Kiến thức mẹ bỉm sữa cần nhớ khi cho trẻ nằm quạt, điều hoà

trẻ nằm quạt

Đối với những ngày nắng nóng như hiện nay thì việc sử dụng các sản phẩm làm mát như quạt, điều hoà là việc dễ hiểu. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ thì sức đề kháng của chúng không được tốt như người lớn, thành thử ra nhiều gia đình vẫn còn băn khoăn không biết có nên cho trẻ nằm lạnh sớm hay không? Vậy nên để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các mẹ cần lưu ý một vài vấn đề trong bài viết sau.

1. Nên điều chỉnh quạt như thế nào?

Khi các mẹ để trẻ nằm quạt nên đặt bé hướng ra cửa và cùng hướng thổi của quạt. Mặc dù thời tiết khá oi ả nhưng không vì thế mà bạn sử dụng quạt ở số cao, chỉ nên duy trì trong khoảng từ 0,2 đến 0,5m/s thôi nhé.

trẻ nằm quạt

Bạn nên để quạt ở chế độ xoay và tuyệt đối không để sản phẩm hướng trực tiếp vào người của trẻ sẽ khiến trẻ dễ cảm lạnh. Nếu bé ra nhiều mồ hôi, bạn không được dùng quạt để làm mát cho bé do các mạch máu trên da trẻ đang dãn rộng, việc tiếp xúc đột ngột với gió lạnh sẽ làm ngưng quá trình bài tiết hồ môi ra khỏi cơ thể, dẫn đến mất cân nhiệt giữa cơ thể trẻ và môi trường xung quanh.

2. Đối với điều hoà nên sử dụng thế nào cho phù hợp?

Đối với một số chị em lần đầu tiên làm mẹ vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ và thường bế bé vào phòng có nhiệt độ thấp sau khi chơi đùa hoặc đi ngoài nắng về. Đây là thói quen không tốt và cần loại bỏ ngay nhé. Thay vào đó bạn nên lau mồ hôi và để trẻ ngồi nghỉ một lúc trước khi bế vào phòng.

Ngược lại khi trẻ đang trong phòng điều hoà nhưng lại muốn ra ngoài, các mẹ hãy mở cửa phòng để trẻ thích nghi dần với nhiệt độ môi trường bên ngoài trong khoảng 3 đến 5 phút rồi hẵn để trẻ ra khỏi phòng.

3. Có nên để trẻ ngủ trong phòng điều hoà hay không?

Khi để trẻ ngủ trong phòng điều hoà cần lưu ý lựa chọn nhiệt độ phù hợp để tránh làm trẻ nhiễm lạnh. Cũng như dùng quạt, bạn nên lưu ý không nên để điều hoà hướng trực tiếp vào cơ thể trẻ (đặc biệt là phần mặt và đầu) nếu không bé sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp sau này. Đồng thời bận ấm cho trẻ bằng các bộ quần áo làm từ cotton để thông thoáng cho bé.

có nên cho trẻ nằm điều hòa

Ngoài ra, các mẹ nên lắp đặt và sử dụng quạt hút thông gió trong phòng điều hoà để giúp thanh lọc không khí trong phòng hơn nhé.

4. Chăm sóc cho trẻ như thế nào khi dùng quạt, điều hoà?

Thường xuyên làm sạch mũi cho trẻ với dung dịch nước muối sinh lý để tránh khô mũi cho bé nhà mình. Ngoài ra, các mẹ cũng nên cho trẻ ăn các loại trái cây chưa nhiều vitamin tổng hợp để giảm hiện tượng mất nước ở da của bé khi nằm lạnh.

Bật mí cho các mẹ biết mật ong rất tốt cho bé, vì thế mỗi buổi sáng hãy để trẻ nhấm nháp một ít để phòng tránh các bênh viêm đường hô hấp nhé.

chăm sóc trẻ khi nằm điều hòa, quạt