Trẻ dị ứng trứng

dị ứng trứng

Trứng về bản chất là không xấu, nhưng khi ai đó dị ứng với chúng thì cơ thể họ sẽ nghĩ là do trứng. Khi một người bị dị ứng với trứng, thì hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng thái quá với protein trong trứng. Vì vậy, mỗi khi có bất cứ cái gì làm từ trứng xuất hiện trong hệ tiêu hóa, thì cơ thể sẽ nghĩ những protein đó là những kẻ xâm lược độc hại.

Dị ứng trứng là gì?

dị ứng trứng

– Cơ chế của hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch phản ứng bằng cách tạo ra những kháng thể cụ thể cho loại thức ăn đó để chống lại “kẻ xâm lược”. Những kháng thể này – được gọi là globulin miễn dịch E (IgE) – kích hoạt việc giải phóng một số hóa chất vào cơ thể, một trong số đó là histamine.

Vì vậy, khi một đứa trẻ bị dị ứng trứng ăn một loại thực phẩm có chứa trứng, hệ thống miễn dịch giải phóng một đội quân hóa chất để bảo vệ cơ thể. Việc giải phóng các hóa chất này có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, đường tiêu hóa, da, và hệ thống tim mạch – gây ra triệu chứng dị ứng như thở khò khè, buồn nôn, nhức đầu, đau bụng, nổi mề đay và ngứa.

Hầu hết những người bị dị ứng phản ứng với protein trong lòng trắng trứng, nhưng một số thì lại là protein trong lòng đỏ. Dị ứng trứng đầu tiên thường xuất hiện khi một đứa trẻ còn rất nhỏ, và hầu hết trẻ em mắc bệnh trước khi chúng 5 tuổi.

– Phản ứng khi bị di ứng

Dị ứng trứng giống như hầu hết các phản ứng dị ứng thức ăn: Nó thường xảy ra trong vòng vài phút cho đến vài giờ sau khi ăn trứng. Hầu hết các phản ứng kéo dài ít hơn một ngày và có thể ảnh hưởng đến ba hệ thống cơ thể này:

 • Da: ở dạng màu đỏ, phát ban sung tấy (phát ban), chàm, hoặc tấy đỏ và sưng xung quanh miệng
 • Đường tiêu hóa: trong các dạng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, hoặc nôn mửa
 • Đường hô hấp: Các triệu chứng có thể từ một chảy nước mũi, ngứa, chảy nước mắt, hắt hơi và có thể dẫn đến bệnh hen suyễn với ho và thở khò khè.

Hầu hết trẻ bị dị ứng với trứng đều có một số phản ứng được liệt kê ở trên, nhưng một số ít có thể có phản ứng rất mạnh mẽ được gọi là sốc phản vệ. Phản ứng dị ứng nghiêm trọng này gây sưng miệng, họng, đường hô hấp và dẫn đến phổi, dẫn đến khó thở. Ngoài ra, có một sự nguy hiểm về huyết áp, có thể làm cho một đứa trẻ chóng mặt hoặc đi ngoài, và có thể nhanh chóng dẫn đến sốc.

Chẩn đoán

– Hỏi câu hỏi

Nếu bác sĩ nghĩ rằng con của bạn có thể bị dị ứng trứng, anh ta hoặc cô ấy có lẽ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia về dị ứng hoặc dị ứng để kiểm tra thêm. Các chuyên gia dị ứng sẽ hỏi những câu như con bạn thường có phản ứng như thế nào, khoảng thời gian giữa việc ăn các thức ăn và bắt đầu các triệu chứng, và có thành viên khác trong gia đình bị dị ứng hoặc các triệu chứng như chàm và hen suyễn không.

– Xét nghiệm

Các chuyên gia dị ứng có thể làm xét nghiệm da. Điều này liên quan đến việc đặt chiết xuất dạng lỏng của protein trứng trên cánh tay hoặc lưng trẻ, chích một chút lên da, và chờ đợi xem nếu có hiện tượng đỏ, tụ lại tại chỗ, thì đây là một phản ứng dị ứng.

Con bạn cần phải ngừng uống thuốc chống dị ứng (chẳng hạn như kháng sinh histamine không kê đơn) 5 đến 7 ngày trước khi kiểm tra da vì chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả. Hầu hết các thuốc cảm lạnh và một số thuốc chống trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng đến thử nghiệm da. Liên hệ với văn phòng chuyên gia dị ứng nếu bạn không chắc chắn về những loại thuốc cần phải được dừng lại và dừng trong bao lâu.

Các bác sĩ cũng có thể lấy mẫu máu và gửi đến phòng thí nghiệm, nơi nó sẽ được pha trộn với một số chất gây dị ứng nghi ngờ và kiểm tra kháng thể IgE.

– Phép thử thực phẩm

Trong một số trường hợp, kết quả tích cực của làn da và xét nghiệm máu không đủ để chứng minh rằng các triệu chứng được gây ra bởi trứng. Vì vậy, bác sĩ có thể sử dụng những gì được gọi là phép thử thực phẩm để giúp chẩn đoán dị ứng.

Trong một phép thử thực phẩm, đứa trẻ sẽ ăn những thức ăn có chứa trứng dưới sự theo dõi rất chặt chẽ của bác sĩ. Nếu các triệu chứng xuất hiện sau khi ăn sản phẩm trứng, nó có khả năng đứa trẻ bị dị ứng trứng.

Điều trị

– Không ăn trứng và sản phẩm từ trứng

Điều trị dị ứng trứng dường như có vẻ đơn giản – chỉ cần đảm bảo con bạn không ăn trứng. Nhưng có rất nhiều loại thực phẩm được làm từ trứng và sản phẩm trứng thực sự khó để biết cái nào nên và không nên để ăn. Cân nhắc làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để phát triển một kế hoạch ăn uống mà có tất cả các chất dinh dưỡng cần cho trẻ đồng thời tránh những đồ ăn làm từ trứng.

– Luôn mang theo epinephrine

Nếu con bạn bị dị ứng trứng nghiêm trọng – hoặc bất kỳ loại dị ứng nghiêm trọng – bác sĩ có thể muốn bạn tiêm một liều epinephrine trong trường hợp khẩn cấp. Epinephrine như một nhà chuyên chở thuận tiện về kích cỡ trong một thị trường lớn. Thật dễ dàng để sử dụng – các bác sĩ sẽ cho bạn thấy làm thế nào để tiêm một liều con của bạn khi bạn cần.

Nếu con của bạn vô tình ăn một cái gì đó có trứng ở trong đó và bắt đầu có triệu chứng dị ứng nghiêm trọng, như sưng bên trong miệng, đau ngực, hoặc khó thở, tiêm một liều ngay khi chờ đợi sự hỗ trợ về mặt y tế. Luôn luôn kêu gọi giúp đỡ khẩn cấp (911) nếu con bạn cần dùng epinephrine. Bên cạnh đó, đảm bảo việc giữ epinephrine trong nhà, cặp xách, hoặc ví, cũng như người thân và những người chăm sóc khác tại gia đình và chăm sóc trẻ ở trường học.

– Nên mang theo thuốc kháng sinh histamin

Cũng nên mang theo thuốc kháng sinh histamin không kê toa vì nó có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng ở một số trẻ. Kháng sinh histamin nên được sử dụng bổ sung cho epinephrine và không phải là một liều thay thế.

Nếu con bạn đã tiêm một liều epinephrine do phản ứng dị ứng, ngay lập tức đi đến một phòng cấp cứu tại cơ sở y tế hoặc bệnh viện để họ cung cấp điều trị bổ sung nếu cần. Lên đến một phần ba các phản ứng sốc phản vệ có thể là một đợt các triệu chứng thứ hai vài giờ sau cuộc tấn công ban đầu. Vì vậy, con bạn có thể cần phải được theo dõi tại một phòng khám hoặc bệnh viện từ 4 đến 8 giờ sau khi có phản ứng.

Tiêm vắc xin cảm cúm

tiêm văcxin

Trong quá khứ, nó được khuyến cáo rằng bất cứ ai bị dị ứng trứng nên hỏi bác sĩ về việc tiêm vắc xin cúm có an toàn hay không vì nó được phát triển bên trong trứng. Nhưng các chuyên gia y tế bây giờ nói rằng số lượng chất gây dị ứng trứng trong vắc-xin là rất nhỏ bé mà nó (nhưng không phải là thuốc xịt mũi) còn an toàn ngay cả cho trẻ em bị dị ứng trứng nghiêm trọng. Thuốc chủng ngừa cúm được khuyến cáo cho tất cả trẻ em trên 6 tháng tuổi trong suốt mùa cúm.

