Dạy trẻ kỹ năng kiềm chế sự tức giận

Nếu bạn nghĩ rằng con mình đang có vấn đề trong việc kiểm soát sự tức giận của mình, dưới dây là một vài cách hữu dụng để dạy trẻ những kỹ năng kiềm chế sự tức giận.

Kiểm soát sự tức giận

Ngày nay, có không ít trẻ gặp khó khăn trong việc kiểm soát sự tức giận của mình hàng ngày và vấn đề này có thể tác động tiêu cực đến hành vi và những mối quan hệ của chúng. Vì vậy, việc dạy cho trẻ cách đối phó với sự tức giận là cực kỳ quan trọng.

Các chuyên gia cho rằng cảm giác tức giận là những phản ứng rất bình thường đối với những sự căng thẳng hàng ngày trong cuộc sống của trẻ, vì vậy mục tiêu của bố mẹ không phải là ngăn chặn những cảm xúc đó mà là phải dạy trẻ tự kiềm chế và giúp trẻ học cách xử lý những cảm xúc đó một cách hợp lý hơn. Hãy cùng khám phá một vài cách hữu dụng để dạy trẻ những kỹ năng kiềm chế sự tức giận nhé!

Kiểm soát sự tức giận

Cách dạy trẻ những kỹ năng kiềm chế sự tức giận

Cho trẻ thấy sự khác biệt giữa cảm xúc và hành vi

Một trong những cách hiệu quả nhất để dạy trẻ những kỹ năng kiềm chế sự tức giận chính là giúp trẻ nhận ra có sự khác biệt rất lớn giữa cảm xúc và hành vi.

Giúp trẻ học cách nói ra sự tức giận, thất vọng và chán nản của mình. Dạy trẻ rằng việc đôi khi cảm thấy tức giận là hoàn toàn bình thường, nhưng bạn cũng nên cho trẻ biết rằng vẫn có cách để kiểm soát những cảm xúc đó.

Hãy nói ra

Hãy trò chuyện một cách nhẹ nhàng với trẻ để có thể hiểu được điều gì đã khiến trẻ tức giận.

Đối với một vài đứa trẻ, hành động tưởng chừng như đơn giản này hoàn toàn có thể giúp chúng bình tĩnh lại và nhìn mọi việc một cách hợp lý hơn. Hãy giải thích với trẻ rằng việc xử sự một cách hung hăng là không đúng và đề nghị giúp đỡ trẻ.

Nếu trẻ không muốn nói chuyện với bạn, bạn có thể đề nghị chúng nói chuyện với một ai khác (chú gấu bông hoặc thú cưng yêu thích của trẻ chẳng hạn).

Đặt ra những quy định về sự tức giận

Một cách hữu dụng khác giúp trẻ kiểm soát sự tức giận cùa mình là đặt ra một vài quy định nói rõ trẻ có thể và không thể làm gì khi tức giận.

Hãy đảm bào rằng những quy định này luôn tập trung xung quanh việc xử sự tông trọng với người khác. Con bạn nên biết rằng sự tức giận không cho chúng cái quyền được thô lỗ và thiếu tôn trọng người khác.

Hành vi của trẻ nên có hậu quả

Hành vi của con bạn nên luôn luôn có hậu quả. Nếu chúng tuân theo đúng những quy định mà cả nhà đã đề ra (vốn giúp chúng kiểm soát được sự tức giận), bạn nên thưởng cho chúng. Nếu trẻ không nghe lời bạn và phá luật thì hành vi này nên có những hậu quả tiêu cực.

Bên cạnh đó, những hậu quả này cần phải xảy ra ngay lập tức khi chúng xử sự một cách hung hăng, thô lỗ và chúng có thể là việc mất đi một số đặc quyền, phải làm thêm việc nhà hoặc thậm chí phải đứng úp mặt vào tường.

Cách dạy trẻ những kỹ năng kiềm chế sự tức giận

Dạy trẻ kiềm chế sự tức giận một cách lành mạnh

Hãy dạy trẻ vài cách lành mạnh để kiểm soát sự tức giận để những cảm xúc này không thể tác động tiêu cực đến hành vi hoặc những mối quan hệ của trẻ.

Bạn có thể dạy trẻ vài kỹ thuật thư giàn hoặc những kỹ năng giải quyết vấn đề khác. Bằng cách này, trẻ sẽ biết cách giải quyết xung đột một cách hòa bình.

Bạn cũng có thể khuyên trẻ nên bỏ đi nếu chúng nhận thấy chúng đang cảm thấy tức giận và sợ rằng mình sẽ không thể kiềm chế sự tức giận này.

Giúp trẻ xác định nguyên nhân gây tức giận

Hãy giúp trẻ xác định nguyên nhân gây hành vi tức giận. Chúng có bị bắt nạt ở trường không hay có thứ gì đó khiến chúng chán nản?

Nói với trẻ rằng con nên chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo hoặc những nguyên nhấn đó để chúng có thể tránh được một cuộc xung đột tiềm ẩn và kiểm soát được tình hình một cách hợp lý hơn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên môn

Nếu bạn đã thử mọi cách nhưng vẫn không thể dạy con mình cách kiềm chế sự tức giận và bạn sợ rằng hành vi của trẻ có thể mất kiểm soát, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia.

Hãy trò chuyện cùng một nhân viên tư vấn hoặc một bác sĩ tâm lý. Họ sẽ giúp bạn đối phó với tình huống này và giúp đỡ bạn lập ra một kế hoạch kiểm soát hành vi của trẻ.

Dạy trẻ cách kiềm chế sự tức giận là một thử thách không hề dễ dàng. Bạn cần phải cố gắng rất nhiều, lúc nào cũng phải thật bình tình và quan trọng hơn hết, bạn cần phải kiên nhẫn. Nếu bạn còn có bí quyết nào hay hơn giúp dạy trẻ kiểm soát sự tức giận của mình, hãy chia sẻ với chúng tôi ở phần comment bên dưới nhé!

Xem thêm: 7 Kỹ năng xã hội cho trẻ mà phụ huynh nên dạy sớm