Nếu con bị bắt cóc

Vụ việc một học sinh ở TP.HCM mới đây bị bắt cóc tống tiền, sau đó bị sát hại dã man, đã khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Nếu con bị bắt cóc thì phải làm thế nào?

khi tre bi bat coc

Trước hết, bạn phải hết sức bình tĩnh để tiếp nhận các yêu sách của những kẻ bắt cóc. Thông thường, mục đích bắt cóc là để tống tiền gia đình. Có thể chúng sẽ đòi một khoản tiền rất lớn, vượt xa khả năng thực tế của gia đình. Tốt nhất, hãy tạm chất nhận những yêu sách này, dù vô lý đến đâu chăng nữa. Tuyệt đối không tranh cãi, vì mọi tranh cãi với những kẻ vô nhân tính vào lúc này đều không có lợi. Mục đích chính là đảm bảo sự an toàn cho con bạn ở một mức độ nhất định.

Trong lúc nghe điện thoại, bạn cần cố gắng nhận diện giọng nói xem có phải là một người quen hay không? Cố gắng ghi âm lại các cuộc điện đàm để sau đó nhờ cơ quan chức năng phân tích, góp phần truy tìm thủ phạm. Nếu có thể, bạn yêu cần bọn bắt cóc cho nói chuyện với con để chắc chắn con mình đang nằm trong tay chúng, đồng thời cố gắng dò hỏi (một cách kín đáo) về những thông tin của bọn bắt cóc và nơi con mình đang bị cầm giữ. Bất cức thông tin nhỏ nào vào lúc này cũng đều hết sức quan trọng.

Có thể bạn sẽ bị bọn bắt cóc thúc ép về thời gian giao nộp tiền. Bởi những kẻ gây án bao giờ cũng muốn sự việc kết thúc càng sớm càng tốt. Bạn cần vận dụng hết trí thông minh của mình để trì hoãn một cách hợp lý. Ví dụ nói rằng “chưa thể chuẩn bị kịp tiền, mong chờ đợi thêm một ngày hoặc một buổi nữa.” Tuy nhiên, trong trường hợp gặp phải những kẻ thực sự hung ác, có thể “xuống tay” bất cứ lúc nào, thì bạn cần tỏ vẻ sẵn sàng đáp ứng yêu sách của chúng.

Song song với việc “đàm phán” với những kẻ bắt cóc theo hướng cố gắng “câu giờ”, bạn cùng người nhà phải hết sức khẩn trương trong việc báo và phối hợp với lực lượng công an để thúc đẩy nhanh tiến độ phá án. Ngay sau khi nhận tin con bị bắt cóc, lập tức bạn phải bí mật đến cơ quan công an địa phương để cung cấp rõ các tình tiết sự việc và các dữ liệu liên quan. Nếu có thể, bạn gọi điện đề nghị một chiếc sĩ công an cải trang đến nhà mình, nhắm tránh việc bị bọn bắt cóc theo dõi. Nếu chúng biết bạn báo công an thì sự việc có thể diễn biến theo hướng vô cùng nguy hại.

Rất có thể thời hạn nộp tiền cũng là thời điểm mang tính bước ngoặt cho việc phá án. Bạn tuyệt đối không nên tự ý mang tiền đi giao nộp, mà hãy bàn bạc thật kỹ càng với lực lượng công an, để phía công an có các phương án nghiệp vụ thích hợp. Quá trình phá án có thể sẽ rất khó khăn, phức tạp, bạn cần phải hết sức bình tĩnh và khôn khéo thì mới có thể giải cứu con mình một cách an toàn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *