Site icon Bé khỏe bé ngoan

Làm Gì Khi Con Sợ Bác Sĩ?

Nếu con bạn luôn lo âu và thậm chí là khóc lóc mỗi khi đến gặp bác sĩ hay nha sĩ, những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp cha mẹ trấn an nỗi sợ hãi này của trẻ.

Tình trạng của bé: 
Một số trẻ em, đặc biệt là trẻ khoảng 2 tuổi rưỡi, cực kì sợ hãi những chuyến đi khám sức khỏe định kì hay đi gặp nha sĩ.
Nguyên nhân:
Việc sợ bác sĩ của bé hoàn toàn có thể được lí giải theo căn cứ khoa học. Ở độ tuổi này, trí nhớ của bé bắt đầu phát triển. Khi còn nhỏ, bé có thể quên đi những kí ức, nhưng khi được 2 tuổi rưỡi, kí ức về sự đau đớn, những lần tiêm phòng hay vị đắng của thuốc sẽ rõ ràng hơn. Và như một lẽ dĩ nhiên, mỗi lần đến gặp bác sĩ lại trở thành một trải nghiệm đáng sợ.
Bố mẹ cần biết rằng: Điều quan trọng nhất bạn phải làm là không trêu chọc hay coi thường sự sợ hãi của bé. Thay vào đó, hãy cảm thông và tuân theo những lời khuyên sau đây để giúp bé cảm thấy tốt hơn:

1. Cách giải quyết sự sợ hãi của trẻ:

Lần sau, khi bé sợ hãi và không chịu đi gặp bác sĩ, các mẹ có thể thử những cách sau:

2. Để ngăn chặn nỗi sợ hãi xảy đến với bé, cha mẹ nên:

Cùng trẻ đọc những câu chuyện tích cực có nội dung liên quan đến việc khám bệnh hay đi gặp bác sĩ.
Tặng trẻ một bộ đồ chơi bác sĩ và để trẻ chơi trò đóng vai với bạn và các món đồ chơi thú bông của mình.

Đừng bao giờ dùng bác sĩ hay việc khám bệnh như một lí do để hù dọa trẻ. Ví dụ như nhiều phụ huynh hay nói rằng: “Nếu con không chịu uống thuốc, con sẽ bị bệnh và phải đi gặp bác sĩ đấy!”. Việc hù dọa này sẽ có tác dụng ngược lại và làm gia tăng nỗi sợ cho trẻ.
Bạn đã áp dụng những phương pháp này bao giờ chưa và đã đạt được hiệu quả như thế nào? Hãy chia sẻ ngay với Pandakids trong phần bình luận phía dưới!

Exit mobile version