Nấu nướng cùng con

nấu nướng cùng con

Nhà bếp có thể là một nơi lý tưởng có thể thu hút trẻ nhỏ đấy chứ. Chúng đến đây để xem người lớn làm việc thuần thục trong bếp, thấy hơi bốc ra từ ấm nước trên bếp lò, và ngửi thấy mùi món ăn trong thực đơn bữa tối.

Thậm chí là đến trẻ lớn cũng có thể tò mò muốn biết làm sao có món bánh nướng và làm sao có được các bữa ăn ngon như thế. Không phải lúc nào cũng thuận tiện để bạn mời bọn trẻ vào bếp để giúp mình đâu, nhưng bạn nên làm việc này khi thời gian cho phép nhé!

Lợi ích khi nấu nướng cùng con

nấu nướng cùng con

Trẻ nhỏ có thể quan sát việc bạn đang làm và giúp đỡ một số việc vặt, chẳng hạn như khuấy cái gì đó hoặc bày dọn bàn. Trẻ lớn hơn có thể học cách đập trứng hoặc lường thành phần nấu ăn. Thậm chí thanh thiếu niên cũng có thể thấy nhà bếp hấp dẫn nếu như bạn nhờ chúng chọn món ăn và giúp chúng chuẩn bị nấu món ăn đó.

Với trẻ thì đây sẽ là thời gian thú vị của chúng, nhưng bên cạnh đó, những hoạt động nhà bếp cùng nhau cũng đem lại các lợi ích đáng kể khác:

– Trẻ chưa đến tuổi đi học

Trẻ chưa đến tuổi đi học có thể quan sát thấy cách các món ăn được chế biến với nhau như thế nào – đồng thời chúng cũng có được kinh nghiệm thực hành, đây là cách hay để học hỏi và cảm thấy như thể mình đang giúp đỡ được cho người khác.

– Độ tuổi đi học

Trẻ độ tuổi đi học có thể học được một số điều cơ bản của việc nấu ăn và sử dụng kỹ năng tính toán khi giúp cộng các thành phần để có công thức món ăn.

Nhân đây bạn cũng có thể chỉ cho con biết về dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và vì sao mình cần phải chọn thành phần để chế biến món ăn. Đây có thể là một nền tảng cho việc ăn uống lành mạnh (có lợi cho sức khoẻ) về sau.

– Thanh thiếu niên

Thanh thiếu niên có thể cũng thích có cơ hội để nâng cao kỹ năng nấu ăn của mình – đây là bước chuẩn bị tốt cho lúc phải tự nấu ăn một mình.

Các em cũng có thể bị lôi cuốn khi thử nhiều món ngon khác nhau. Các em có thích thức ăn Châu Á không? Hãy đến tham quan chợ ở Châu Á và chế biến món gì đó nhé.

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn có được niềm vui và an toàn khi nấu ăn chung với trẻ.

Bạn hãy chọn thời gian phù hợp

Nếu sắp nhờ con cùng giúp mình nấu ăn trong nhà bếp, thì bạn cũng không muốn có lịch thời gian eo hẹp, đúng không nào.

Thay vì nhờ con phụ giúp bữa tối mà bạn phải nấu thật nhanh, bạn nên để việc đó đến chiều cuối tuần khi thời gian của cả hai đều không vội vã nhé.

Với trẻ nhỏ, bạn nên lựa chọn lúc chúng khỏe khoắn và không dễ bị làm thất vọng. cũng nên nhờ một người lớn tuổi khác cùng ở nhà bếp để giúp bạn quan sát “đầu bếp cấp dưới” của mình nhé.

Bạn hãy chọn thời gian phù hợp

Bạn cũng nên lựa chọn công việc thích hợp

– Công đoạn đơn giản

Hãy lên kế hoạch trước một chút khi quyết định sẽ cùng con chuẩn bị món ăn gì. Đối với trẻ nhỏ, bạn nên bắt đầu với những món ăn đơn giản, không cầu kỳ với thành phần chưa đến 5 thứ.

Trẻ không chờ nổi khi bạn phải làm một bước nào đó phức tạp đâu. công thức món salad trộn hoặc món bánh xốp nướng dễ dàng có thể giúp trẻ bắt đầu vào bếp thoải mái.

Bạn cũng có thể bắt đầu làm bánh pizza theo dây chuyền khi trẻ có thể tự chọn được mẩu bánh nhỏ, nước xốt, phô-mai, và lớp kem (bơ) trên mặt bánh.

Trẻ lớn tuổi hơn có thể nấu ăn ở mức độ khó hơn và thực hiện với bạn những công thức nấu ăn cần nhiều công sức hơn.

– Công việc phù hợp

Khi đã chọn một công thức nào đó, bạn nên nghĩ các bước nào mà con có thể tự thực hiện được.

Chẳng hạn như trẻ biết đọc có thể đọc các thành phần trong thẻ ghi công thức trong khi bạn tính trên máy tính. Trẻ nhỏ có thể phụ đổ các thành phần ra tô; còn trẻ lớn hơn có thể lường và thêm thành phần vào mà không cần người lớn giúp đỡ.

Chuẩn bị trước một số công đoạn như rửa quả mọng cho món bánh nướng xốp, sẽ làm cho quá trình nấu ăn diễn ra nhanh hơn.

Nếu trong khi làm, trẻ bị chán hoặc mệt, bạn nên cho con nghỉ ngơi thoải mái. Sau đó hãy gọi bé trở lại nhà bếp khi đến đoạn trẻ thích, hoặc đến lúc nếm các món mà mình đã chế biến xong.

Nhà bếp cần phải được an toàn

Trẻ nhỏ cần nên được giám sát khi vào nhà bếp. Trẻ chưa đến tuổi đi học phải biết là không được chạm tay vào các máy đánh trứng đang quay, các chảo nóng, và mặt lò.

Dưới đây là một số bí quyết an toàn cho trẻ:

  • Thường xuyên nhắc trẻ vật nào có thể chạm vào được và vật nào có thể làm chúng bị thương.
  • Cho con biết việc nào trong nhà bếp là của người lớn và việc nào là của trẻ con.
  • Cho trẻ biết các quy tắc ở nhà bếp, chẳng hạn như phải rửa tay và không được sờ vào các nút bấm của lò hoặc dao.
  • Thậm chí là các trẻ lớn cũng cần được nhắc các nguyên tắc an toàn, nhất là khi chúng làm việc với dao và các dụng cụ nhà bếp, hoặc đang nấu ăn ở bếp lò.

>>> Xem thêm: Các dạy nấu ăn cho trẻ em và an toàn khi vào bếp

Đừng quá nghiêm khắc

Không thể mong rằng trẻ sẽ gọn gàng trong nhà bếp. Người lớn thậm chí còn không làm được điều này. Để trải nghiệm với con thêm phần thú vị, bạn nên cho phép con bừa bãi thêm một chút và hãy cố kiên nhẫn nhé.

Để tránh làm cho chuyện nấu ăn trở thành “tai hoạ”, bạn không nên để trẻ đong lường thành phần vào tô – đó là nguy cơ lớn đấy. Thay vì vậy, bạn có thể lường các thành phần riêng và để chúng vào từng cái chén nhỏ, như ở chương trình dạy nấu ăn trên ti vi vậy.

Cho dù là mọi thứ không được hoàn hảo thì bạn cũng nên cố giữ cho tâm trạng thoải mái nhé. Nếu món trứng bị nát nhừ, hãy hướng dẫn con và để cho bé làm lại. Dần dần trẻ sẽ đạt được những kỹ năng này – và cảm thấy thật tuyệt vời khi mình đã làm được thuần thục hơn.

Cuối cùng, nhưng nhưng không kém phần quan trọng, đó là hãy chắc rằng một lời khen dành cho các đầu bếp phó đã làm xuất sắc công việc không bao giờ thừa đâu. Hãy để trẻ được nếm thử bất cứ món nào mà bạn và con cùng làm – và hỏi bé xem mình nên làm gì lần sau nhé. Chúc các bạn ngon miệng!

Xem thêm: Những lợi ích khi khuyến khích trẻ tự nấu ăn