Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Dạy trẻ về mạng xã hội - Bé khỏe bé ngoan

Dạy trẻ về mạng xã hội

dạy trẻ về mạng xã hội

Với trẻ em, các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram… là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng hơn 90% thiếu niên sử dụng ít nhất một mạng xã hội. Hơn một nửa trẻ em Mỹ truy cập mạng xã hội hằng ngày và con số này đang có chiều hướng tăng lên.

dạy trẻ về mạng xã hội

Đương nhiên, trẻ em thu được rất nhiều lợi ích từ các mạng xã hội nhưng đồng thời cũng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn trên những thế giới ảo này. Trẻ em thường chưa đủ trưởng thành để chọn lọc những nội dung đăng tải trên Facebook hay Youtube, và đôi khi chính những điều này sẽ đem đến cho trẻ những vấn đề nghiêm trọng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần dạy trẻ khôn ngoan khi sử dụng các mạng xã hôi. 

Truyền thông mạng xã hội có thể giúp trẻ

  • Kết nối và gắn bó hơn với gia đình và bạn bè. 
  • Trở thành tình nguyện viên hoặc cộng tác viên của các chiến dịch tình nguyện phi lợi nhuận. 
  • Tăng cường sáng tạo qua các ý tưởng, âm nhạc và nghệ thuật được chia sẻ 
  • Gặp và tương tác với những người có cùng sở thích 

Bên cạnh đó, mạng xã hội cũng đem đến rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Ngoài việc có thể gặp nguy hiểm từ những người “ẩn danh” trên mạng, những mối quan hệ thực của trẻ cũng có thể bị mạng xã hội ảnh hưởng.

Chính vì vậy, phụ huynh cần phải ý thức được những việc trẻ đang làm trong thế giới ảo của chúng, đồng thời phải khiến trẻ hiểu rằng bạn tôn trọng quyền tiêng tư của chúng và chỉ muốn trẻ được an toàn.  

Dưới đây là một số gợi ý hữu ích bạn có thể chia sẻ với con mình

Hãy là một người tốt. Giống như trong thế giới thực, những hành vi ác ý cũng không được chấp nhận trong thế giới ảo.

Trẻ cần phải biết hành động lịch sự và tôn trọng và không bao giờ đăng tải những nội dung gây hại đến người khác. 

Nghĩ kĩ trước khi nhấn nút “enter”

Hãy nhắc nhở trẻ tuổi teen rằng những nội dung trẻ đăng có thể sẽ được sử dụng để chống lại chính trẻ.

Ví dụ, nếu trẻ công bố lịch trình kì nghỉ xa nhà hay đăng tải địa chỉ nhà có thể tạo cơ hội cho trộm cắp. Trẻ cũng không nên sử dụng những thông tin cá nhân như số điện thoại riêng hay hình ảnh nhạy cảm các mạng xã hội. 

Dự đoán trước tình huống

Hãy dạy trẻ rằng: “Một khi nội dung được đăng tải, con sẽ không thể lấy lại được!”. Trẻ không nên chia sẻ những nội dung mà trẻ không muốn giáo viên, những bạn học và thậm chí là những cơ hội tương lai của trẻ… có thể nhìn thấy.  

Sử dụng các cải đặt bảo mật

Những cải đặt bảo mật rất quan trọng, và để nhấn mạnh sự quan trọng này, bạn có thể hướng dẫn cho bé những cài đặt quan trọng.

Cha mẹ cũng nên giải thích rằng mật khẩu tải khoản sẽ là công cụ giúp trẻ tự bảo vệ mình, chính vì thế trẻ không nên chia sẻ mật khẩu với bất cứ ai (kể cả bạn thân nhất).

Đừng kết bạn với những người lạ

Nguyên tắc ở đây là, “Nếu con không biết họ là ai, đừng kết bạn với họ”. Đây là một quy tắc đơn giản, dễ nhớ và rất an toàn cho trẻ.

Đừng kết bạn với những người lạ

Cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất: hãy trở thành tầm gương sống để giúp trẻ sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội một cách tối ưu và an toàn.

Xem thêm: