Mách mẹ cách tránh sâu răng cho bé

tránh sâu răng cho bé

Chăm sóc răng miệng cho trẻ là điều hết sức quan trọng. Khi trẻ bắt đầu mọc răng đầy đủ, phụ huynh và thầy cô nên dạy trẻ cách bảo vệ răng miệng để tránh sâu răng và để bé có bộ răng đẹp, chắc khỏe. Trong bài viết này, chúng tôi xin sẽ chia sẻ các mẹ cách phòng tránh sâu răng cho bé hiệu quả

Chọn bàn chải và loại kem đánh răng phù hợp cho bé

Ba đến bốn tuổi là độ tuổi thích hợp để bé tập sử dụng kem đánh răng và bàn chải đánh răng. Cha mẹ nên chọn loại bàn chải mềm, có độ cứng vừa phải, đồng thời phải có độ đàn hồi.

Kích thước bàn chải phải phù hợp với miệng trẻ, nên chọn loại bàn chải có đầu hình tròn vì loại bàn chải này sẽ không làm tổn thương nứu của trẻ.

Đối với kem đánh răng, phụ huynh nên chọn loại kem đánh răng có mùi vị phù hợp với sở thích trẻ, tránh chọn loại có mùi làm trẻ khó chịu.

Bên cạnh đó, hàm lượng florua trong kem đánh răng là điều mà phụ huynh cũng cần phải cân nhắc. Nếu kem đánh răng có hàm lượng florua quá cao sẽ gây kích ứng niêm mạc miệng của trẻ. Theo các bác sĩ nha khoa, hàm lượng flo trong kem đánh răng dành cho trẻ đúng chuẩn là dưới 500 ppm.

tránh sâu răng cho bé

Dạy trẻ đánh răng đúng cách

Sau khi đã lựa chọn được bàn chải đánh răng và loại kem đánh răng phù hợp, phụ huynh cần dạy trẻ đánh răng đúng cách.

Dưới đây là các bước đánh răng cho trẻ đúng cách, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

  • Bước 1: Lấy một lượng kem vừa đủ ( khoảng bằng hạt đậu)
  • Bước 2: Làm sạch khoang miệng bằng nước
  • Bước 3: Chải mặt ngoài răng, hàm trên và hàm dưới. Đặt lông bàn chải sát với răng, chải hàm trên theo chiều từ trên xuống dưới và hàm dưới hất lên.
  • Bước 4: Chải mặt trong của răng, chải mặt trong của răng bằng chuyển động lên xuống hoặc xoay tròn của bàn chải.
  • Bước 5: Chải mặt nhai, di chuyển bàn chải từng trong ra ngoài khoảng 10 lần.
  • Bước 6: Chải lưỡi, đặt mặt chải lưỡi của bàn chải đánh răng lên lưỡi, nhẹ nhàng chải từ trong ra ngoài khoảng 10 lần Bước 7: Súc miệng để làm sạch kem đánh răng
Dạy trẻ đánh răng đúng cách

>>> Xem thêm: Cách dạy con đánh răng

Cho trẻ dùng nước muối súc miệng

Thành phần chủ yếu của nước muối là natri clorua có tác dụng hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có trong thức ăn.

Nước muối không có khả năng giết chết vi khuẩn ngay lập tức nhưng sẽ làm tăng độ PH trong khoang miệng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Bên cạnh đó, thành phần trong nước muối còn giúp ngăn ngừa mất khoáng trong mem răng, giúp răng chắc khỏe hơn.

Để súc miệng bằng nước muối phát huy hết tác dụng, khuyến khích cha mẹ điều chỉnh tỷ lệ muối phù hợp. Nồng độ tốt nhất là 0.9 %, nếu bé cảm thấy khó chịu và buồn nôn thì cha mẹ nên giảm nồng độ xuống.

Cha mẹ chỉ nên cho bé xúc miệng bằng nước muối từ 3-4 lần/ tuần, nếu xúc miệng bằng nước muối quá nhiều sẽ làm hỏng men răng của trẻ.

Hạn chế các thức ăn gây hại răng miệng

Đường saccarose thường gây sâu răng nhiều nhất cho trẻ. Đường này thường có trong bánh kẹo, socola, nước ngọt có gas,… Phụ huynh cần hạn chế cho trẻ ăn những thức ăn này để tránh gây hại răng và sâu răng cho trẻ.

Đồng thời, cha mẹ cần bổ sung cho trẻ những thực phẩm có lợi cho răng miệng như: rau, trái cây, các loại hạt.