Dạy con kỹ năng quản lý thời gian để xây dựng kế hoạch học tập

kỹ năng quản lý thời gian

Rất nhiều bố mẹ nghĩ rằng trẻ chỉ việc học, ăn và chơi nên chẳng cần biết quản lý thời gian làm gì. Đây là một sai lầm, kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp bé xây dựng cho mình kế hoạch học tập, thói quen sinh hoạt tốt và bố mẹ cũng sẽ đỡ vất vả hơn, không phải suốt ngày phải nhắc nhở con.  

Tầm quan trọng của việc sắp xếp thời gian

Giúp con tập trung 

Khi con biết cách quản lý thời gian thì sẽ đưa từng công việc vào thời gian biểu của mình, hằng ngày con nhìn vào biết mình sẽ làm công việc gì. Từ đó con sẽ tập trung làm hết việc này đến việc khác một cách hiệu quả, tránh xao nhãng. 

Giúp con cân đối việc học và chơi

Trẻ nhỏ thường rất dễ ham chơi mà quên rằng đã đến giờ mình cần phải học bài, làm bài tập, hay cũng có nhiều bé ngồi học hàng giờ mà quên rằng mình cần giải trí để cơ thể thoải mái hơn.

Khi con có kỹ năng quản lý thời gian tốt, thì sẽ sắp xếp thời gian biểu một cách hợp lý phân chia ra thời gian trong ngày, thời gian nào học, thời gian nào chơi, thời gian nào tham gia phụ giúp bố mẹ làm việc nhà.

Như vậy trẻ sẽ cân đối giữa việc học và chơi, từ đó cảm thấy thoải mái hơi. Đan xen giữa học và chơi một cách hợp lý giúp đầu óc con thứ thái, cơ thể được thư giãn nạp năng lượng, giúp con không bị áp lực học tập.

Nhiều trẻ quản lý thời gian không tốt lúc thì con vui chơi quá đà, đến khi bố mẹ la con mới ngồi vào học, ngày nào cũng như vậy, khiến cho việc học đối với con là áp lực, chứ không phải là niềm vui, sự hứng thú. 

>>>Xem thêm: Giúp con luôn mở rộng kiến thức với kỹ năng tự học

Giúp trẻ có kế hoạch rõ ràng

Khi con quản lý thời gian tốt thì con sẽ lên được thời gian biểu cho ngày, cho tuần, thấm chí là cho tháng. Thông qua đó con biết được thời gian tới mình sẽ làm gì và có được kế hoạch rõ ràng cho việc học của mình. Khi con không có kỹ năng quản lý thời gian làm mọi việc theo cảm hứng, như vậy sẽ khó đạt được kết quả học tập tốt 

kỹ năng quản lý thời gian

Giúp con có thói quen sinh hoạt tốt

 Khi con có kỹ năng quản lý thời gian thì giờ nào làm việc này rất rõ ràng và tạo nên thói quen tốt trong sinh hoạt. Ví dụ như bé biết cách quản lý thời gian thì sáng bé sẽ thức dậy đúng giờ, không ngủ nướng từ đó hình thành được thói quen tốt. 

Bố mẹ đỡ vất vả hơn

Con biết cách quản lý thời gian thì sẽ tự động làm việc theo thời gian biểu của mình, bố mẹ không phải “canh” để nhắc nhở.

Đến giờ con sẽ tự dậy, đến giờ học con sẽ tự ngồi vào bàn mà không cần nhắc, nhờ đó bố mẹ sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Dưới đây là những cách bố mẹ có thể giúp con biết cách quản lý thời gian: 

  • Dạy con cách xem đồng hồ: Dạy cho trẻ xem đồng hồ sẽ giúp con nhận thức được thời gian trôi qua như thế nào, từ đó quản lý thời gian tốt hơn.
  • Lập thời gian biểu: Bố mẹ hãy dành thời gian ngồi cùng với con giúp con lập thời gian biểu cho ngày, tuần và phân chia thời gian vui chơi, học tập, phụ giúp bố mẹ làm việc nhà của trẻ một cách hợp lý. Hằng ngày con nhìn vào thời gian biểu này và thực hiện theo.
  • Giúp trẻ biết đo thời gian: khi con biết xem giờ thì chưa chắc biết đo thời gian. Hãy giúp bé bằng cách đặt hẹn giờ trong khi con phải hoàn thành nhiệm vụ nào đó. 
  • Rèn thói quen đúng hẹn: Trong học tập cũng như sinh hoạt hàng ngày, khi con hẹn với ai thời gian sẽ hoàn thành công việc hay gặp mặt thì bố mẹ hãy nhắc nhở con làm đúng. Như vậy con sẽ hình thành thói quen đúng hẹn. Đặc biệt bố mẹ cũng phải làm gương đúng hẹn với con và những người khác để bé nhìn làm theo. 

Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bố mẹ dạy con kỹ năng quản lý thời gian tốt, rèn luyện được thói quen tích cực trong cuộc sống!
>>>Xem thêm: Những hoạt động giúp con học tại nhà mùa dịch mang lại kết quả tốt