Ebola- Những gì cha mẹ cần biết

ebola

Ebola là gì?

Ebola là một bệnh truyền nhiễm, mặc dù vi-rut này hiếm và không dễ lây từ người này sang người khác. Tuy nhiên do sơ xuất trong việc phòng ngừa mầm bệnh và thiếu trang thiêt bị y tế đã dẫn đến một sự bùng phát nghiêm trọng ở khu vực Tây Phi.

ebola

Dấu hiệu và triệu chứng của Ebola là gì?

Thông thường, Ebola bắt đầu bằng một cơn sốt bất chợt nhưng các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu dữ dội, đau cơ, suy nhược, tiêu chảy, buồn nôn, đau dạ dày, hay chảy máu không rõ nguyên nhân hoặc bầm tím.

Thời gian từ lúc nhiễm vi-rut đến lúc phát hiện triệu chứng kéo dài từ 2 đến 21 ngày (thông thường nhất là từ 8 đến 10 ngày). Một người nhiễm Ebola có thể truyền bệnh ngay cho người khác khi chỉ mới bắt đầu có một vài triệu chứng.

Giai đoạn đầu của bệnh có thể bị nhầm lẫn với các bệnh dịch khác (ví dụ như cảm cúm…) bởi vì các triệu chứng ban đầu tương tự nhau so với các bệnh truyền nhiễm khác.

Ebola lan rộng như thế nào?

Không giống cảm cúm, Ebola không lây truyền qua không khí và nước. Nguy cơ để bạn và trẻ mắc bệnh là rất mỏng manh.

Ebola là chỉ truyền qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh hoặc từ các đồ vật như kim chích đã qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh. Điều đó có nghĩa nó không lây qua không khí, đồ ăn, nước hay chạm vào các đồ vật như tiền bạc hay bàn phím.

Bạn có thể lây Ebola từ chó hay mèo không?

Hiện tại, chưa có bất cứ báo cáo nào về việc chó hay mèo mắc bệnh Ebola hay việc lây lan Ebola cho người từ động vật. Khr năng chó hay mèo nhiễm vi-rut Ebola ở Mỹ rất thấp vì chúng phải tiếp xúc với dịch cơ thể của người nhiễm bệnh.

Có thể ngăn chặn Ebola?

Có, diệt trừ vi rút rất dễ. Vi rút Ebola có thể bị diệt trừ bởi xà phòng và nước, nhiệt độ hoặc chất khử trùng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh dịch (CDC), rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng nước rửa tay có chất cồn là cách đề phòng tốt. Đây có lẽ là thông điệp quan trọng cho trẻ biết và chia sẻ.

Bởi vì người dân ở Tây Phi có thể không tuân theo những cách phòng tránh này và không đủ nước và xà phòng nên Ebola tiếp tục lây lan.

Thông điệp quan trọng cho bố mẹ

Nó dễ dàng hơn nhiều khi trị cúm hay các vi rút hô hấp so với Ebola. Ví dụ, dựa theo các thống kê Ebola chúng ta có hiện tại, thì có vẻ như cảm cúm gây ra nhiều bệnh tật và chết chóc trên toàn thế giới so với Ebola.

Sự phủ sóng tin tức

Có thể hiểu được rằng, có một độ phủ sóng lớn của truyền thông về sự lây lan của Ebola. Tuy nhiên, thực sự nên giới hạn trẻ nhỏ tiếp nhận các tin tức về Ebola. Vì vậy, bố mẹ nên quyết định lượng thông tin nào nên chia sẻ dựa trên mức độ hiểu biết của trẻ. Dưới đây là một số gợi ý cho trẻ nếu bố mẹ quan tâm:

  • Chúng an toàn.
  • Hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta là tốt nhất thế giới trong việc chăm sóc người bệnh.
  • Ebola là hiếm có và không tồn tại ở khắp nơi. Khi các trường hợp được phát hiện, người nhiễm bệnh được cách ly ở nơi an toàn để hồi phục và không lây nhiễm cho người khác.
  • Các bác sĩ và các nhà khoa học biết rõ về Ebola đang làm việc chăm chỉ để tìm cách ngăn chặn bệnh dịch.

Social Media

Mạng truyền thông xã hội

Nhiều trẻ em và trẻ vị thành niên dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội, có nhiều nguy cơ chúng sẽ đọc được điều gì đó về Ebola trên mạng mà chúng không hiểu và bị cảnh báo không cần thiết.

Lưu ý những gì trẻ xem trên mạng. Nói chuyện với trẻ và giúp trẻ tránh rủi ro thông tin từ truyền thông.

Giữ bình tĩnh

Các tin tức về tốc độ lây lan của bệnh dịch đang được báo động, thậm chí cả người lớn. Giữ cho bản thân đủ hiểu biết và kiểm soát nỗi sợ hãi của mình. Nói chuyện với trẻ theo những cách khiến trẻ không cảm thấy quá lo lắng hay sợ hãi.

Xem thêm: Những chứng bệnh ở trẻ nhỏ mà bố mẹ nên biết