Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Hướng dẫn cách xử lý bé bị viêm họng - Bé khỏe bé ngoan

Hướng dẫn cách xử lý bé bị viêm họng

Hướng dẫn cách xử lý bé bị viêm họng

Trong khoảng thời gian khi còn là trẻ nhỏ, sức đề kháng của con người lúc này chưa thật sự tốt. Bé bị viêm họng, bị sốt,…. sẽ là những căn bệnh rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Nhất là tình trạng ho và viêm họng, rất thường xuyên xảy ra. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để các bậc phụ huynh có thêm những kiến thức để có những giải pháp xử lý tình trạng viêm họng của bé.

Hướng dẫn cách xử lý bé bị viêm họng

Triệu chứng viêm họng

– Ngứa họng và ho

Khi bị viêm họng, bé thường xuất hiện các đặc trưng như cảm thấy ngứa họng và ho liên tục và có đờm theo từng cơn. Khi bé bị viêm họng, cổ họng sẽ cực kỳ khó chịu và đau khi nuốt nước bọt hoặc nuốt thức ăn.

Chính vì thế, trong khoảng thời gian bị bệnh, bé sẽ ăn uống rất khó khăn, thường xuyên chán ăn và bỏ bữa, gây nên tình trạng sụt cân khá nhanh mỗi khi mắc bệnh.

– Ngạt mũi, khó thở

Bên cạnh đó, trẻ còn có thể gặp phải tình trạng ngạt mũi, khó thở, nhiều khi chỉ có thể thở bằng miệng. Điều này gây ra ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày của bé, bé sẽ trở nên quấy khóc, không hợp tác khi ăn uống, khó chìm vào giấc ngủ. 

– Sốt

Đồng thời, khi bị viêm họng còn có thể xuất hiện dấu hiệu nóng sốt, có thể lên đến 39 – 40 độ. Khi gặp tình trạng này, các bậc phụ huynh không thể chủ quan được nữa, cần phải nhanh chóng tìm cách hạ sốt cho trẻ và đưa trẻ đến sở y tế gần nhất để tránh hiện tượng co giật. Những lúc như thế này, bé sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi, uể oải và không còn vui vẻ như lúc trước. 

Nếu tình trạng chuyển biến ngày càng nghiêm trọng hơn, bé bị viêm họng còn xuất hiện tình trạng nổi hạch ở cổ, hạch này có khả năng viêm, sưng và di động, ấn vào bé sẽ đau đớn nên khiến bé rất khó chịu. 

Nguyên nhân viêm họng

Tình trạng viêm họng ở bé xuất hiện vì rất nhiều lý do khác nhau, khi bị viêm họng, tức cơ thể của bé đang gặp vấn đề.

Thông thường nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng là do sự tấn công của virus, vi khuẩn vào cơ thể, khiến hệ miễn dịch chưa hoàn thiện của trẻ dễ bị tổn thương, hoặc cũng có thể là do các yếu tố bên ngoài tác động như do ô nhiễm môi trường, các loại khói bụi, khói xe hoặc khói thuốc lá vô tình đã làm cho cơ thể của bé bị tổn thương.

Sự thay đổi bất ngờ của thời tiết cũng là yếu tố khiến cho bé bị viêm họng vì bé chưa kịp thích nghi nên cơ thê. Các bậc phụ huynh cũng nên tìm hiểu thật kỹ nguyên do gây nên triệu chứng bệnh để có thế xác định được hướng điều trị đúng đắn, đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất cho bé. 

bé bị viêm họng

Làm gì khi trẻ bị viêm họng

Khi bị viêm họng, điều đầu tiên cần làm là là để trẻ được nghỉ ngơi, thư giãn để giảm bớt tình trạng mệt mỏi, uể oải, giữa cơ thể của bé luôn được ấm áp ở phần cổ, bàn chân và bàn tay.

Bên cạnh đó, việc tăng cường các thực phẩm chứa vitamin C và kẽm sẽ là điều cần thiết, đây chính là những chất giúp tình trạng đau họng được cải thiện, nâng cao hệ miễn dịch.

Một số thực phẩm các bậc phụ huynh không thể bỏ qua như cam, quýt, chanh, xoài và hải sản như tôm cua để có đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp bé có thể đề kháng lại bệnh viêm họng, giúp bệnh tình được thuyên giảm. 

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến bé bị bệnh viêm họng, các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt lưu ý đến các tác nhân bên ngoài có thể tác động đến tình trạng sức khỏe của bé, đặc biệt nên rèn luyện trẻ thói quen rửa tay sạch sẽ trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh để góp phần ngăn ngừa tình trạng bé bị viêm họng.

Xem thêm: Cách vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ sơ sinh