Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ đạt hiệu quả cao trong giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ đạt hiệu quả cao trong giao tiếp

sử dụng ánh mắt để giao tiếp

Giao tiếp không phải chỉ dùng đến lời nói mà đôi khi những tín hiệu, ánh mắt cũng vô cùng cần thiết. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

1. Khái niệm kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ ?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm “giao tiếp phi ngôn ngữ”. Giao tiếp phi ngôn ngữ nói đơn giản là giao tiếp mà không dùng đến lời nói. Thay vào đó ta sử dụng những cử chỉ, ánh mắt, biểu cảm khuôn mặt, tư thế,… để truyền tải thông điệp đến đối phương trong cuộc đối thoại.

Đôi khi trong một vài trường hợp, giao tiếp phi ngôn ngữ có thể truyền đạt nhiều thông tin hơn cả lời nói thông thường. Từ những cử chỉ, điệu bộ bạn có thể nắm bắt tâm lý và quan sát tình huống giao tiếp một cách dễ dàng. Vì vậy việc cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ là vô cùng cần thiết. 

kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

2. Bí quyết để cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ 

Vậy thì làm cách nào để chúng ta có thể rèn luyện và cải thiện khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ? Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn các bí quyết nhé! 

Sử dụng ánh mắt để giao tiếp

Người ta vẫn hay nói rằng: ánh mắt biết nói. Bởi vậy giao tiếp bằng ánh mắt rất quan trọng. Trong cuộc giao tiếp, ánh mắt có thể thể hiện sự chăm chú, tôn trọng của bạn đối với người nói. Lời khuyên là khi đang lắng nghe ai đó, bạn hãy thường nhìn vào mắt họ để biểu thị rằng mình đang tập trung lắng nghe. Và thời gian giao tiếp bằng mắt được khuyên nên kéo dài tầm 4-5s. Không những vậy, đôi mắt còn được coi là cửa sổ tâm hồn. Nên thông qua ánh mắt ta có thể quan sát và đoán được tâm lý của người đối diện. Như là khi họ nói dối thì ánh mắt sẽ không tập trung một chỗ.   

sử dụng ánh mắt để giao tiếp

Thể hiện biểu cảm, nét mặt trong giao tiếp

Giao tiếp phi ngôn ngữ còn thể hiện ở biểu cảm, nét mặt khi giao tiếp. Biểu cảm gương mặt có thể giúp bạn biểu hiện thái độ hay ý kiến trong các cuộc giao tiếp. Và đặc biệt trong những cuộc giao tiếp thân thiết thì nét mặt vô cùng quan trọng.

Trong kinh doanh, một nhân viên thường xuyên nở nụ cười khi nói chuyện với khách hàng sẽ được đánh giá cao. Bởi nụ cười thể hiện sự vui vẻ, thân thiện, cởi mở và tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái.

Chú ý đến thái độ khi đang nói

Thái độ khi đang nói của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc giao tiếp. Trong bất kì trường hợp nào, dù trong công việc hay cuộc sống thì một thái độ lịch sự, chân thành và nhiệt tình luôn được đánh giá cao.

Và đặc biệt khi giao tiếp với các đối tác, khách hàng bạn hãy hạn chế các thái độ như ngạo mạn sẽ khiến khách hàng không hài lòng, thái độ tùy tiện thì sẽ khiến khách hàng cảm thấy không được tôn trọng hay thái độ lúng túng sẽ khiến họ không tin tưởng.

Rèn luyện và thực hành

Và bất kỳ một kỹ năng nào cũng cần phải được luyện tập và thực hành thường xuyên. Kỹ năng sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ cũng như vậy. Bạn cần rèn luyện kỹ năng của mình bằng cách để ý các tín hiệu trong cuộc giao tiếp hoặc luyện tập ánh mắt, nét mặt trước gương.  

Bạn đã biết cách sử dụng kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ sao cho đạt hiệu quả cao chưa? Hãy thử những bí quyết chúng tôi chia sẻ nhé! 

Xem thêm: Cách cải thiện kỹ năng giao tiếp hàng ngày