Những điều cần biết khi lần đầu làm bố mẹ (Phần 3)

lan dau lam bo me

Cho bé ăn và vỗ cho bé ợ

Dù bạn nuôi con bằng sữa mẹ hay cho bé bú bình thì bạn cũng có thể phải bối rối không biết là nên cho con bú bao lâu một lần. Nói chung là người ta khuyên rằng con nít nên được cho ăn theo nhu cầu – bất kể khi nào chúng đói. Bé của bạn có thể ra tín hiệu cho bạn biết bằng cách khóc, thọc ngón tay vào miệng, hoặc tạo ra những âm thanh như bú.

Một đứa trẻ sơ sinh cần được cho bú cách 2 đến 3 tiếng đồng hồ một lần. Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ thì nên cho bé bú mỗi bên ngực khoảng từ 10 đến 15 phút. Nếu bạn cho bé bú bằng sữa bột thì mỗi lần bé bú có thể từ 2 đến 3 ao-xơ (60-90ml).

Một số trẻ sơ sinh cần được đánh thức dậy cứ vài tiếng đồng hồ một lần để đảm bảo cho chúng bú đủ. Hãy gọi cho bác sĩ xem liệu bạn có cần đánh thức bé dậy thường xuyên không hay xem liệu con bạn không thích ăn hay bú không.

Nếu bạn cho con bú bằng sữa bột thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra được xem bé có bú đủ chưa, nhưng nếu bạn cho con bú bằng sữa mẹ thì việc này khó khăn hơn một chút. Nếu bé tiểu khoảng 6 lần và đi cầu vài lần một ngày, ngủ ngon và tăng cần đều thì có thể là bé đã bú đủ rồi. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn quan tâm về sự phát triển và thời gian ăn uống của bé.

lan dau lam bo me

Trẻ sơ sinh thường nuốt không khí khi bú, có thể làm cho chúng quấy khóc. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách vỗ cho bé ợ thường xuyên. Cố vỗ cho bé ợ hơi sau mỗi lần cho bú từ 2 đến 3 ao-xơ (60-90ml) nếu bạn cho bé bú bình và mỗi lần bạn đổi ngực cho bé bú nếu bạn cho bé bú mẹ. Nếu con bạn hay bị đầy hơi, bị trào ngược dạ dày thực quản thì cố vỗ cho bé ợ cứ mỗi ao-xơ một trong suốt thời gian cho bé bú bình hoặc cứ 5 phút một trong thời gian bé bú mẹ.

Dưới đây là các cách vỗ cho bé ợ hơi:

  • Ôm bé thẳng dậy cho đầu bé tựa vào vai của bạn. Đỡ cổ và lưng bé trong khi dùng bàn tay khác vỗ nhẹ nhàng vào lưng bé.
  • Để bé ngồi vào lòng bạn. Một tay đỡ ngực và đầu bé bằng cách giữ nhẹ cằm bé trong lòng bàn tay bạn và dựa cùi tay lên ngực bé (cẩn thận giữ chặt cằm của bé – không phải là cổ họng). Dùng tay kia vỗ nhẹ nhàng vào lưng của bé.
  • Đặt bé nằm sấp vào lòng của bạn. Đỡ đầu của bé, đảm bảo rằng đầu phải cao hơn ngực, rồi vỗ hoặc chà nhẹ nhàng vào lưng của bé.
  • Nếu sau một vài phút mà bé không ợ thì bạn hãy thay đổi tư thế của bé và cố vỗ cho bé ợ thêm vài phút nữa trước khi bạn cho bé ăn trở lại. Hãy luôn vỗ cho bé ợ khi bạn đã cho bé ăn xong, sau đó hãy bế bé thẳng dậy ít nhất từ 10 đến 15 phút để bé đừng nôn.

Những điều cơ bản về giấc ngủ

Vì mới lần đầu làm bố mẹ nên bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên khi biết con bạn có vẻ cần bạn từng giờ từng phút một, thực ra chúng ngủ khoảng chừng 16 tiếng đồng hồ hoặc nhiều hơn nữa! Trẻ sơ sinh thường ngủ những giấc từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Bạn cũng đừng mong chờ là con của bạn sẽ ngủ suốt đêm – hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh quá nhỏ đến nỗi chúng cần thức ăn cứ vài giờ một lần và sẽ bị thức giấc nếu chúng không được cho bú trong 5 tiếng đồng hồ (hoặc nhiều hơn nữa).

Khi nào thì bạn có thể mong cho con mình ngủ suốt cả đêm được? Nhiều trẻ ngủ suốt đêm (từ 6 đến 8 tiếng) khi chúng lên 3 tháng tuổi, nhưng nếu con bạn không ngủ được như vậy thì cũng chẳng là vấn đề gì khiến bạn phải lo lắng. Giống như người lớn, trẻ sơ sinh cũng phải phát triển kiểu và chu kỳ ngủ của mình, vì thế nếu con bạn tăng cân đều và khỏe mạnh thì bạn chớ thất vọng nếu bé không ngủ suốt cả đêm được vào giai đoạn 3 tháng tuổi.

Điều quan trọng là nên để bé nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ dưới 1 tuổi. Ngoài ra, hãy bỏ đi hết các bộ đồ giường bằng lông, mền bông, chăn làm bằng da cừu, thú nhồi, và gối ra khỏi giường ngủ của bé để đảm bảo rằng bé không bị quấn hoặc bị ngộp thở trong đó. Bạn cũng đảm bảo việc thay đổi tư thế đầu khi ngủ của bé từng đêm một (quay phải, rồi quay trái, ….) để tránh bị dẹp một bên đầu của bé.

lan dau lam bo me

Mặc dù bạn có thể cảm thấy lo âu về việc trông nom trẻ sơ sinh nhưng bạn sẽ nhanh tạo thói quen và có thể nuôi con thông thạo trong vài tuần ngắn thôi! Nếu bạn quan tâm hay muốn đặt câu hỏi về bât kỳ vấn đề gì thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khuyên về các phương pháp có thể giúp cả bạn và bé cùng nhau phát triển nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *