Làm thế nào để trị nám da mặt hiệu quả

Những đốm đen/ nâu (đồi mồi) trên khuôn mặt của bạn còn gọi là siêu sắc tố được gây ra do việc tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, những thay đổi từ nội tiết tố bên trong cơ thể hoặc là do tác dụng phụ của thuốc. Trước khi bước vào quá trình điều trị, bạn cần hiểu rõ hơn tình trạng mà mình đang mắc phải này để có thể quyết định được phương pháp tốt nhất cho da của mình.

1. Phân loại tăng sắc tố da:

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân, bạn cần phải phân loại tình trạng mà mình đang mắc phải trên da mặt gọi chung là tăng sắc tố gồm:

Tàn nhang: là những đốm đen do tiếp xúc trực tiếp với tia UV của mặt trời, 90/100 những người trên 60 tuổi đều có tàn nhang nhưng hiện nay số lượng đàn ông và phụ nữ trẻ mắc phải tình trạng này càng nhiều hơn, chúng thường xuất hiện rải rác không có mô hình tập trung cụ thể.

Nám da: đây là tình trạng tăng sắc tố da thường do biến động nội tiết tố bên trong, phụ nữ thường có thể nhìn thấy những đốm hoặc vùng sẫm màu xuất hiện trên má của họ trong những lần kích thích tố bên trong thay đổi như thời gian mang thai hoặc mãn kinh. Việc xuất hiện nám da cũng có thể là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai hoặc liệu trình điều trị với hormone ảnh hưởng tới. Bên cạnh đó theo nghiên cứu mới chỉ ra nám da cũng là kết quả của rối loạn chức năng tuyến giáp ở một số người.

Tăng sắc tố sau viêm (PIH): đây là những đốm đen xuất hiện trên da như là kết quả của một quá trình chấn thương ở da, có thể gây ra bởi bệnh vẩy nến, bỏng, mụn trứng cá hoặc những cách chăm sóc da sai lầm làm tổn thương da. (Có thể gọi là thâm da)

2. Nguyên nhân thật sự gây ra:

Nếu bạn biết được nguyên nhân nào thật sự gây ra một trong những tình trạng trên thì việc lựa chọn liệu trình điều trị thích hợp hoặc thay đổi được lối sống để ngăn chặn các đốm nâu, nám, sạm… xuất hiện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Hãy bắt đầu tự đặt ra những câu hỏi sau đây:

Bạn có thường xuyên tắm nắng hoặc đi dưới ánh mặt trời hay không? Và bạn ít khi sử dụng kem chống nắng đi kèm để bảo vệ? Vâng bạn sẽ dễ dàng có tàn nhang trên bất cứ điểm nào trên cơ thể, điều bạn cần làm là hãy hướng đến các phương pháp điều trị trực tiếp và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời càng sớm càng tốt để có thể thoát khỏi một trong những loại tăng sắc tố này ở da.
Bạn đang sử dụng thuốc để điều trị một loại bệnh nào đó không? Bạn có đang mang thai hoặc dùng thuốc ngừa thai hay là bất cứ các liệu pháp hormone nào chăng? Vâng, dự đoán rằng bạn sẽ bị nám – một tình trạng khó điều trị nhưng chắc chắn sẽ có phương pháp hạn chế và khắc phục giảm bớt nám.
Bạn đã từng bị mụn trứng cá, trải qua một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ hoặc bất cứ tình trạng tác động nào đến da khác không? Rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng tăng hắc sắc tố sau viêm (PIH) và cần tác động điều trị trực tiếp nhưng rất tốn thời gian.

3. Gặp bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác:

Với một công cụ đặc biệt là máy soi da giúp phóng đại lên gấp nhiều lần, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có được cái nhìn cận cảnh làn da của bạn, xác định rõ ràng hơn những gì đang thực sự gây ra đằng sau các điểm tối, đốm nâu, tàn nhang, nám,… trên da mặt bạn.

Bên cạnh việc kiểm tra về thể chất, các bác sĩ cũng sẽ đặt những câu hỏi chuyên môn về lối sống để xác định được chính xác hơn nguyên nhân gây tăng hắc sắc tố da mặt. Bạn sẽ nhận được những tư vấn tốt nhất để có thể điều trị cũng như ngăn chặn được những gì đang xảy ra. Với một số tình trạng bệnh nhân thì việc cần có toa thuốc là kem trị nám gì, một liệu pháp điều trị hiệu quả và an toàn hơn hết; bên cạnh đó thì việc gặp gỡ bác sĩ để loại trừ được khối u ác tính hay bất cứ biểu hiện ung thư da nào trên cơ thể là điều cần thiết cho bạn.

Theo: Báo Phụ Nữ Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *