Montessori tại nhà: 5 việc trẻ có thể tự làm khi ở nhà

5 điều trẻ có thể tự làm ở nhà

“Hãy giúp con tự làm nó” là câu mà chúng ta cần nhớ khi áp dụng giáo dục trẻ bằng phương pháp Montessori. Chính vì “Montessori” tập trung vào sự tự lập nên các bậc phụ huynh thường sẽ rất bất ngờ khi thấy con mình có thể tự làm mọi thứ khi ở trường.

“Con tôi không bao giờ làm điều này khi chúng ở nhà!” thường là câu trả lời được nghe từ những người làm cha mẹ. Dưới đây là những ví dụ mà trẻ được học theo phương pháp Montessori có thể tự làm và cách để cổ vũ, động viên trẻ trở nên độc lập hơn.

1. Thay quần áo

Từ lúc trẻ tham gia vào lớp học Montessori ở độ tuổi 18 tháng, các bé được khuyến khích tự mình thay quần áo và thường bắt đầu với việc học cách cởi chúng ra. Các giáo viên dạy các bé ở độ tuổi chập chững này sẽ phải kiên nhẫn chỉ dẫn từng bước cách cởi và mặc quần áo ra sao.

Thực hiện tại nhà: lựa thời gian thoải mái, thích hợp để luyện tập cho con. Hãy chắc chắn rằng quần áo và giầy dép của chúng có thể mang vào và tháo ra một cách dễ dàng. Sau khi hướng dẫn, bạn hãy ngồi cạnh và giúp trẻ thực hiện nó. Nên nhớ, hãy trợ giúp khi bé thật sự cần, để bé chủ động thực hành là quan trọng nhất.

Ví dụ: con có thể tự kéo quần lên ở mặt trước, nhưng sẽ cần sự hỗ trợ của bạn ở mặt sau.

2. Dọn bàn ăn

Kể từ lúc trẻ bắt đầu biết đi, Montessori giúp trẻ học cách sắp xếp một bàn ăn trong gia đình. Nó bắt đầu từ những việc đơn giản chẳng hạn như mang cái đĩa hay khay đựng thức ăn ra bàn.

Khi lớn dần, tiến trình sẽ được thêm các bước phức tạp hơn. Với trẻ 3-6 tuổi, chúng được học cách bày trí một bàn ăn sao cho đẹp mắt có kèm các vật dụng như đĩa sứ, muỗng, dao cắt và ly nước.

Thực hiện tại nhà: sử dụng kệ thấp để đựng một vài cái đĩa, muỗng,… Hướng dẫn trẻ cách mang những vật dụng này sao cho cẩn thận. Hãy bắt đầu thực hành với việc mang bằng hai tay.

3. Làm sạch bàn và sàn nhà

Trẻ học với phương pháp Montessori sẽ học cách làm sạch bàn và sàn nhà khi chúng làm rơi rác hay làm đổ thức ăn, nước uống.

Thực hiện tại nhà: Chuẩn bị cho trẻ một cây chổi nhỏ và khuyến khích con giúp bạn quét nhà sau bữa ăn. Dành thời gian để các bé có thể học cách quét dọn chỗ chơi của chúng cũng là một cách để tạo nên thói quen gọn gàng, chỉn chu cho trẻ ngay từ nhỏ.

4. Giúp chuẩn bị thức ăn

Việc chuẩn bị thức ăn thường được các bé yêu thích khi học bằng phương pháp Montessori. Thu hút nhất là với các bé thích vận động như rửa, cắt cà rốt hay táo. Thậm chí chúng chọn chuẩn bị những món mà chúng có thể sẽ không ăn.

Thực hiện tại nhà: Hãy tìm cơ hội để trẻ có thể giúp bạn khi làm bếp, chẳng hạn như chuẩn bị salad hay làm một bữa ăn nhỏ. Giới thiệu từ từ cho trẻ những dụng cụ và những kỹ năng cần có trong nhà bếp. Đảm bảo theo dõi bé thực hiện chúng một cách an toàn, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn cho trẻ được tự do làm theo cách mà chúng muốn.

5. Chăm sóc thú nuôi

Thú nuôi là một phần không thể thiếu trong việc giáo dục trẻ bằng phương pháp Montessori. Thông qua việc quan sát các con vật, trẻ được tiếp xúc thật với thế giới sinh học. Đây cũng là cơ hội để trẻ biết cách chăm sóc những vật thể sống xung quanh mình.

Ví dụ như việc chăm ăn và đưa nước cho thú nuôi hằng ngày, hay thậm chí là dọn dẹp nơi ở của chúng.

Thực hiện tại nhà: Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng, hãy dạy cho trẻ cách cho chúng ăn hoặc chỉ cho con biết cách rửa chén thức ăn của vật nuôi để giữ nó luôn sạch.