Những điều cần biết khi lần đầu làm bố mẹ (Phần 1)

lần đầu làm bố mẹ

Bạn đã vượt qua 9 tháng mang thai. Bạn đã qua khỏi tình trạng phấn khích của cơn đau đẻ, và bây giờ bạn sẵn sàng về nhà và bắt đầu cuộc sống với đứa con của mình. Thế nhưng cũng có đôi khi bạn ở nhà và hoang mang nhận ra rằng mình chẳng biết làm gì hết!

Hãy cùng khám phá những bí quyết dưới đây để có thể giúp những người lần đầu làm bố mẹ cảm thấy tự tin về việc chăm sóc trẻ sơ sinh rất nhanh.

lần đầu làm bố mẹ

Được giúp đỡ sau khi sinh

Hãy quan sát sự giúp đỡ ban đầu của bạn bè và gia đình để vượt qua giai đoạn này. Trong lúc còn ở bệnh viện, bạn nên quan sát các chuyên gia quanh mình nhé. Nhiều bệnh viện có chuyên gia nuôi dưỡng hoặc chuyên viên tư vấn về thời kỳ tiết sữa có thể giúp bạn bắt đầu cho bé bú mẹ hay bú bình.

Ngoài ra, y tá còn là những người hướng dẫn tuyệt vời sẽ chỉ cho bạn cách bồng bế, vỗ cho bé ợ, thay quần áo, và chăm sóc em bé nữa.

Đối với việc hỗ trợ ở nhà, bạn có thể thuê một vú em hay một em thiếu niên gần nhà để giúp bạn trong một thời gian ngắn sau sinh. Ngoài ra, họ hàng và bạn bè đều là những người hỗ trợ tuyệt vời đấy.

Có thể là họ lúc nào cũng háo hức giúp đỡ cho bạn và dẫu bạn không đồng ý chuyện gì thì cũng đừng coi thường kinh nghiệm của họ nhé. Nhưng nếu bạn không có đủ sức khỏe để tiếp khách hay do việc gì đó thì cũng đừng cảm thấy khó chịu về việc mình hạn chế khách khứa.

Bồng bế trẻ sơ sinh

Nếu bạn không dành nhiều thời gian cho bé thì có thể bạn sẽ sợ vẻ yếu ớt của trẻ sơ sinh đấy. Dưới đây là một vài điều cơ bản cần ghi nhớ:

Hãy cẩn thận khi đỡ đầu và cổ bé. Khi bế bé bạn hãy đỡ đầu bé lên và cũng đỡ đầu cho bé khi bạn bế bé dậy hay cả khi bạn đặt bé nằm xuống nữa.

Hãy cẩn thận đừng bao giờ rung lắc trẻ sơ sinh dù là để giỡn chơi hay do bạn tức giận đi chăng nữa. Việc rung lắc mạnh có thể làm cho bé bị xuất huyết não và thậm chí tử vong. Nếu muốn đánh thức bé dậy thì bạn chớ lắc bé như thế mà hãy cù vào bàn chân hay thổi nhè nhẹ lên má bé.

Hãy chắc rằng bé của bạn đã được cài dây an toàn vào xe chở, xe đẩy hoặc ghế nhỏ của bé trên xe hơi. Hãy hạn chế bất kỳ hoạt động nào quá mạnh hay xóc nẩy.

Nên nhớ là trẻ sơ sinh chưa sẵn sàng cho các hoạt động mạnh bạo, như xóc nhẹ trên đầu gối hay thảy lên cao.

bồng bế trẻ sơ sinh

Kỹ thuật ôm ấp dỗ dành

Lợi ích của sự ôm ấp

Sự ôm ấp có thể là một trong những thứ dễ chịu nhất đối với việc chăm sóc bé, có thể thấy trong thời gian nhạy cảm này trong những giờ và những ngày sau sinh khi bố mẹ tạo mối liên hệ mật thiết với đứa con mới chào đời của mình. Sự gần gũi cơ thể có thể làm mối kết nối cảm xúc mạnh mẽ hơn.

Đối với trẻ sơ sinh, sự gắn bó làm cho chúng phát triển về mặt xúc cảm, có thể ảnh hưởng tới sự phát triển nhiều mặt khác của chúng nữa, như là sự phát triển về mặt thể chất. Một cách khác để nghĩ đến việc ôm ấp vuốt ve đó là “yêu thương” con bạn. Trẻ lớn nhanh do có bố mẹ hay một người nào đó sống với chúng và yêu thương chúng vô điều kiện.

Cách ôm ấp dỗ dành

Bắt đầu ôm ấp bé bằng cách bồng bế và nhẹ nhàng vuốt ve bằng nhiều kiểu khác nhau. Cả bố và mẹ có thể nhân cơ hội bồng bế bé để bé “da chạm da”, hãy bồng bé tựa vào người bạn khi cho bé ăn hay bế bé.

– Nhẹ nhàng

Trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non và những trẻ bị bệnh thì bạn có thể dùng phương pháp xoa bóp cho bé. Việc xoa bóp có thể làm tăng yêu thương với bé giúp bé phát triển và lớn nhanh hơn. Có nhiều quyển sách và băng từ chuyên dạy cho bạn cách để xoa bóp cho trẻ sơ sinh – bạn cũng nên hỏi bác sĩ để được tư vấn thêm. Tuy nhiên, hãy nên nhớ rằng trẻ sơ sinh không khỏe mạnh như người lớn, nên hãy xoa bóp cho chúng một cách nhẹ nhàng.

– Sử dụng âm thanh

Trẻ sơ sinh thường thích nghe âm thanh, như là tiếng nói, tiếng bi bô, hát và thủ thỉ. Con của bạn chắc cũng sẽ thích nghe nhạc. những chiếc lúc lắc và điện thoại có nhạc cũng là những cách để kích thích thính giác của trẻ sơ sinh. Nếu bé của bạn đang quấy khóc thì bạn hãy thử hát, đọc thơ và thơ ca thiếu nhi hay đọc to lên khi đu đưa bé nhè nhẹ trên ghế xem sao.

Một số trẻ có thể nhạy cảm khác thường với việc sờ chạm, ánh sáng hoặc âm thanh và có thể dễ bị giật mình và khóc hay ngủ ít hơn bình thường hay là quay mặt đi khi bạn nói hoặc hát cho bé nghe. Thế nên hãy giữ mức độ âm thanh và ánh sáng một cách dịu nhẹ thôi.

Kỹ thuật ôm ấp trẻ

– Quấn bọc bé

Bọc quấn bé cũng là cách êm dịu khác mà những người lần đầu làm bố mẹ nên biết. Việc quấn bọc bé giữ cho tay, mình và chân bé được đặt gần vào nhau.

Việc làm này không những giữ ấm cho bé mà còn mang lại cho hầu hết các trẻ sơ sinh cảm giác an toàn và thoải mái mà còn có tác dụng tốt với nhiều trẻ sơ sinh trong vài tuần đầu đấy.

Sau đây là cách quấn bọc cho bé:

  • Trải chiếc chăn quấn ra, một góc được gấp nhẹ lại.
  • Đặt bé nằm ngửa trên chăn, đầu kê trên góc được gấp.
  • Quấn góc trái của chăn qua mình bé và nhét vào dưới lưng bé, quấn qua dưới cánh tay phải.
  • Vắt góc dưới cùng qua chân bé và kéo về phía hướng lên đầu, hãy gấp miếng vải xuống nếu gần sát với mặt của bé.
  • Quấn góc phải của chăn quanh mình bé, nhét xuống dưới lưng bên trái của bé, chỉ để cổ và đầu của bé ở ngoài thôi.

Xem thêm: