Cách giảm thiểu nỗi lo lắng của bé khi đi học mầm non?

bé đi học mầm non

Khi trẻ nhỏ lần đầu đến trường mầm non, nhiều phụ huynh sẽ nhận ra sự trẻ trở nên lo âu khi đề cập đến trường học. Mỗi mùa tựu trường, hàng triệu phụ huynh ở vào tình trạng tương tự như vậy. Đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ mầm non, sự thay đổi môi trường từ nhà đến trường học là một cột mốc to lớn. Và những nỗi lo sợ của bé về trường mầm non thường rất thực tế: có thể là nỗi sợ hãi về tách khỏi cha mẹ, sợ không hòa đồng được, hoặc sợ việc tiếp xúc với những người xa lạ. Những cảm xúc này dẫn đến một cảm giác chung là sự lo lắng mà hầu hết trẻ em sẽ không thể nói rõ ràng với cha mẹ mình.

“Hãy nhớ rằng trẻ còn nhỏ không có nghĩa là bé không bao giờ cảm thấy lo lắng” 

Điều quan trọng là bạn cần nhớ rằng khi bước vào bất kỳ tình huống mới nào, tất cả trẻ em (và cả các phụ huynh) sẽ phải mất một khoảng thời gian để điều chỉnh. Bạn cần nhận ra rằng con mình cần một khoảng thời gian để tìm ra vùng thoải mái và những điều cần thiết để phù hợp với môi trường mới. May mắn thay, có những chỉ dẫn hữu ích bạn có thể làm để chuẩn bị cho con cả về mặt cảm xúc lẫn thể chất để bé có một khởi đầu tốt nhất tại trường mới.

Giải đáp càng nhiều càng tốt những thắc mắc cho bé 

bé đi học mầm non

Một cách để giúp giảm bớt sự lo lắng là để cho bé thấy những năm học của mình sẽ diễn ra như thế nào. Lo âu thường dựa trên sự sợ hãi vì không biết rõ, vì vậy hãy thử một cách tiếp cận thông thường để lấy đi những bất an của trẻ. Một vài tuần trước khi bắt đầu đi học, xem xét cách làm như sau:

  • Hãy nói chuyện với con về những điều sẽ được làm những gì trong năm học sắp tới. Nếu có thể, hãy đưa bé đi khám phá trường mầm non mà bé sẽ theo học, đưa bé xem lớp học, dạo qua các sân chơi và nói về những điều bé sẽ được làm ở trường.
  • Nhiều trường mầm non hiện nay gửi trực tiếp lịch học, thực đơn và tất cả những gì có liên quan cho cha mẹ nên họ có thể xem con mình sẽ được học những gì, sẽ tham gia những hoạt động nào và những điều thú vị họ có thể được làm trong năm. Hãy sử dụng những thông tin này để có được con bạn thích thú về trường học.
  • Hãy nói về một ngày học ở trường, các hoạt động vui chơi mà bé thích. Trẻ em cũng rất thích nghe những câu chuyện từ thời thơ ấu của cha mẹ bởi vì nó giúp bình thường hóa mọi cảm giác khó khăn mà bé đang gặp phải.

“Nhưng con sẽ chơi với ai ở trường mẫu giáo?”

nỗi lo lắng của bé khi đi học mầm non

Nhiều trẻ em, nhất là những bé trong độ tuổi từ 7 trở xuống, sẽ cảm thấy lo âu khi nghĩ về cách  xử lý các tình huống xã hội. Bé có thể lo lắng rằng mình không có bạn, sợ bị bắt nạt hoặc sợ kết bạn mới. Hãy thử các mẹo sau đây để giúp con bạn cảm thấy thoải mái ở trường mầm non:

  • Giúp con bạn mời bạn bè tới nhà để giúp bé làm quen. Đưa bé đi thăm các công viên, hồ bơi, hoặc xem phim với các gia đình có con trạc tuổi và chỉ cho bé cách kết bạn.
  • Hãy thử chơi trò chơi nhập vai với con mình để giúp giảm bớt nỗi sợ của bé. Ví dụ, nếu bạn phát hiện ra con sợ đi xe đưa đón, hãy thiết lập một khu vực trong nhà và “giả vờ” đi xe đến trường. Cùng bé thay phiên nhau đóng vai tài xế xe hoặc bạn học và trò chuyện với trẻ.

Đi học mang đến một loạt các cảm xúc lo lắng cho các bậc cha mẹ cũng như cho trẻ em. Cho dù đó là sợ hãi, phấn khích, hoặc hưng phấn, tất cả những cảm xúc thường không được biểu lộ rõ ràng. Tuy nhiên, thông qua khuyến khích, hỗ trợ và khéo léo nắm bắt cảm xúc của bé, bạn đang đặt nền móng cho sự thành công trong tương lai của bé ở trường mẫu giáo.

Xem thêm: Môi trường nầm non và sự tham gia của phụ huynh