Dạy trẻ quản lí tiền bạc

Dạy bé hiểu được giá trị của công việc

Trẻ em ngày nay có được những điều chúng muốn quá dễ dàng, và điều này có thể khiến bé khó hiểu được giá trị thực sự của tiền bạc. Những phương pháp sáng tạo trong bài viết này sẽ là một gợi ý hữu ích giúp cha mẹ dạy trẻ quản lí tiền bạc.

dạy trẻ cách quản lý tiền bạc

1. Tập cho bé sử dụng tiền giấy

Nếu bé đã có khả năng nói chuyện rõ ràng và rành mạch nghĩa là bé có khả năng để biết tiền là gì và được sử dụng như thế nào.

Bạn nên tập cho bé ử dụng tiền giấy từ khi còn nhỏ, ví dụ để bé trả tiền gửi xe, trả tiền khi mua đồ, cho bé cho tiền người nghèo… Khi để tiền rời khỏi tay mình, bé sẽ có những khái niệm ban đầu về dòng chảy của tiền.

2. Dạy bé hiểu được giá trị của công việc

Hãy dành thời gian giải thích cách kiếm tiền, sau đó lập một hệ thống để bé nhận tiền từ bạn. Các phụ huynh ở phương Tây  thường ghi chú các công việc nhà kèm theo giá tiền vào những tấm sticker rồi dán lên cửa tủ lạnh. Khi trẻ hoàn thành công việc, các bé sẽ mang những tờ ghi chú đến gặp cha mẹ để “thanh toán”. 

Một phương pháp khác cũng khá hiệu quả là cho trẻ lớn hơn một chút là để bé tham gia vào quá trình tính toán chi phí cho một kì nghỉ hoặc một chuyến mua sắm lớn trong siêu thị. Bạn chỉ cần đưa ra các gợi ý đơn giản như những thứ cần mua và chi phí là bao nhiêu, sau đó hướng dẫn trẻ đưa ra quyết định.

Với những trẻ lớn, hãy tặng bé một cuốn sổ chi tiêu. Trẻ có thể ghi vào đó số tiền mình kiếm được và quyết định chi tiêu sao cho hợp lí.

Dạy bé hiểu được giá trị của công việc

3. Giúp bé tiêu tiền một cách có ích

Từ thiện là một trong những phương pháp hữu dụng nhất để dạy bé về giá trị của đồng tiền. Quyên góp cho các tổ chức từ thiện, cho tiền người nghèo, hoặc thậm chí là dành thời gian kiếm tiền cho một mục đích tốt đẹp có thể rèn luyện tính cách và lòng nhân ái của bé.  

4. Dạy trẻ tầm quan trọng của việc chi tiêu có kế hoạch

Những hoạt động có mục đích và kế hoạch cụ thể có thể giúp trẻ thành công trong mọi lĩnh vực. Nếu con bạn muốn một món đồ chơi mới, hãy giúp vẽ vẽ một cột thẳng với giá món đồ ở trên đỉnh và số 0 ở phía dưới.

Mỗi khi bé kiếm được tiền, bạn hãy điền vào biểu đồ này. Như vậy trẻ có thể thấy rõ mình đang có bao nhiêu và còn thiếu bao nhiêu. 

5. Hãy trở thành tấm gương cho trẻ

Cách dễ dàng nhất để dạy trẻ em là chính bạn phải trở thành một tấm gương cho chúng. Nếu bạn tìm mua một món đồ trong siêu thị, hãy để trẻ chọn món đồ có giá phù hợp nhất.

Nếu bạn hứa trả tiền cho công việc bé làm, hãy chi trả thật công bằng khi công việc hoàn thành. Cho bé thấy sự trách nhiệm của bạn có thể giúp trẻ hiểu hơn về những gì bạn mong muốn trẻ sẽ thể hiện. 

Đôi khi, bạn cứ nghĩ rằng việc quản lí tiền bạc khó khăn hơn nhiều so với việc kiếm tiền. Nhưng thực sự điều đó không đúng. Miễn là có phương pháp thích hợp, bạn hoàn toàn có thể dạy con mình về giá trị của đồng tiền để bé chi tiêu một cách hợp lí khi trưởng thành.

Xem thêm: