Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Lên kế hoạch và chuẩn bị trước khi mang thai - Bé khỏe bé ngoan

Lên kế hoạch và chuẩn bị trước khi mang thai

Kiểm tra tiền sản
chuẩn bị trước khi mang thai

Những tuần đầu tiên rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không nhận ra mình mang thai mãi cho đến nhiều tuần sau khi thụ thai. Lên kế hoạch trước và chăm sóc bản thân trước khi mang thai là điều tốt nhất bạn có thể làm cho bạn và con yêu.

Nếu bạn đang định có thai, thực hiện một số biện pháp có thể giúp giảm rủi ro cho cả bạn và em bé. Có sức khỏe tốt trước khi quyết định có thai cũng quan trọng như duy trì sức khỏe tốt khi đang có thai.

Kiểm tra tiền sản trước khi mang thai

Một trong những bước quan trọng nhất trong việc giúp bạn chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh là sự kiểm tra tiền sản (thường gọi là xét nghiệm tiền sản) thực hiện bởi bác sĩ của bạn trước khi bạn có thai.

Việc kiểm tra này có thể bao gồm một trong hoặc tất cả những điều sau đây:

– Tiền sử sức khoẻ trong gia đình 

Đánh giá tiền sử sức khoẻ của bên nội và bên ngoại – để xác định xem có người thân nào trong gia đình mắc các bệnh như là cao huyết áp, tiểu đường, và/hoặc chậm tâm thần không.

– Kiểm tra di truyền

Đánh giá bất kỳ rối loạn nào có thể di truyền – nhiều rối loạn di truyền chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu hình liềm hoặc thoái hoá não – võng mạc.

– Tiền sử sức khoẻ cá nhân

Đánh giá tiền sử sức khoẻ cá nhân của người phụ nữ để xác định xem có những điều sau đây không:

  • Tình trạng sức khỏe có thể cần phải chăm sóc đặc biệt khi mang thai – như là động kinh, tiểu đường, huyết áp cao, thiếu máu, và/hoặc các dị ứng
  • Tình trạng tiêm chủng – đánh giá khả năng miễn dịch của người phụ nữ. Nếu người phụ nữ không được miễn dịch, có thể tiêm vắc-xin ít nhất ba tháng trước khi có thai để được miễn dịch.
  • Kiểm tra bệnh tật – để xác định người phụ nữ có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng đường tiểu (hay một nhiễm trùng nào khác) mà có thể có hại cho bào thai và người mẹ.
Kiểm tra tiền sản

Những bước khác có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng và giúp chuẩn bị cho một thai kỳ và sinh nở khỏe mạnh bao gồm:

Bỏ thuốc lá trước khi mang thai

Nếu bạn là người hút, hãy ngưng hút thuốc ngay. Nghiên cứu đã cho thấy những trẻ có mẹ hút thuốc thường có trọng lượng thấp hơn khi sinh.

Ngoài ra, tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng có thể ảnh hưởng bất lợi cho bào thai.

Có chế độ ăn uống thích hợp

Ăn một chế độ dinh dưỡng cân bằng trước và khi đang có thai không chỉ tốt cho sức khỏe của người mẹ, mà còn tốt cả cho việc nuôi dưỡng bào thai.

Cân nặng thích hợp và tập thể dục

Điều quan trọng là phải tập thể dục thường xuyên và duy trì trọng lượng thích hợp trước và cả khi có thai.

Những phụ nữ thừa cân có thể gặp các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Phụ nữ thiếu cân có thể có em bé nhẹ cân.

Kiểm soát sức khỏe

Hãy kiểm soát bất kỳ vấn đề sức khỏe nào trong hiện tại hoặc từ trước, chẳng hạn như tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Phòng ngừa các khuyết tật bẩm sinh

Uống 0,4 mg axit folic mỗi ngày, một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong một số loại rau củ màu xanh lá cây, hạt, đậu, trái cây, ngũ cốc ăn sáng bổ sung, và một số vitamin bổ sung. Axit folic có thể giúp giảm nguy cơ khuyết tật bẩm sinh của não và tủy sống.

Tránh dùng rượu và thuốc khi mang thai. Ngoài ra, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang dùng (cả thuốc theo toa và không cần toa) – tất cả đều có thể có ảnh hưởng xấu đến thai nhi đang phát triển.

Phòng ngừa các khuyết tật bẩm sinh

Tránh tiếp xúc với chất độc hại

Phụ nữ có thai nên tránh tiếp xúc với các chất độc và hoá chất (ví dụ như chì và thuốc trừ sâu), và bức xạ (ví dụ như X-quang). Tiếp xúc với nồng độ cao của một số loại bức xạ, hóa chất và các chất độc hại có thể ảnh hưởng bất lợi đến bào thai đang phát triển.

Kiểm soát nhiễm trùng

Phụ nữ có thai nên tránh ăn thịt chưa nấu chín và trứng sống. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh tất cả đụng chạm và tiếp xúc với phân mèo và ổ của mèo, có thể chứa ký sinh trùng Toxoplasma gondii gây ra bệnh nhiễm giun từ động vật.

Những nguồn lây nhiễm khác bao gồm côn trùng (ví dụ như ruồi) đã tiếp xúc với phân mèo cũng nên tránh khi đang có thai. Bệnh nhiễm giun từ động vật có thể gây ra bệnh nặng hoặc làm chết thai nhi.

Phụ nữ có thai có thể giảm nguy cơ mắc bệnh của mình bằng cách tránh tất cả các nguồn có thể lây nhiễm. Xét nghiệm máu trước hoặc trong khi mang thai có thể xác định người mẹ có bị nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii hay không.

Bổ sung vitamin hàng ngày

Hãy uống vitamin trước khi sinh hàng ngày, theo kê toa của bác sĩ, để đảm bảo cơ thể của bạn nhận đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết để nuôi em bé khoẻ mạnh.

Nhận biết bạo hành gia đình

Phụ nữ đang bị bạo hành trước khi mang thai có thể càng bị tăng nguy cơ bạo hành trong thai kỳ. Bác sĩ có thể giúp bạn được cộng đồng, xã hội, và các nguồn lực hợp pháp hỗ trợ đối phó với bạo hành gia đình.

Xem thêm: Những điều mẹ bầu cần quan tâm khi mang thai lần đầu