Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Giúp con luôn mở rộng kiến thức với kỹ năng tự học

Giúp con luôn mở rộng kiến thức với kỹ năng tự học

cách dạy con tự học

Kỹ năng tự học vô cùng quan trọng giúp con mở rộng kiến thức và phát triển bản thân một cách tốt hơn. Từ đó con có thể thành công hơn trong cuộc sống sau này, có nhiều cơ hội tốt và sống hạnh phúc. Vậy tự học như thế nào? Những kỹ năng cần có khi tự học sẽ được chia sẻ dưới đây.

Tự học thế nào?

Tự học là quá trình các quá trình con chủ động học tập, nạp thêm kiến thức mới thông qua việc tự tìm kiếm kiến thức, quan sát, trải nghiệm thực tế, chứ không chỉ qua sách vở, những gì thầy cô giảng. 

Quá trình tự học đòi hỏi trẻ phải tích cực để thu thập thông tin, có khả năng tư duy độc lập, chọn lọc, phân tích, phản biện để tiếp nhận kiến thức mới. Hình thành kỹ năng tự học tức là giúp học sinh có phương thức tư duy có ý thức. Khi đó gặp bất cứ vấn đề gì, thì trẻ sẽ tự đánh giá để biết rõ hạn chế cần khắc phục và rèn luyện cũng như tìm hiểu thông tin bổ sung.

Kỹ năng tự học

Đặc biệt trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng dịch, trẻ phải học online. Việc học này bị hạn chế bở không gian tương tác và thời gian, đòi hỏi học sinh phải chủ động và có ý thự tự học hơn bao giờ hết. Việc học online ở nhà, trẻ sẽ chủ động về thời gian nên cũng sẽ dễ dàng hơn để rèn luyện kỹ năng tự học. 

Trong thời đại 4.0 không thế giới trở nên phẳng, thiết bị công nghệ thông tin phát triển thì sẽ càng thuận lợi cho việc tự học của trẻ. Khi muốn tìm hiểu thông tin gì, hay muốn học thêm kỹ năng gì thì con có thể tự lên mạng để tìm hiểu rất dễ dàng.

>>> Xem thêm: Dạy con kỹ năng quản lý thời gian để xây dựng kế hoạch học tập

Những kỹ năng cần có khi tự học

Dưới đây là một số kỹ năng trẻ cần có khi tự học, mà bố mẹ có thể rèn luyện cho con của mình. 

Kỹ năng quan sát

Khi con quan sát tốt, thì sẽ rút ra bài học cho bản thân mình, từ đó áp dụng ngược lại trong thực tế. 

Ví dụ như khi học bơi, ngoài việc lắng nghe những gì thầy hướng dẫn, nếu các con quan sát cẩn thận những gì thầy cô và người xung quanh làm thì sẽ học bơi nhanh đạt kết quả tốt hơn.

Khi học làm bánh bé sẽ quan sát mẹ cho trứng và bột vào đánh với nhau như thế nào, sau này con sẽ rút được kinh nghiệm và có thể tự mình pha bột để làm bánh.

Hay khi làm bài tập con tốn nhiều thời gian khi đó bố mẹ giúp, thì con sẽ quan sát cách bố mẹ giải như thế nào, từ đó sẽ học và biết thêm cách giải mới. 

Cho nên bố mẹ hãy dạy cho bé để tâm quan sát mọi thứ xung quanh mình.

Kỹ năng đọc sách

Sách là một kho tàng kiến thức rất hay và bổ ích mà các con có thể thọc hỏi được rất nhiều điều hay. Cho nên bố mẹ hãy rèn cho con thói quen cũng như kỹ năng đọc sách để có thể tự học. 

Đọc sách không chỉ là đọc từng chữ, từ từ trong đó mà các con phải biết đọc sao cho hiệu quả, ghi nhớ được những thông tin có trong đó và học được điều hay. 

Kỹ năng tự học

Kỹ năng chọn lọc phản biện

Không phải những cái gì con nhìn thấy, quan sát học được đều là đúng, mà khi tiếp nhận bất cứ thông tin hay kiến thức nào còn phải biết chọn lọc và phải biện xem thật sự có đúng hay không, từ đó hình thành kiến thức mới trong đầu mình. 

Hy vọng với chia sẻ trên các bậc phụ huy sẽ biết cách giúp con mình có được kỹ năng tự học để luôn mở rộng kiến thức.

>>> Xem thêm: Những hoạt động giúp con học tại nhà mùa dịch mang lại kết quả tốt