Dạy con tính trách nhiệm

dạy con có trách nhiệm từ điều nhỏ nhất

Ở đâu đó, người ta bảo rằng: “Dạy con trở thành người giỏi không khó, dạy con trở thành người tốt mới khó”. Thật vậy, dạy con trở thành một người sống đẹp không chỉ đơn giản như dạy con ăn, dạy con những bài học trên trường. Đó là cả một nghệ thuật và sự khéo léo của mẹ cha.

Bắt đầu đơn giản

Dạy con có tính trách nhiệm từ những việc dù là nhỏ nhặt nhất. Khi trẻ đủ tuổi để hiểu được những yêu cầu đơn giản mà bạn đề ra, hãy thử giao cho bé vài việc làm ba mẹ nhé!

Trước tiên là dạy bé có trách nhiệm với bản thân. Yêu cầu bé dọn dẹp đồ chơi của mình sau khi chơi xong hoặc để mền, gối vào đúng chỗ sau khi thức dậy và bạn sẽ thấy điều kỳ diệu dần dần xảy ra trong ngôi nhà của mình.

dạy con có trách nhiệm từ điều nhỏ nhất

Kế đến là dạy con có trách nhiệm với những người xung quanh như nhờ con đưa muỗng cho ông bà khi đến giờ ăn cơm, nhờ con đưa bánh/ kẹo cho hàng xóm,…

Cuối mỗi hành động của trẻ, đừng quên khen ngợi và động viên con nhé ba mẹ! Việc lặp lại những hành động như yêu cầu và khen ngợi sau đó sẽ giúp hình thành thói quen và định hình trong suy nghĩ trẻ rằng: những việc làm đó là tốt và sẽ được mọi người ghi nhận.

Thêm vào đó, bạn đang không chỉ bắt đầu hình thành thói quen sống có trách nhiệm cho con trẻ mà bạn đang còn dạy con những bài học quý giá mà không có trường lớp nào có thể dạy. Đó chính là tầm quan trọng của việc giúp đỡ người khác để trở thành một công dân có ích.

Việc con làm có ý nghĩa/ vai trò gì?

Bước tiếp theo để dạy con tính trách nhiệm đó là cho bé hiểu được việc mình đang làm mang lại những giá trị gì từ đó trẻ chú ý và trách nhiệm hơn trong quá trình hoàn thành chúng.

Cụ thể, ba mẹ hãy nói cho con biết ý nghĩa, vai trò của công việc mà mình đang làm và cũng đừng quên hướng dẫn cho con làm việc đó một cách hoàn chỉnh nhé!

Hãy nhớ rằng, bạn lúc nào cũng bên cạnh giám sát con cho đến khi bạn hài lòng hoặc chí ít đảm bảo rằng trẻ sẽ không thiếu sót những điều cơ bản.

việc con có trách nhiệm là điều ý nghĩa

Có một lưu ý dành cho ba mẹ, đó là tránh trả tiền cho những việc mà bạn nhờ con thực hiện. Bạn cũng biết rằng tiền rất tuyệt vời nhưng đôi khi nó sẽ phá hỏng mọi thứ mà đúng không?

Con cần biết rằng tất cả thành viên trong gia đình là một khối đoàn kết, là những người thân của nhau và chúng ta hãy yêu thương, làm việc cùng nhau.

Nếu như bạn muốn dùng tiền làm phần thưởng cho con, hãy giao cho con những công việc khó hơn, đòi hỏi công sức nhiều hơn và không phải làm thường xuyên như: sơn tường trang trí, vệ sinh hồ cá, vệ sinh sân vườn…Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang dạy cho trẻ cách công nhận công sức xứng đáng của bản thân đấy!

Xem thêm: 7 Lưu ý khi dạy trẻ có trách nhiệm