Khám phá tác dụng nhuận tràng của chuối cho trẻ nhỏ

Khám phá tác dụng nhuận tràng của chuối cho trẻ nhỏ

Nhuận tràng tự nhiên bằng trái cây

Một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra táo bón mà đặc biệt là táo bón ở trẻ nhỏ thường là do ăn nhiều thức ăn tinh lọc.

Điều này dẫn đến lượng phân ít, không đủ kích thích những thụ cảm ở thành trức tràng và cơ vòng hậu môn để tạo phản xạ đi ngoài.

Do đó, điểm cốt yếu ở đây là phải ăn thức ăn có nhiều chất xơ. Bạn có thể bổ sung chất xơ cho trẻ bằng cách đơn giản là ăn chuối. Vì chuối là một trong những loại  trái cây có tác dụng tăng cường nhuận tràng.

Khám phá tác dụng nhuận tràng của chuối cho trẻ nhỏ

Lợi ích của chuối đối với hệ tiêu hóa

– Giàu chất xơ

Chuối chín là loại trái cây giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tốt cho trẻ bị táo bón. Nhờ chất xơ có trong chuối là chất xơ không hòa tan nên khi cho trẻ ăn chuối, chất xơ này sẽ tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt.

Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột còn có một tác dụng tuyệt vời khác là thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất độc hại.

Đồng thời, các chất độc hại này sẽ được kết dính với chất xơ để bài tiết theo phân ra ngoài.

– Nhiều chất dinh dưỡng

Ngoài chất xơ thì những chất sinh tố, khoáng chất (đặc biệt là kali), chất chống oxy hoá có trong quả chuối sẽ giúp bảo vệ tim mạch, phòng chống ung thư và nâng cao hệ miễn dịch, đặc biệt đối với trẻ nhỏ chuối còn nhiều hợp chất giúp tăng cường hoạt động của trí não.

Để phòng ngừa và giảm thiểu táo bón ở trẻ thì cha mẹ nên cho trẻ ăn dậm thêm khoảng 1 hoặc 2 quả chuối mỗi ngày, cách xa các bửa ăn chính, để cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết.

Chuối là một loại quả cung cấp nhiều chất xơ cũng như nguồn dinh dưỡng quí giá cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng bữa ăn chính của trẻ nhỏ thì chỉ nên dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi ngày một hoặc hai quả, cách xa bữa ăn chính bởi vì sức ăn của mỗi đứa trẻ là không giống nhau, nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng cho trẻ một cách phù hợp.

Xem thêm: Những nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ mà các mẹ nên biết