Trẻ bị dị ứng trứng có ảnh hưởng đến da (phát ban, ngứa hoặc sưng) nên được chích ngừa cúm trong văn phòng của bác sĩ, không phải ở một siêu thị, nhà thuốc, hoặc địa điểm khác. Nếu dị ứng nặng (gây ra sốc phản vệ), trẻ nên tiêm ngừa cúm trong văn phòng chuyên gia dị ứng.

Thuốc xịt mũi không được khuyến cáo cho những người bị dị ứng trứng vì những rủi ro hiện vẫn chưa biết. Các bác sĩ đang nghiên cứu tính an toàn của nó đối với những người bị dị ứng trứng và cho đến khi các nghiên cứu này được hoàn thành, chích ngừa cúm là an toàn nhất.

Đọc nhãn sản phẩm 

đọc nhãn sản phẩm

Cách tốt nhất để đảm bảo một thức ăn không có trứng là đọc nhãn. Các nhà sản xuất thực phẩm được bán ở Hoa Kỳ phải liệt kê trên nhãn của họ thực phẩm có chứa bất kỳ các chất gây dị ứng phổ biến nào không. Vì vậy, tìm kiếm các dấu hiệu như thế này ở đâu đó trên nhãn: “có chứa các thành phần trứng”“có sử dụng các thành phần từ trứng”, hay “làm theo cơ sở có xử lý trứng”.

Yêu cầu này làm cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn một chút khi đọc danh sách thành phần – thay vì cần phải biết rằng các thành phần “ovoglobulin” có nguồn gốc từ protein trong trứng, bạn có thể biết ngay trong nháy mắt về loại thực phẩm để tránh.

Tuy nhiên, để chắc chắn rằng các loại thực phẩm con bạn ăn không chứa trứng, bạn sẽ cần phải quan sát thêm bất kỳ thành phần mà có thể liên quan từ trứng. Điều đó có nghĩa là đặt câu hỏi khi ăn tại các nhà hàng hoặc nhà của người khác và cẩn thận đọc nhãn thực phẩm.

Đây là cách làm trứng, trong nhiều hình thức, được liệt kê trên nhãn thực phẩm

 • Trứng khô
 • Lòng trắng trứng
 • Bột lòng trắng trứng
 • Lòng đỏ trứng
 • Bột trứng
 • Trứng nghiền
 • Trứng toàn phần

Tránh các thành phần này

 • albumin
 • globulin
 • livetin
 • lysozyme
 • ovalbumin
 • ovoglobulin
 • ovomucin
 • ovomucoid
 • ovotransferrin
 • ovovitella
 • ovovitellin
 • silici albuminate
 • Simplesse
 • Vitellin

Chung sống với dị ứng trứng

Hãy cố gắng tìm ra cách thức ăn được nấu chín và những gì trong đó. Khi bạn ra ngoài hoặc đi thăm bạn bè, bạn nên mang theo thức ăn riêng của con bạn và tìm mua sắm thực phẩm, tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho thức ăn có chứa trứng, chẳng hạn như mì ống.

Khi chuẩn bị thức ăn, sử dụng một trong những lựa chọn thay thế trứng trong công thức nấu ăn. Mỗi một công thức dưới đây thay thế cho một quả trứng (những sản phẩm thay thế có thể không hiệu quả trong các công thức nấu ăn):

 • 1 muỗng cà phê bột nở + 1 muỗng canh nước + 1 muỗng canh dấm
 • 1 muỗng cà phê hòa tan trong ¼ chén nước ấm
 • 1 ½ muỗng canh nước + 1 ½ muỗng canh dầu + 1 muỗng cà phê bột nở
 • 1 gói gelatin + 2 muỗng canh nước ấm (không pha trộn cho đến khi sẵn sàng để sử dụng)
 • 1 muỗng canh trái cây xay nhuyễn, như quả mơ hoặc chuối
sống chung với dị ứng

Khi nấu ăn ở nhà, luôn luôn cẩn thận cọ sạch đồ dùng bạn sử dụng đề phòng trường hợp họ đã được sử dụng trên sản phẩm trứng.

Mặc dù số lượng người ở Mỹ bị dị ứng với thực phẩm là thấp (chỉ chiếm hơn 1% tổng dân số), và có nhận thức ngày càng tăng về dị ứng thực phẩm. Điều này có nghĩa rằng tất cả mọi người – từ nhân viên bồi bàn tại một nhà hàng cho đến những người  sản xuất thực phẩm – đều hiểu biết nhiều hơn và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thực phẩm của trẻ.

Xem thêm: Những loại dị ứng thường xảy ra ở trẻ bố mẹ cần biết