Dạy toán cho trẻ mầm non

dạy toán cho trẻ mẫu giáo

Làm thế nào để dạy toán cho trẻ?

Những mô hình dạy toán cho trẻ mẫu giáo đòi hỏi rất nhiều so với việc đơn giản chỉ giúp trẻ hoàn thành bài tập.

Trẻ cần nhiều kinh nghiệm toán học để có thể hòa hợp với trí não của chúng, điều đó đòi hỏi chúng phải trải nghiệm và quan sát, cho phép trẻ có thời gian để đi sâu hơn về một chủ đề nào đó.

Trẻ học toán ở trường mẫu giáo cần tiếp thu các hình thức phù hợp với tốc độ của riêng chúng. Giáo viên thường nhắc lại những phần trước để hướng trẻ cố gắng tìm cách giải quyết những gì đã học theo nhiều cách mới.

Trẻ học toán như thế nào?

1. Với những nguyên liệu cụ thể

dạy toán cho trẻ mẫu giáo

Trẻ cần những đồ vật rõ ràng –  những món đồ thật, gây chú ý như khối gỗ, bảng tính, que tính để tạo ra sự liên hệ với các mô hình toán học hay những ý tưởng trừu tượng.

Chỉ sau khi trẻ có nhiều cơ hội tìm hiểu một điều mới thông qua những đồ vật thật thì chúng mới thực sự sẵn sàng liên kết việc tìm hiểu của chúng tới những ý nghĩa trừu tượng như con số hay các kí tự toán học (34, 22,+,-).

2. Cần nhiều thời gian

Trẻ cần nhiều thời gian để làm quen với các dụng cụ toán học trước khi các giáo viên hướng chúng tới các hoạt động toán học.

3. Kho từ vựng đầy ý  nghĩa

Trẻ cần liên kết toán học với kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các trò chơi hay hoạt động toán học thực sự là cơ hội tốt để xây dựng từ vựng toán học.

Trẻ cần từ vựng để thể hiện các kinh nghiệm toán học của mình. Để hiểu hơn, có thể đọc thêm “ Giúp trẻ xây dựng một kho từ vựng toán học”.

Ví dụ: Dạy một bài đo lường cho trẻ mẫu giáo

dạy bài toán đo lường cho trẻ mẫu giáo

1. Khai thác nguyên liệu

Luôn dành 2 tuần liền cho trẻ chơi với các đồ vật thực mà bạn dự định dạy trẻ, trong trường hợp này là các khối gỗ.

Trẻ cần khám phá các vật dụng trước khi chúng thực sự  chú ý sử dụng chúng trong các hoạt động định hình sẵn.

2.  Giải thích

 • Giải thích điều bạn muốn trẻ làm.
 • Luôn nhớ rằng trẻ đang tập làm quen với việc mọi thứ đều có thể đo lường được (Chưa nên lo lắng về tính chính xác).
 • Chọn một chồng các khối gỗ giống nhau và một cuốn sách.
 • Xếp các khối gỗ thành hàng đối diện với cuốn sách, sau đó đếm các khối gỗ đó.
 • Nói: “ Quyển sách của cô dài bằng 4 khối gỗ xanh”
 • Lặp lại quá trình đó một vài lần.
 • Chỉ ra đâu là nơi đặt khối gỗ đầu tiên và khối gỗ cuối cùng (Các khối gỗ sẽ không phải là độ dài chính xác của cuốn sách).
 • Giải thích lý do tại sao bạn phải sử dụng các khối gỗ giống nhau.
 • Trẻ sẽ chọn một cuốn sách và các khối gỗ, sau đó sẽ thử đo cuốn sách.
 • Sử dụng các thuật ngữ như nửa khối gỗ hay ở giữa khối gỗ.
 • Đo lường theo mẫu và ghi nhận kết quả của trẻ

Khi trẻ thành công trong việc đo lường, đo lường một đồ vật theo mẫu và sau đó ghi nhận kết quả đó với một bức tranh.

Sau khi trẻ ghi nhận kết quả toán học của chúng như một nhóm nhỏ trên một trang giấy lớn và chúng hiểu về mối liên hệ giữa các hoạt động thực tế với các kết quả được ghi nhận, thì chúng sẽ tự đo lường và tự ghi nhận kết quả của mình.

Giáo viên cung cấp bảng ghi nhận hay trẻ tự tạo ra chúng. Bây giờ trẻ bắt đầu kết nối những tìm hiểu thực tế của mình với các kí tự trừu tượng, được biết như là tượng trưng cho sự liên kết hay độ dài trang giấy.

3. Các kí hiệu trừu tượng

Chỉ sau khi những liên kết trên được hình thành thì trẻ mới sẵn sàng sử dụng các kí hiệu trừu tượng.

Mỗi mô hình toán học mới đều cần được hướng dẫn qua bước thực tế và liên kết ( diễn tả bằng tranh ảnh, vật tượng trưng) trước khi trẻ sẵn sàng sử dụng các kí hiệu trừu tượng.

4. Một vài lời khuyên cho việc dạy toán

Khi dạy toán cho trẻ mẫu giáo nên bắt đầu với các hoạt động định sẵn có thời lượng ngắn, sau đó tăng dần lên khi nhóm các trẻ đã vững vàng.

Đổi các nhóm thường xuyên để trẻ có thể học hỏi và thu thập ý kiến và thuật ngữ từ những trẻ khác. Khi trẻ cảm thấy chán nên thay đổi đồ vật và các hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Các nhóm nhỏ gồm 10 trẻ sẽ hiệu quả với các hoạt động dạy toán ở trường mẫu giáo. Những trẻ khác có thể khám phá các hoạt động tư do khác với những thiết bị toán học khác vào cùng thời điểm.

Bạn cần huấn luyện trẻ quan tâm tới các đồ dùng học tập trong tháng đầu tới trường và với những đồ vật khác mỗi khi thêm vào lớp học.

Đừng đưa tất cả các đồ dùng học tập ra cùng một lúc.

Xem thêm: