Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Nhận biết con đã bú đủ sữa mẹ hay chưa? - Bé khỏe bé ngoan

Nhận biết con đã bú đủ sữa mẹ hay chưa?

Nhận biết con đã bú đủ sữa mẹ hay chưa ?

Nhiều mẹ băn khoăn thời gian cho con bú là bao lâu? Có những cách nào nhận biết con đã bú đủ sữa mẹ chưa. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp cho các mẹ có được câu trả lời.

Để biết trẻ bú đủ sữa mẹ chưa thì chúng ta sẽ chia ra  dấu hiệu ở mẹ và dấu hiệu ở bé. 

Nhận biết con đã bú đủ sữa mẹ hay chưa ?

Dấu hiệu ở bé 

– Thời gian và số lần bé bú sữa

Thông thường thì mỗi cử bú của bé trung bình khoảng 10-20 phút. Cứ khoảng 2-3 tiếng bé sẽ bú 1 lần. Còn nếu bé đòi bú vặt, cứ 30 phút-1 tiếng đòi bú 1 lần, thì có thể con chưa bú đủ sữa mẹ.

– Số lần thay tã 

Một trong cách để nhận biết con đã bú đủ sữa mẹ chưa là mẹ hãy quan sát tã mà mẹ phải thay trong ngày. Thông thường thì 2 ngày đầu sau sinh bé chỉ cần thay 2-4 cái tã/ngày. Từ ngày thứ 2-6 thì thay 4-6 tã/ngày. Từ ngày thứ 6 trở đi, thì số tã phải thay tăng lên khoảng 6-8 cái/ngày.

Nếu mẹ thấy số lần thay tã ít so với trên, thì có thể con bú chưa đủ lượng sữa.

Nước tiểu của các con thường có màu trong, chỉ hơi vàng một xíu. Nếu các mẹ thấy nước tiểu màu vàng đậm thì bé có thể bú chưa đủ no.

– Quá trình đi ngoài của bé

Bình thường trong 1-2 ngày đầu tiên, bé đi phân su, có màu nâu đen hoặc xanh đậm. Sau đó  chuyển sang phân màu xanh hoặc màu vàng hoa cải, hoa cà.

Trong vài tuần đầu tiên các con đi 1 ngày 1-2 lần hoặc 3-5 lần là bình thường. Nếu dưới 6 tháng mà 2-3 ngày bé mới đi thì có thể bé bị táo bón hoặc bú sữa mẹ chưa đủ.

– Giấc ngủ của bé

Bé bú đủ sẽ ngủ sâu giấc, liền mạch, không trằn trọc, giật mình giữa giấc. 

– Tinh thần của bé

Một dấu hiệu để mẹ nhận biết con đã bú đủ sữa mẹ chưa đó là mẹ chú ý quan sát tinh thần của con. Con bú đủ sẽ chơi đùa vui vẻ, ít quấy khóc. Sau khi bú no tay và chân của con thả lỏng, xoè ra, chứ không nắm chặt, mặt tươi cười. 

– Da của bé

Bé bú đủ thì da của con căng mọng, không bị thô ráp. Sữa chứa 90% là nước, khi cơ thể cung cấp đủ nước thì da sẽ căng mọng. 

– Theo dõi quá trình tăng cân của bé

Nếu bé bú đủ lượng sữa thì sẽ tăng cần đều ở cả chiều cao và chu vi vòng đầu. 

Bé bú đủ lượng sữa thì 3 tháng đầu tăng: 200-330g/tuần; 3-6 tháng tăng: 100-140g/tuần; từ 6-12 tháng tăng: 60-100g/tuần. Nếu bé tăng cân ít hơn so với số lượng trên thì có thể lượng sữa mẹ cho con nạp là chưa đủ.

>>> Xem thêm: Những vấn đề về sữa mẹ: Thiếu hoặc thừa sữa

Dầu hiệu từ mẹ

Để nhận biết con đã bú đủ sữa mẹ chưa mẹ có thể cảm nhận cơ thể mình khi cho con bú.

Khi sữa về thì mẹ sẽ thấy căng tức và nặng ngực. Còn khi bé bú xong bầu ngực mẹ sẽ mềm, không căng tức. Bởi lúc này con đã bú cạn sữa trong bầu ngực của mẹ, đủ nhu cầu của bé. 

Ngoài ra các mẹ không thấy khó chịu, đau rát gì trong và sau quá trình cho con bú, nghĩa là con đã bú đúng cách và đủ lượng sữa.

Nhận biết con đã bú đủ sữa mẹ chưa là việc làm cần thiết để mẹ có thể điều chỉnh kịp thời,  giúp con nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển.