Khi trẻ bị dị ứng với trứng

Nếu con bạn bị dị ứng với trứng, việc quan trọng nhất bạn nên làm là luôn để ý đến những thứ trẻ ăn và đọc thật kỹ nhãn mác của thực phẩm. Tuy không phải là một thử thách dễ dàng nhưng nó sẽ giúp trẻ có thể sống hòa thuận cùng chứng dị ứng với trứng.

tre di ung voi trung

Tìm hiểu về dị ứng với trứng

Bản thân trứng không xấu, nhưng khi một người bị dị ứng với chúng, cơ thể của họ sẽ nghĩ rằng chúng xấu. Khi một người bị dị ứng với trứng, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ phản ứng thái quá với protein có trong trứng. Vì vậy mỗi khi một thứ gì đó làm với trứng đi vào hệ tiêu hóa, cơ thể sẽ nghĩ rằng những protein này là những kẻ xâm nhập có hại.

Hệ miễn dịch phản ứng bằng cách tạo ra kháng thể để chống lại những kẻ xâm nhập này. Những kháng thể này – được gọi là immunoglobulin E (IgE) – sẽ kích hoạt sự giải thoát những chất hóa học nhật định vào cơ thể, một trong số đó là histamine.

Vì vậy khi một đứa trẻ bị dị ứng với trứng ăn một loại thức ăn có chứa trứng, hệ miễn dịch sẽ giải phóng một đội quân chất hóa học để bảo vệ cơ thể. Sự giải phóng các chất hóa học này sẽ tác động đến hệ hô hấp, bộ máy tiêu hóa, da, và hệ tim mạch – gây ra những triệu chứng dị ứng như thở khò khè, nôn mửa, nhức đầu, đau bụng, và ngứa nổi mề đay.

Hầu hết những người bị dị ứng sẽ phản ứng với protein có trong lòng trắng trứng, nhưng một số người có thể chịu được những protein có trong lòng đỏ. Dị ứng với trứng thường xuất hiện lần đầu tiên khi trẻ còn rất nhỏ, và hầu hết trẻ sẽ không còn bị dị ứng khi được 5 tuổi.

Dị ứng với trứng cũng giống như những chứng dị ứng với thực phẩm khác: Nó thường xảy ra trong vòng một vài phút cho đến một vài giờ sau khi ăn trứng. Hầu hết phản ứng kéo dài dưới một ngày và có thể tác động đến ba hệ cơ thể dưới đây:

  • da: dưới dạng mề đay đỏ, chàm, hoặc xung quanh miệng bị sưng đỏ
  • bộ máy tiêu hóa: dưới dạng đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa
  • hệ hô hấp: dưới dạng chảy nước mũi, ngứa và chảy nước mắt, hắt hơi, ho, thở khò khè

Hầu hết trẻ bị dị ứng với trứng sẽ có một vài trong số những phản ứng kể trên, nhưng một số trẻ cũng có thể có một phản ứng mạnh hơn gọi là quá mẫn. Phản ứng nghiêm trọng này sẽ gây ra sưng miệng, họng, đường dẫn khí tới phổi, dẫn đến khó thở. Bên cạnh đó, huyết áp sẽ bị giảm một cách nguy hiểm khiến trẻ bị chóng mặt hoặc ngất xỉu, và có thể nhanh chóng dẫn đến bị sốc.

Chữa trị dị ứng với trứng

Chữa trị chứng dị ứng với trứng nghe có vẻ khá đơn giản – bạn chỉ cần đảm bảo rằng con mình không ăn trứng. Nhưng hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm làm từ trứng khiến chúng ta rất khó xác định trẻ có thể ăn chúng được hay không. Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để phát triển một kế hoạch ăn uống có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trong khí vẫn có thể tránh những thứ làm từ trứng.

Nếu con bạn bị dị ứng với trứng nặng – hoặc bất cứ chứng dị ứng nặng nào – bác sĩ sẽ khuyên bạn nên mang theo một mũi tiêm epinephrine bên người phòng trường hợp khẩn cấp. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tiêm cho trẻ khi trẻ bị dị ứng.

Nếu con bạn vô tình ăn phải một thứ gì đó làm từ trứng và bắt đầu có những triệu chứng dị ứng nghiêm trọng, như sưng bên trong miệng, đau ngực, hoặc khó thở, hãy tiêm epinephrine cho trẻ ngay lập tức để chống lại những phản ứng này trong khi chờ sự giúp đỡ y tế. Hãy gọi số cấp cứu khi con bạn cần dùng epinephrine. Bên cạnh việc trữ epinephrine trong nhà hoặc túi xách, bạn cũng nên trữ ở nhà họ hàng hoặc trường học của trẻ.

Bạn cũng nên mang theo thuốc antihistamine vì nó có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng ở một số trẻ.
Antihistamine chỉ nên được dùng bổ sung cho epinephrine chứ không có tác dụng thay thế nó.

Nếu con bạn đã được tiêm epinephrine vì có phản ứng dị ứng, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến phòng cấp cứu của bệnh viện để có thể được chữa trị bổ sung nếu cần thiết. Khoảng 1/3 phản ứng quá mẫn có thể có một đợt triệu chứng thứ hai một vài giờ sau khi đợt thứ nhất xảy ra. Vì vậy con bạn cần được quan sát trong bệnh viện từ 4 đến 8 giờ sau khi có phản ứng dị ứng.

tre di ung voi trung

Chung sống cùng dị ứng với trứng

Cách tốt nhất để đảm bảo một loại thực phẩm không có chứa trứng là đọc nhãn mác. Hãy đọc thật kỹ nhãn mác của thực phẩm để xem nó có chứa thành phần trứng hoặc được làm từ trứng hay không.

Bên cạnh đó, để đảm bảo thức ăn của trẻ không có trứng, bạn cũng cần chú ý đến những thành phần có thể đến từ trứng. Điều đó có nghĩa là bạn nên hỏi kỹ khi đi ăn ở nhà hàng hoặc ở nhà người khác và đừng quên đọc kỹ nhãn mác.

Hãy thử tìm hiểu cách mà thức ăn được nấu và những thành phần của chúng. Trong một vài trường hợp, bạn nên mang theo thức ăn dành riêng cho con mình. Khi đi mua sắm, hãy tìm những thứ không chứa trứng để thay thế cho những loại thực phẩm thường chứa trứng như mì trứng.

Khi nấu ăn, hãy dùng một trong những thứ thay thế cho trứng dưới đây. Mỗi thứ dưới đây tương đướng với một quả trứng:

  • 1 muỗng cà phê bột nổi + 1 muỗng súp nước + 1 muỗng súp dấm
  • 1 muỗng cà phê men hòa tan trong 1/4 cup nước ấm
  • 1½ muỗng súp nước + 1½ muỗng súp dầu ăn + 1 muỗng cà phê bột nổi
  • 1 gói gelatin + 1 muỗng cà phê nước ấm

Khi nấu ăn ở nhà, hãy nhớ rửa thật kỹ những dụng cụ nấu ăn mà bạn đang sử dụng phòng trường hợp chúng đã được dùng để nấu những món ăn chứa trứng trước đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *