Giúp bé yêu thích việc đọc sách

giúp bé yêu thích việc đọc sách

Không chỉ là phương pháp tích cực để tiếp thu những kiến thức mới, đọc sách cũng giúp bé rèn thói quen kiên nhẫn, học cách tư duy tích cực và nhìn nhận thế giới đa chiều. Bài viết này sẽ giúp bạn khuyến khích và khiến con mình yêu thích việc đọc sách hơn bao giờ hết.

giúp bé yêu thích việc đọc sách

Một số bé có thể ngồi yên hàng giờ liền để xem một quyển sách ảnh, nhưng một số bé khác lại không đụng đến sách trừ khi bị người thân thúc giục.

Sự khác biệt này có thể do tính cách của trẻ, nhưng nhìn chung, phần lớn trẻ em cần được rèn luyện thói quen đọc sách từ nhỏ. Chính vì thế, để khiến trẻ yêu thích việc đọc sách, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là hãy trở thành một người bạn của con mình.

Hãy là người bạn hết lòng ủng hộ bé đọc sách trong vui vẻ. Đừng cố gắng thuyết giảng hay làm bé xấu hổ. Chỉ trong tâm trạng thoải mái nhất, bé mới dễ dàng tiếp thu sự giảng dạy của bạn.

Khi bé ở độ tuổi mầm non và  mẫu giáo, phụ huynh hoàn toàn có khả năng khuyến khích bé yêu thích việc đọc sách qua những cách làm đơn giản:

Thường xuyên đọc sách cho bé nghe

Không bao giờ là quá sớm để đọc sách cho bé yêu của bạn. Hãy đưa bé đến thư viện, đọc sách cho bé trước khi đi ngủ, hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy thuận tiện.

Hãy cố gắng đọc to, rõ ràng, diễn cảm, thậm chí là giả giọng các nhân vật, vì với trẻ dưới 5 tuổi, việc đọc to và giả giọng giúp trẻ tập trung cao hơn và tăng trí nhớ tốt hơn.

Đương nhiên là thể loại sách bạn chọn cũng phải phù hợp với bé. Với trẻ mẫu giáo, bạn có thể chọn những cuốn sách hình nhiều màu sắc để khiến bé hứng thú hơn.

Tắt thiết bị điện tử

Các nhà giáo dục khuyến khích cha mẹ không cho trẻ em dưới 2 tuổi tiếp xúc với Tivi hoặc iPad (hoặc các thiết bị điện tử có màn hình khác).

Đối với trẻ từ 3-5 tuổi thì chỉ nên xem tivi tối đa 1 tiếng, còn đối với trẻ từ 6-12 tuổi thì tối đa là 2 giờ, và tuyệt đối không được có cảnh bạo lực.

Những thiết bị điện tử nên được cài đặt chương trình phần mềm giới hạn thời gian sử dụng cho trẻ. Thay vào việc xem tivi và sử dụng iPad, bạn có thể cho trẻ vận động ngoài trời và đọc sách trong thư viện.

Hãy gieo vần thường xuyên

Nhiều bé có xu hướng tiếp thu tốt hơn nếu câu chuyện trong sác được gieo vần. Bạn có thể sử dụng những bài hát đồng dao khi đang chở bé đến trường, khi đứng đợi tính tiền trong siêu thị.

Hãy cùng bé làm một cuốn sách “Bảng chữ cái”

Bạn có thể yêu cầu bé vẽ những hình ảnh có từ bắt đầu là nguyên âm của chữ cái cần học. Hãy khuyến khích những từ lạ một chút, ví dụ như “bóng bay” thay vì “búp bê”. Việc này giúp bé biết thêm các từ mới, đồng thời khơi gợi hứng thú học hỏi điều mới cho trẻ.

Khuyến khích bé chia sẻ nhiều nhất có thể

Những bé có vốn từ vựng phong phú khi nói chuyện thường quen thuộc với từ ngữ và thích đọc sách hơn các bé khác.

Ví dụ, nếu bé kể cho mẹ nghe rằng: “Hôm nay cô đọc cho lớp con nghe chuyện về các chú cún”, bạn có thể hỏi màu các chú cún hoặc yêu cầu bé miêu tả về những thành viên trong gia đình cún này.

Chuẩn bị tủ sách cho con

Nếu có khả năng tài chính, bạn nên dành phòng riêng cho các con. Trong phòng riêng ấy, hãy đặt một tủ sách nhỏ, và tủ sách này sẽ trở thành hành trang trong suốt tuổi thơ của bé.

Bạn có thể tích trữ dần, hoặc cũng có thể mua sách cũ có chất lượng tốt để làm phong phú tủ sách.

bé thích đọc sách

Đọc sách giúp trẻ phát triển toàn diện cả về kiến thức và vẻ đẹp tâm hồn, đó là sự thật không cần bàn cãi. Tuy nhiên, làm thế nào để bé thực sự yêu thích và tự nguyện đọc sách lại là chuyện khác. Hãy hỗ trợ để khiến đọc sách trở thành thói quen của bé – một thói quen sẽ theo bé đến suốt đời.

Xem thêm: Những cuốn sách cho trẻ mầm non