Khen ngợi trẻ khi đạt thành tựu gì đó tác động tốt như thế nào?

Khen ngợi trẻ

Ai cũng muốn được khen ngợi khi hoàn được việc gì đó, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, sẽ tạo nên cảm xúc vui sướng và có thêm động lực để làm tốt và tự tin về bản thân mình. Khi khen ngợi trẻ mang lại lợi ích gì và khen sao cho đúng cách mời mọi người tham khảo những chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 

Khen ngợi là gì?

Khen ngợi là sự ghi nhận, động viên dành cho người nào đó bằng tinh thần, vật chất hoặc cả hai, khi họ hoàn thành xuất sắc công việc, hay đạt thành tựu nào đó. Sự khen ngợi này giúp khích lệ tinh thần tạo động lực để mọi người làm tốt hơn nửa. 

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ khen ngợi là một “nghệ thuật” mà bố mẹ nào cũng cần phải học. Mọi người không nên khen ngợi một cách “vô tội vạ”.

Khen ngợi mang lại lợi ích gì?

Giúp tạo động lực cho trẻ

Khi con thấy rằng mình làm tốt một việc gì đó thì sẽ được khen ngợi. Sự khen ngợi này có khi chỉ là lời nói “con đã làm bài tập rất nhanh và tốt” hay có kèm thêm món quà nào đó con sẽ cảm thấy thật vui sướng. Điều này sẽ giúp bé có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiều việc hơn nửa.

Khen ngợi trẻ

Giúp bé tự tin hơn

Có thể nói lời khen là sự khẳng định về kết quả và giúp trẻ thêm tự tin hơn về bản thân mình. Khi con được khen ngợi đúng, thì sẽ cảm nhận được rằng mình đã thật sự làm tốt và bản thân có khả năng.

Từ đó giúp con tự tin hơn về bản thân mình, không ngại ngùng nhận nhiệm vụ từ ba, mẹ thầy cô giáo. Điều này cũng giúp con có nhiều cơ hội và trải nghiệm tốt hơn, rèn luyện được nhiều kỹ năng để hoàn thiện bản thân. 

Hạn chế hành vi xấu

Khen gợi cũng là cách giúp chúng ta khuyến khích hành động tích cực ở trẻ và hạn chế những hành vi xấu. Khi khen ngợi trẻ đúng, thì con sẽ hiểu rằng những hành động tốt, tích cực sẽ được người lớn khen, từ đó con tích cực làm và tránh đi những hành vi xấu. 

Khen ngợi như thế nào là đúng cách?

Lời khen phải xuất phát từ thực tế

Được khen là nhu cầu chính đáng của bất kỳ đứa trẻ nào, tiếp thêm sự tự tin và con biết rằng con đang đi đúng hướng và duy trì tiếp tục. Lời khen ngợi trẻ phải xuất phát từ thực tế mới mang đến hiệu quả thật sự.

Như khi con có kết quả bài kiểm tra tốt và đem về đưa cho bố mẹ xem, nhưng thật ra còn làm tốt là do nhìn bài của bạn, nếu bố mẹ không tìm hiểu mà khen con thì vô tình con sẽ nghĩ mình làm đúng và lần sau tiếp tục nhìn bạn. 

>>> Xem thêm: Lợi ích có được khi phụ huynh chuẩn bị và tham gia học cùng con

Khen ngợi những hành động cụ thể

Nhiều ông bố bà mẹ khen con giỏi lắm, tốt lắm, tuyệt vời lắm, nhưng con chẳng biết mình giỏi, tuyệt vời ở điểm nào. Thay vào đó bố mẹ hãy khen con những hành động cụ thể như “hôm nay còn đã làm rất tốt giúp mẹ rửa bát, nhặt rau”,…

Như vậy con sẽ hiểu hành động như vậy của mình là đúng và lần sau sẽ lặp lại để nhận được lời khen.

Hạn chế khen con là nhất

Bố mẹ hạn chế khen ngợi trẻ con là nhất như: “con của mẹ là tuyệt vời nhất”, “con của ba là giỏi nhất”, …đây là điều không nên. Chúng ta khen con vì con tốt hơn con của ngày hôm qua, chứ không phải khen con để so sánh với bạn bè, với anh em trong nhà. Nếu khen con nhất, thì sau này con sẽ rất mệt mỏi ganh đua với bạn bè để được khen.

>>> Xem thêm: Những hoạt động giúp con học tại nhà mùa dịch mang lại kết quả tốt