại run tay khác nhau và có nguy hiểm hay không còn phải căn cứ vào nguyên nhân của bệnh. Cụ thể bạn hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết hôm nay nhé.

Những nguyên nhân và triệu chứng bệnh run tay ở người cao tuổi

Run sinh lý (run lành tính)

là một nguyên nhân phổ biến của bệnh run tay ở người cao tuổi

Đây là loại run xuất hiện khi vận động và mất đi khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nó lại gây nhiều khó chịu trong cuộc sống vì người cao tuổi khó thực hiện những vận động được cho là đơn giản nhất như uống trà.

Các biểu hiện khác kèm theo run tay bao gồm: gật gù đầu, run môi, run lưỡi. Tình trạng bệnh run tay ở người cao tuổi  có thể không đối xứng, nghĩa là một bên bị run nhưng một bên lại hoàn toàn bình thường.

bệnh run tay sinh lý của người cao tuổi

Run do bệnh Parkinson

Parkinson là một bệnh do thiếu hụt chất trung gian thần kinh dopamin trong hệ thần kinh trung ương. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra bệnh bởi một số dấu hiệu như: cứng đờ, khó vận động, tay xoay vòng, không giữ được tư thế.Người bệnh có dáng đi giật cục và cứng nhắc đặc trưng.

Điểm khác biệt nhất là run do Parkinson xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi. Vì thế mà chúng ta có thể thấy tay người bệnh run rất mạnh ngay cả khi đang ngồi nói chuyện. Ban đầu là run từng đợt thưa, nhưng sau thì các đợt này mau hơn và ta có cảm tưởng là người bệnh run liên tục.

Bệnh run tay ở người cao tuổi do Parkinson có thể làm cho người bệnh bị suy giảm trí nhớ và ảo giác. Việc điều trị bệnh đã được thành công hoá khi xuất hiện những chất đồng vận của dopamin. Tuy nhiên cần hết sức chú ý là trong quá trình điều trị vì các tác dụng phụ gây rối loạn tâm thần hay trên hệ ngoại tháp của các thuốc này gây ra. Không được chủ quan với bệnh run tay ở người cao tuổi do Parkinson gây ra bạn nhé.

Run vô căn

Có thể xảy ra ở cả người trẻ tuổi lẫn người già, bệnh thường không rõ nguyên nhân chính xác. Run thường xảy ra ở tay, đầu, giọng nói khi làm việc hoặc thực hiện các công việc sinh hoạt hàng ngày. Bệnh có yếu tố gia đình, nhiều người bệnh khi uống một chút rượu thì tình trạng run lại bớt đi nhiều.

Nếu run xảy ra mức độ ít và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày thì chưa cần thiết phải điều trị. Còn nếu run mức độ mạnh, người bệnh cần tới thăm khám tại khoa nội thần kinh để dùng một số loại thuốc tây y như chẹn beta giao cảm, thuốc an thần… hoặc can thiệp phẫu thuật để làm giảm các cơn run.

Run do bệnh mạn tính

Bệnh tiểu đường, thiếu máu não mạn tính (do cao huyết áp, thoái hóa cột sống cổ…), cường tuyến giáp, … cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh run tay ở người cao tuổi. Triệu chứng thường phức tạp, không điển hình và khó điều trị.

Run do tác dụng của thuốc hoặc chất kích thích

Một số các loại thuốc khi người già sử dụng thường dễ gặp tác dụng phụ run tay bao gồm: thuốc hen (theophylin, albuterol), thuốc kích thích thần kinh giao cảm (epinephrine), các thuốc chống viêm, thuốc chống động kinh như (phenobarbital, depakine).

Lạm dụng rượu, thuốc lá, cà phê hoặc chất kích thích khác cũng khiến người cao tuổi gặp phải chứng run tay nữa nhé.

Bệnh run tay ở người cao tuổi và những điều cần biết

Để điều trị bệnh run tay ở người cao tuổi do nguyên nhân này, bạn cần xem lại các loại thuốc họ đang dùng và báo lại cho bác sỹ về những tác dụng phụ đang gặp phải. Đồng thời, ngưng sử dụng các chất kích thích kể trên nếu có dùng trước đó.

Những biện pháp khắc phục giúp ngừa bệnh run tay ở người cao tuổi

Bệnh run tay ở người cao tuổi khiến cho chất lượng cuộc sống của họ bị suy giảm đáng kể. Gây khó khăn, bất tiện kể cả những việc thông thường như uống nước, ăn cơm, thay quần áo,…. Nguy hiểm hơn, nếu người bệnh đang điều khiển máy móc, cầm những vật dụng nguy hiểm như hóa chất, đồ nóng, hay người bệnh đang điều khiển phương tiện giao thông thì có thể xảy ra những tai nạn đáng tiếc bất cứ lúc nào.

Những biện pháp khắc phục giúp ngừa bệnh run tay ở người cao tuổi

Vì vậy, bạn nên sớm phòng ngừa bệnh run tay ở người cao tuổi bằng những cách sau:

  • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.
  • Thường xuyên hoạt động thể chất sẽ giúp hệ cơ khỏe mạnh và dẻo dai hơn.
  • Ưu tiên bổ sung loại sữa có Glucoraphanin – chiết xuất tự nhiên từ mầm bông cải xanh có tác dụng thúc đẩy và duy trì các phản ứng chống oxy hóa, giúp cơ thể đào thải chất độc, kết hợp các Vitamin và khoáng chất đặc biệt là Magie hữu ích với hệ thần kinh trung ương.
  • Tích cực sử dụng các loại rau củ quả giàu chất oxy hóa tự nhiên có tác dụng chậm lại sự suy thoái của bộ não.

Bệnh tật khi tuổi già là điều không ai tránh khỏi, tuy nhiên bạn có thể giúp bản thân và người thân phòng bệnh từ sớm để giảm thiểu thấp nhất mọi rủi ro. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc ngăn ngừa chứng bệnh run tay ở người cao tuổi phiền toái nhé.