Khi nào thì trẻ bắt đầu tự mặc quần áo?

trẻ tự mặc quần áo

Khi con bạn bước vào độ tuổi biết đi, những sự phát triển vượt bậc sẽ xảy ra khi trẻ bắt đầu đi, nói, và bắt đầu tập đi vệ sinh, nhưng tự mặc quần áo lại là một hoạt động đặc biệt đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác nhau.

“Khi một đứa trẻ có thể tự mặc quần áo là một cột mốc về cảm xúc và tâm lý cực kỳ quan trọng,” Karen Ruskin, bác sĩ tâm lý ở Sharon, Massachusetts, cho biết.

Vì trẻ sẽ ngày càng muốn độc lập hơn nên sẽ có ngày bạn nhận ra bé muốn mặc một chiếc váy hoa hơn là những trang phục khác. Nếu không có cơ hội trải nghiệm tính độc lập, trẻ sẽ cảm thấy thiếu tự tin. Cảm giác hoàn thành tốt một việc gì đó thực sự có tác động tích cực đến sự tự tin của trẻ.

Tự mặc quần áo cũng là nền tảng để đối mặt với những thử thách vận động tổng quát và vận động tinh, như cầm nắm đồ vật (viết, vẽ, cắt…) và tự ăn.

trẻ tự mặc quần áo

Kỹ năng vận động tổng quát, vận động tinh và tư duy

Khi có rất nhiều quần áo để mặc, trẻ cũng cần phải học rất nhiều kỹ năng khác nhau để có thể tự mặc quần áo, Emily Austin, bác sĩ tâm lý tại bệnh viên nhi Ann & Robert Lurie, Chicago, cho biết. Những kỹ năng này bao gồm:

  • Vận động tổng quát: nâng tay và chân theo những cử động nhất định vào tay áo và ống quần, và giữ thăng bằng để cởi giày và quần
  • Vận động tinh: có khả năng sử dụng ngón tay để thao tác những vật nhỏ (khóa kéo, nút, khóa thắt lưng, và dây giày)
  • Tư duy: có khả năng hiểu được hệ quả của việc mặc quần áo và nghĩ về cách mà mùa và thời tiết tác động đến trang phục nên mặc

Khi nào thì trẻ tự mặc quần áo?

Trước khi con bạn có thể tự mặc quần áo một cách thành thạo, trẻ sẽ bắt đầu tự cởi quần áo và tháo tất, giày trước.

“Vào khoảng 18 tháng tuổi hoặc có thể sớm hơn, trẻ sẽ bắt đầu tự cởi quần áo vì hoạt động này không đòi hỏi quá nhiều kỹ năng,”

Kenneth Polin, bác sĩ nhi tại bệnh viện nhi Town and Country cho biết.

“Chúng hoàn toàn có thể cởi bỏ tất cả mọi thứ. Bố mẹ không nên ngạc nhiên khi bước vào phòng trẻ vào buổi sáng và thấy trẻ không mặc gì cả… Trẻ sẽ không quan tâm đến việc mặc quần áo cho đến khi được 2,5 đến 3 tuổi. Thông thường… vào độ tuổi này trẻ sẽ bắt đầu mặc những thứ đơn giản, như áo thun và váy không có nút hoặc khóa kéo phức tạp”

Bác sĩ Polin cho biết
Khi nào thì trẻ tự mặc quần áo?

Khi nào thì trẻ có thể tự mặc quần áo thành thạo?

Một khi con bạn đã bắt đầu tự mặc quần áo, đừng ngạc nhiên hoặc thất vọng nếu trẻ mặc quần áo trái. Thay vào đó, hãy công nhận và khuyến khích những nỗ lực của trẻ.

Khi bạn cần đi ra ngoài, hãy nhẹ nhàng giải thích với trẻ rằng con nên mặc áo lại cho đúng, nhưng nếu trẻ phản đối, hãy cứ để như vậy và tiếp tục tập trung vào những mặt tích cực.

Về mặt cảm xúc, con bạn sẽ trải qua rất nhiều cảm xúc khác nhau.

“Cảm xúc của trẻ có thể thay đổi trong nháy mắt. Trẻ có thể cảm thấy vui sướng khi được mặc chiếc váy hồng yêu thích của mình cho đến chán nản khi không thể tự mặc nó vào. Nhưng ngay cả khi bạn đang rất vội vào buổi sáng, hãy cho trẻ thời gian và không gian riêng để tự mặc quần áo.”

Bác sĩ Ruskin nói.

Những điều cần lưu ý

Khi con bạn vẫn chưa thể tự mặc quần áo khi được 30 tháng tuổi, hãy tự hỏi bản thân, “Mình có lúc nào cũng chủ động mặc đồ giùm bé không?” Nếu câu trả lời là “Có”, giải pháp đơn giản nhất ở đây là bạn hãy cho bé không gian để tự khác quá những chiếc nút và khóa kéo.

Nhưng nếu con bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tháo tất và giày (nếu trẻ không thể tháo tất sau một khoảng thời gian dài hoặc cầm nắm rất kém), trẻ có thể bị một số vấn đề về cảm giác và vận động. Nếu bạn nghi ngờ con mình rơi vào trường hợp này, hãy liên lạc với bác sĩ ngay lập tức để có những đánh giá thấu đáo hơn.

Xem thêm: