Lợi ích của việc dạy vẽ cho trẻ

Lợi ích của việc dạy vẽ cho trẻ

Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh cho con em mình tham gia các lớp học vẽ ở các độ tuổi khác nhau. Học vẽ cũng giống như các lớp học năng khiếu đàn, hát, múa… giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo và giúp trẻ thông minh hơn. Vậy cụ thể các lớp dạy vẽ cho trẻ em đã rèn luyện cho trẻ những kỹ năng gì, mang lại lợi ích gì cho sự phát triển của trẻ trong tương lai?

Dạy vẽ cho trẻ em giúp trẻ thông minh hơn

Các chuyên gia trên khắp thế giới qua các nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng dạy vẽ cho trẻ em từ khi còn nhỏ tuổi giúp trẻ có khả năng quan sát và nhận thức nhanh hơn.

Bởi dạy vẽ cho trẻ em là cho trẻ tiếp xúc với hình ảnh và hiện thực hóa hình ảnh chúng nhìn thấy được lên giấy.

Lợi ích của việc dạy vẽ cho trẻ
Dạy vẽ cho trẻ em từ khi còn nhỏ tuổi giúp trẻ có khả năng quan sát và nhận thức nhanh hơn

Vừa được học về các khái niệm, cách gọi tên hình ảnh, vừa được thực hành trực tiếp không chỉ khiến trẻ nhớ lâu hơn mà còn làm cho trẻ biết phối hợp tay, mắt và óc tưởng tượng giúp trẻ thông minh hơn.

Dạy vẽ cho trẻ em giúp phát huy năng khiếu tiềm ẩn

Hầu hết các bậc cha mẹ cho trẻ học vẽ đều mong muốn trẻ có môi trường học và vui chơi lành mạnh, hình thành các kỹ năng tốt làm tiền đề cho sự phát triển sau này.

Bên cạnh đó, rất nhiều trẻ nhờ tham gia các lớp dạy vẽ cho trẻ em mà nhận ra và phát huy được năng khiếu hội họa bẩm sinh của mình.

Dạy vẽ cho trẻ em giúp phát huy năng khiếu tiềm ẩn
Dạy vẽ giúp trẻ phát huy năng khiếu tìm ẩn

Được các giáo viên, gia đình định hướng sớm sẽ giúp cho trẻ có những lựa chọn đúng đắn hợp sở thích và năng khiếu về sau.

Phát huy khả năng phân tích và sáng tạo

Dạy vẽ cho trẻ em giúp trẻ phát triển kỹ năng phân tích, cũng như đánh giá, phản hồi về tác phẩm của mình.

Ví dụ giáo viên thường khuyến khích trẻ giải thích cho các bạn về bức tranh của mình, nhờ đó trẻ sẽ học được cách phân tích, thuyết trình, đưa ý kiến về tranh của mình cũng như phản hồi về tác phẩm của người khác.

Phát huy khả năng phân tích và sáng tạo
Dạy vẽ cho trẻ em giúp trẻ phát triển kỹ năng phân tích và sáng tạo

Ngoài ra, dạy vẽ cho trẻ em cũng giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo ra các ý tưởng từ một chủ đề nào đó, ví dụ như vẽ cô giáo em thì trẻ có thể hình dung về hình ảnh cô giáo và sáng tạo ra các ý tưởng như khi cô đang giảng bài, cô dắt trẻ đi chơi… sau đó biến ý tưởng thành hiện thực trên giấy.

Đôi khi, bức tranh trẻ vẽ còn thể hiện cảm xúc, tâm trạng và suy nghĩ của trẻ. Nhất là đối với trẻ hướng nội có thể tìm thấy niềm vui từ hội họa. Các bậc cha mẹ và thầy cô giáo có thể hiểu trẻ hơn, quan tâm và có những điều chỉnh trong quá trình nuôi dạy trẻ thông qua những suy nghĩ mà trẻ thể hiện trên giấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *