Giúp trẻ chào tạm biệt trường mầm non

giúp trẻ chào tạm biệt trường mầm non

“Tạm biệt” không phải là một điều dễ dàng đối với tất cả mọi người. Trong cuộc sống, chúng ta phải nhiều lần nói tạm biệt với những con người, sự vật và các thói quen thân thuộc. Và như một lẽ tự nhiên, khi năm cuối học mầm non kết thúc, các bé sẽ phải nói lời chia tay với thầy cô, bạn bè, trường lớp mà mình đã gắn bó trong một khoảng thời gian dài.

Mặc dù có thể con bạn đã trải qua việc nói lời chia tay với các bạn cùng lớp khi chuyển trường, nhưng việc tạm biệt trường mầm non và chuẩn bị vào lớp một lại hoàn toàn khác biệt.

giúp trẻ chào tạm biệt trường mầm non
Các bé sẽ phải nói lời chia tay với thầy cô, bạn bè, trường lớp mà mình đã gắn bó trong một khoảng thời gian dài

Với một vài sự chuẩn bị trước, việc nói lời chia tay với giáo viên và bạn bè, hay nói cách khác là việc chuyển trường vào lớp 1, sẽ trở nên đơn giản và thú vị hơn rất nhiều.

Khích lệ cảm xúc của trẻ

Phản ứng của trẻ mẫu giáo về việc chia tay thường rất đa dạng và là sự pha trộn giữa hai cảm xúc vui vẻ và buồn bã. Trẻ có thể cảm thấy hào hứng, thích thú, không chịu nói chuyện hay thậm chí là khóc lóc.

Hãy nói chuyện một cách tích cực với bé, về những thứ bé sẽ được gặp ở trường mới hoặc hứa rằng bạn sẽ để bé đến nhà bạn cũ chơi có thể giúp xoa dịu trẻ.

Thường xuyên nói về việc chia tay sẽ buồn và khó khăn như thế nào đôi khi sẽ có ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của trẻ. Khuyến khích và động viên luôn có tác dụng tích cực với trẻ em trong mọi hoàn cảnh.

Tạo sách ảnh để kỉ niệm

Hãy giúp bé chụp hình những thầy cô và bạn bè bé thích rồi lưu lại trong một cuốn sổ riêng để trẻ có thể xem lại mỗi khi buồn. Trẻ nhỏ thường sẽ nhanh chóng quên đi những điều mình đã trải qua hay khuôn mặt của những người mình đã gặp.

Chính vì thế, cha mẹ có thể sử dụng bức hình của lớp học và khuyến khích trẻ viết suy nghĩ của mình về bạn bè và thầy cô. Hãy gợi ý cho bé những điều bé có thể viết như: bạn đó đã làm gì, bạn đó là ai, tài năng đặc biệt của bé là gì…

Ghi hình một clip đặc biệt về bé và các bạn

Những video chứa âm thanh và hình ảnh sinh động luôn là cách tốt nhất để lưu trữ các kí ức. Nội dung của những video này có thể là chia sẻ của chính bé về trường học, về cô giáo, cô bảo mẫu, môn học yêu thích hay người bạn thân thiết nhất. Trẻ em thích nghe và nhìn lại hình ảnh chính mình, vì điều đó sẽ gợi cho bé nhớ lại những kí ức tốt đẹp mà mình đã có.

Ghi hình một clip đặc biệt về bé và các bạn
Những video chứa âm thanh và hình ảnh sinh động luôn là cách tốt nhất để lưu trữ các kí ức.

Viết thư cho bạn cùng lớp

Một cách khác để giảm nỗi buồn chia tay trường mầm non là khuyến khích trẻ viết hoặc vẽ thiệp tặng bạn. Phụ huynh cũng có thể lấy số điện thoại của bạn thân của bé và giúp bé liên hệ với bé sau khi bé tốt nghiệp.

Phụ huynh nên làm gì để bé suy nghĩ tích cực về năm học sắp tới?

Sau buổi lễ tốt nghiệp, có thể trẻ sẽ cảm thấy hơi hụt hẫng, do đó giúp bé thiết lập một lịch trình cực-kì-thú-vị có thể giúp trẻ vừa thích nghi với việc chính thức đi học, vừa giữ được liên lạc với các bạn cũ ở trường mẫu giáo. Dưới đây là một số gợi ý có thể sẽ rất hữu ích:

– Lên một lịch trình hè với những hoạt động mà bé thích

Dù bé có tham gia vào những trại hè, các hoạt động ngoại khóa hay không, trẻ em ở mọi lứa tuổi sẽ cảm thấy thoải mái nếu với những hoạt động hè quen thuộc và thú vị.

Và mặc dù mùa hè là mùa thư giãn, sẽ thú vị hơn nếu cha mẹ gợi ý cho bé một số hoạt động bổ ích và mới lạ về điện tử hay tiết kiệm tiền.

– Sắp xếp cho bé gặp và chơi với bạn cùng lứa

Nhiều trẻ em lo rằng bạn sẽ quên mất mình nếu không được gặp bạn nữa. Hãy làm quen và xin số điện thoại của các bạn bé ở trường khi năm học kết thúc, sau đó gọi điện để giữ liên lạc và sắp xếp để các gia đình cùng đi xem phim hoặc đi đến khu vui chơi.

– Cho bé biết về năm học mới

Để giảm nỗi lo lắng của trẻ về năm học mới, cách tốt nhất là cho bé biết rõ về những điều mới mẻ bé sẽ gặp được. Nếu có thể, hãy dẫn bé đến tham quan trường mới trước khi mùa hè kết thúc.

Trong chuyến tham quan, cha mẹ hãy nói cho bé nghe về cuộc sống sau này của mình và thậm chí là chia sẻ kinh nghiệm lần đầu đi học của bản thân. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy mình được đồng cảm và bớt lo lắng hơn.

– Tổ chức các hoạt động gia đình thú vị

Những hoạt động thể thao và những kì nghỉ, dã ngoại ngắn ngày trong mùa hè có thể giúp gia đình bạn gắn bó hơn, đồng thời giúp bé tạm quên đi nỗi buồn phải chia tay trường mẫu giáo.

Cha mẹ cũng có thể để bé gợi ý những nơi mình muốn đến . Bạn cũng có thể lựa chọn một tiệm kem hoặc công viên gần nhà mà bé chưa đến bao giờ để thuận tiện hơn cho công việc của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *