Khi thú cưng của trẻ chết

Với hầu hết trẻ em, thú cưng là bạn, là người thân, thậm chí, là một phần tuổi thơ của trẻ. Không may, tuổi đời của hầu hết thú nuôi đều rất ngắn, và đến một lúc nào đó, trẻ sẽ phải học cách nói lời tạm biệt với người bạn đặc biệt của mình.
khi thu cung cua tre chet
Giúp trẻ đối mặt với việc thú nuôi qua đời là cực kì quan trọng. Thông thường, đó là mất mát đầu tiên trẻ phải chịu để trưởng thành. Khi không thể giấu giếm trẻ về việc thú nuôi chết, hãy giúp con mình đối mặt và dạy bé cách giải quyết ổn thỏa những mất mát có thể xảy ra trong suốt phần đời còn lại của bé.

Thông báo tin tức cho trẻ

Khi thông báo với trẻ về tin thú nuôi mất, hãy cố gắng nói riêng với bé trong một không gian mà trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái (như phòng ngủ của bé). Nếu có thể, bạn hãy tự quyết định lượng thông tin cần nói với bé, tùy theo độ tuổi, độ trưởng thành và những trải nghiệm của bé.
Nếu thú nuôi của bạn quá già hoặc bị bệnh, bạn có thể nói chuyện với bé trước khi thú nuôi chết.Hãy giải thích cho bé rằng:
  • Các bác sĩ thú y đã rất cố gắng
  • Thú cưng của bé sẽ không khỏe lại được
  • Chết là cách tốt nhất để giảm đau cho thú nuôi của bé
  • Thú nuôi sẽ ra đi yên bình, không đau đớn và không sợ hãi

Nếu thú nuôi đột ngột qua đời, bạn cần giải thích một cách bình tĩnh cho bé mọi chuyện. Hãy nói thật ngắn gọn và để những câu hỏi của bé quyết định xem bé có thể tiếp nhận bao nhiêu thông tin. 

Nói thật

Bạn cần tránh che đậy cái chết của thú nuôi bằng lời nói dối. Nhiều phụ huynh cố gắng an ủi con mình bằng cách nói rằng “Lulu bỏ đi rồi” hoặc “Mina đi xa lắm”. Nhưng đây không phải cách tốt nhất. Không những không làm giảm nỗi buồn, có thể trẻ sẽ nổi giận nếu biết rằng bạn đang nói dối.
khi thú cưng của trẻ chết

Giúp trẻ ứng phó với nỗi đau

Trẻ em thường cảm thấy rất buồn sau cái chết của vật nuôi yêu quý. Trẻ có thể có cảm giác cô đơn, giận dữ hay thất vọng, thậm chí có thể còn cảm thấy hối hận vì đã không chăm sóc vật nuôi tốt hơn. Cha mẹ cần giúp trẻ thấy rằng đó là những cảm xúc hoàn toàn tự nhiên, và rằng bạn luôn sẵn sàng chia sẻ với bé. Đừng che giấu nỗi buồn của chính bạn. Khi vật nuôi qua đời, gia đình bạn có thể cùng ngồi lại và nói về nỗi buồn mà các thành viên đã trải qua để bé biết rằng mình không cô đơn.

Giúp trẻ vui vẻ trở lại

Sau khi mọi việc qua đi, điều quan trọng hơn mà bạn cần làm  là giúp con mình vui vẻ trở lại. Để làm được điều này, bạn có thể tìm một cách đặc biệt để trẻ tưởng nhớ đến thú nuôi. Ví dụ tổ chức một buổi chon cất và chia sẻ những kỉ niệm vui nhộn về thú nuôi. Hoặc bạn có thể làm một cuốn sách ảnh để tưởng nhớ thành viên đặc biệt trong gia đình.
Hãy nhớ rằng nỗi buồn của một đứa trẻ khi thú nuôi chết đi cũng nghiêm trọng như sự mất mát người thân vậy. Quan trọng nhất, hãy thường xuyên nói về thú nuôi của bạn với yêu thương và những kí ức vui vẻ. hãy để bé biết rằng khi nỗi buồn qua đi, những kỉ niệm hạnh phúc sẽ còn lại mãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *