Nên cho bé tự xúc ăn vào thời điểm nào? Những phương pháp

em bé tự xúc ăn

Nhiều bậc phụ huynh cảm thấy “sợ” khi phải đánh vật với việc ăn uống của con. Để trẻ ăn ngoan hơn, cha mẹ nên dạy bé tự xúc ăn từ sớm. Vậy khi nào nên bắt đầu dạy trẻ tự xúc ăn và dạy như thế nào?

Khi nào nên dạy bé tự xúc ăn?

Khi được 7 – 8 tháng, trẻ đã tỏ ra thích tự xúc bằng thìa. Lúc này, bạn có thể đưa cho trẻ một chiếc thìa để con học cách cầm, quan sát và dần học cách mà bạn sử dụng thìa để đút thức ăn cho con. 

Cha mẹ có thể chính thức cho con học cách tự ăn với thìa khi con được 9 – 10 tháng tuổi. Khi bắt đầu cho con tự sử dụng thìa, bạn vẫn sẽ cần hai cái thìa, một cho con và một cái cho chính bạn, để giúp hướng dẫn con cho đến khi con thành thạo hơn. Thìa tốt nhất để trẻ tự ăn là thìa thường mềm, bằng nhựa và có vũng nông. Chúng khác với thìa dùng cho trẻ mới biết đi và người lớn.

Trẻ mới biết đi, khi được 12 – 15 tháng tuổi, là đã có thể tự đưa thìa vào miệng. Dù việc tự xúc ăn của trẻ có thể vẫn còn rất lộn xộn trong giai đoạn này nhưng cha mẹ vẫn nên cho co thử ăn bằng thìa để con sớm làm quen và thành thạo. 

bé tự xúc ăn

Từ 15 tháng tuổi trở đi, trẻ có thể tự xúc bằng thìa khá tốt và đưa được hầu hết thức ăn vào miệng. Khi con đã thành thạo việc sử dụng thìa, cha mẹ có thể dạy con cách sử dụng các dụng cụ ăn khác như nĩa.

Sau khi trẻ đã sử dụng thành thạo thìa và nĩa, bạn có thể cho trẻ học cách sử dụng đũa khi trẻ được khoảng 2 tuổi. 

Làm thế nào để dạy em bé tự xúc ăn?

Những điều mà cha mẹ cần phải biết khi dạy con tự xúc ăn:

Xây dựng lịch trình cố định các bữa ăn 

Điều này sẽ giúp thiết lập cho trẻ một thói quen cố định. Khi thiết lập một lịch trình các bữa ăn chính và ăn nhẹ cho con, cha mẹ hãy lưu ý rằng nên để thời gian giữa các bữa ăn là khoảng 2,5 – 3 giờ để con có cảm giác ngon miệng vào cả bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ.

Ăn cùng nhau

Giờ ăn trong gia đình rất quan trọng để làm gương tốt cho con. Điều này sẽ tạo cơ hội để trẻ học cách sử dụng đồ dùng bằng cách quan sát cách bạn ăn cùng.

Kiên nhẫn

Để có thể rèn luyện khả năng tự ăn bằng thìa cho con, cha mẹ cần phải rất kiên nhẫn vì con sẽ khiến thức ăn rơi vãi khắp nơi và sẽ mất một khoảng thời gian dài để con có thể tự xúc ăn thành thạo. 

Sẽ có lúc con chọn cách ném thức ăn xuống sàn và điều này có thể khiến bạn khá nản lòng. Nhưng cha mẹ không nên quá lo lắng, đây thường chỉ là một giai đoạn phát triển. Hầu như trẻ nào cũng sẽ trải qua giai đoạn biếng ăn này. Cha mẹ chỉ cần kiên trì với giờ ăn đã thiết lập và tiếp tục để bé tự xúc ăn.

em bé tự xúc ăn

Có thể thực sự khó chịu khi dường như giờ ăn nào cũng có nhiều thức ăn trên sàn nhà hơn là thức ăn đã ăn nhưng để con bừa bộn sẽ rất tốt cho sự phát triển giác quan và sẽ cho phép con thử nhiều loại thức ăn hơn. Cha mẹ cũng không cần lo việc con không ăn được nhiều. Bé ăn ít vào bữa này thì sẽ ăn nhiều vào bữa khác, tự khắc bé sẽ đòi ăn khi đói.

Như vậy, các bậc cha mẹ đã biết thời điểm và phương pháp thích hợp để dạy con tự ăn bằng thìa. Cha mẹ nên dạy bé tự xúc ăn từ sớm để con hình thành thói quen ăn uống tốt.

Tham khảo thêm bài viết: Cách rèn tính tự giác cho trẻ đơn giản, hiệu quả