Làm cách nào để giữ bé bình tĩnh trong khi tiêm phòng?

cách giúp bé bớt căng thẳng khi tiêm phòng

Cách giúp bé bớt căng thẳng khi tiêm

cách giúp bé bớt căng thẳng khi tiêm phòng

Tiêm phòng là một thử thách không hề dễ dàng cho cả mẹ lẫn bé, nhưng những lợi ích nó mang lại hoàn toàn xứng đáng để chúng ta cố gắng. May mắn thay, bạn có thể làm một vài thứ để việc tiêm phòng ít đau đớn và căng thẳng hơn.

Nếu con bạn là trẻ sơ sinh hoặc dưới 5 tháng tuổi, hãy thử biện pháp dưới đây ngay sau khi bé được tiêm:

  • quấn bé lại ngay lập tức sau khi tiêm. Bạn cũng có thể quấn chặt bé trong một chiếc chăn trước khi tiêm, nhưng nhớ chưa chân bé ra để bác sĩ có thể tiêm một cách dễ dàng.
  • cho bé nằm sấp hoặc nằm nghiêng khi tiêm
  • đung đưa bé trong vòng tay và hát một bài hát quen thuộc
  • tạo cơ hội cho bé bú, mút (bú ti mẹ, bú bình, hoặc ngậm núm vú giả)
Làm cách nào để giữ bé bình tĩnh trong khi tiêm phòng?

– Bú mẹ

Các nghiên cứu đã chi ra rằng thực hiện ít nhất 4/5 bước trên sẽ có thể giảm đáng kể lượng thời gian mà bé khóc sau khi được tiêm. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với việc cho bé bú sữa mẹ ngay tại phòng khám bác sĩ (tạo cơ hội cho bé bú, mút) thì chỉ riêng việc này đã là một biện pháp rất hữu hiệu để làm bé sao lãng và giúp bé bình tĩnh hơn. Bạn cũng có thể cho con bú trong lúc bác sĩ tiến hành tiêm cho bé.

– Làm bé sao lãng việc tiêm

Đối với những bé từ 1-3 tuổi, việc quấn bé trong chăn sẽ không có tác dụng. Hãy thử cho bé ngồi trong lòng bạn trong khi tiêm và làm bé sao lãng với một món đồ chơi, một quyển sách, hoặc một bài hát. Cố gắng đừng trông có vẻ lo lắng hoặc xót con. Bé có thể dễ dàng nhận ra sự lo lắng của bạn, và điều này càng khiến bé sợ nhiều hơn.

Sau khi tiêm, hãy cho bé uống ibuprofen để giảm đau (chỉ dành cho bé lớn hơn 6 tháng tuổi). Acetaminophen rất hiếm được sử dụng ngày nau vì nó có khả năng làm giảm tác dụng của mũi tiêm nếu được cho bé uống trước hoặc sau khi tiêm.

– Khen ngợi và động viên con

Bạn cũng đừng quên khen ngợi bé sau khi tiêm. Một lời động viên tích cực có thể giúp cho chuyến đi thăm bác sĩ lần sau của bé dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu có thể, hãy cùng bé tham gia một hoạt động vui vẻ nào đó sau khi tiêm. Đi chơi công viên hoặc xem phim hoạt hình có thể giúp toàn bộ quá trình tiêm phòng trở nên bớt đau đớn và căng thẳng hơn.