Môi trường nầm non và sự tham gia của phụ huynh

Khi nào bạn nên tham gia?

Đến trường mầm non đánh dấu một bước trưởng thành quan trọng trong quá trình học tập của con bạn: giờ đây, bé sẽ chính thức bước vào xã hội, được học cách giao tiếp và tự lập với rất ít thời gian ở bên bố mẹ.

Mặc dù các lớp mẫu giáo cũng dạy trẻ rất nhiều kĩ năng quan trọng, nhưng lịch trình học của trẻ mẫu giáo vẫn có thể điều chỉnh linh hoạt chứ không cứng nhắc như trường mầm non.

Thêm vào đó, trẻ mẫu giáo cũng không bị đòi hỏi phải tuân theo các nguyên tắc liên quan đến chương trình học. Những khác biệt này khiến cho năm đầu tiên học mẫu giáo của trẻ trở nên vô cùng quan trọng.

Đến cuối năm học, con bạn phải thông thạo một số kĩ năng nhất định. Và sự hỗ trợ, tham gia của các bậc phụ huynh vào giai đoạn quan trọng này có thể giúp trẻ thành công hơn ở trường mầm non của mình.

sự tham gia của phụ huynh

Tham gia như thế nào?

Có rất nhiều cơ hội để các bậc phụ huynh tham giao vào quá trình học mầm non của con mình. Bạn có thể bắt đầu bằng việc thường xuyên chào hỏi, gặp gỡ giáo viên, các cô bảo mẫu chăm sóc bé tại lớp.

Đây cũng là cơ hội để bạn lưu ý cho các giáo viên mầm non về những thứ con mình dị ứng, các vấn đề sức khỏe hoặc những điều cần chú ý trong hoạt động hằng ngày của bé.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các chương trình giảng dạy ở trường. Mặc dù hầu hết trường mầm non đều có những buổi họp phụ huynh thường niên, nhưng hãy tiếp tục liên lạc với giáo viên ở trường.

Nếu có thể, hãy tình nguyện trở thành cộng tác viên của lớp học, đi cùng các bé trong những chuyến dã ngoại ngoài trời hoặc chịu trách nhiệm thông báo tin tức cho những phụ huynh khác.

Tại sao bạn nên tham gia?

Sự tham gia của cha mẹ vào quá trình học mầm non của con mình mang lại những lợi ích không ngờ cho cả cha mẹ và các bé.

Theo một nghiên cứu trong dự án Harvard Family được tiến hành gần đây, những phụ huynh tham gia vào việc học mầm non của con mình cho biết việc này giúp họ tìm hiểu nhiều hơn về khả năng học tập và quá trình tiến bộ của bé trong học tập.

Sự tham dự tích cực này cũng cho các phụ huynh một cơ hội để cân nhắc những hoạt động tại nhà phù hợp cho việc rèn luyện những kĩ năng bé được học tại trường.

Khi nào bạn nên tham gia?

Khi trẻ học mầm non, cha mẹ cần luôn để mắt đến thời khóa biểu của bé ở trường, các bài kiểm tra sắp tới và những thay đổi trong quá trình học tập của trẻ.

Vì thế, quyết định một thời điểm nhất định trong năm học để tham gia vào quá trình học tập của trẻ mầm non là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn muốn trở nên quen thuộc khi năm học mới bắt đầu, bạn cần thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp với giáo viên và tìm hiểu trước các phương pháp giúp đỡ con mình trong việc học.

Khi nào bạn nên tham gia?

Và cuối cùng, nhận được những lợi ích dài hạn…

Family Facts, một trang web trực tuyến chuyên thực hiện và đăng tải những nghiên cứu liên quan đến các vấn đề về gia đình, đã liệt kê một vài lợi ích dài hạn từ việc quan tâm, tham dự của cha mẹ vào bậc giáo dục mầm non.

Trong số này, đáng kinh ngạc là những bé được phụ huynh tham dự vào việc học thường có điểm số, tỉ lệ tốt nghiệp và hành vi tốt hơn so với các bé bình thường. Kết quả này cũng không có nhiều biến động với đối tượng là các bé thuộc dân tộc thiểu số và các gia đình có thu nhập dưới mức trung bình.

Xem thêm: Cách giảm thiểu nỗi lo lắng của bé khi đi học mầm non?