Deprecated: Hook custom_css_loaded is deprecated since version jetpack-13.5! Use WordPress Custom CSS instead. Jetpack no longer supports Custom CSS. Read the WordPress.org documentation to learn how to apply custom styles to your site: https://wordpress.org/documentation/article/styles-overview/#applying-custom-css in /home/expertme/domains/bekhoebengoan.net/public_html/wp-includes/functions.php on line 6078
Dạy bé cách cư xử lịch sự, lễ phép

Dạy bé cách cư xử lịch sự, lễ phép

dạy bé cách cư xử

Dạy bé cách cư xử lịch sự, lễ phép giúp ích rất nhiều cho việc hình thành nhân cách bé sau này. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bé được giáo dục cách cư sử lịch sự, lễ phép từ sớm thì lớn lên sẽ sống nề nếp, ngoan ngoãn hơn hẳn. Nếu các bậc phụ huynh còn đang lúng túng không biết cách dạy con cư sử lịch sự, lễ phép như thế nào thì có thể tham khảo các mẹo sau đây nhé.

Làm tấm gương tốt cho bé

Cách tốt nhất để bé có thể cư sử lịch sự, lễ phép là cha mẹ phải trở thành tấm gương sáng cho bé noi theo. Tâm lý của các bé ở giai đoạn mầm non là hay bắt chước hành động của người lớn. Vì vậy, người lớn cần phải chú ý hành động và lời nói để không vô tình làm bé học theo thói quen xấu. 

dạy bé cách cư xử

Bên cạnh việc làm tấm gương tốt để bé noi theo, bố mẹ cũng nên thường xuyên dạy bé cách cư sử đúng mực, các phép tắc cơ bản khi giao tiếp để bé thình thành thói quen nói năng lịch sự và cư sử nhã nhặn.

Vào những thời gian rảnh,cha mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình cần hướng dẫn bé cách sử dụng những từ ngữ phù hợp trong những tình huống giao tiếp.

Dạy bé cách cư xử chào hỏi lễ phép

Bé được phụ huynh dạy chào hỏi từ rất sớm, khi bé vừa biết nói, nhiều phụ huynh đã dạy bé nói “xin chào” khi gặp mặt và “tạm biệt” khi chia tay, ra về. Khi bé sang độ tuổi mầm non, bố mẹ và người lớn nên bắt đầu dạy bé cách chào hỏi chi tiết hơn.

Ví dụ, khi chào người lớn phải cúi đầu, khoanh tay, thưa dạ. Thay vì chỉ nói xin chào thì thầy cô dạy bé chào hỏi bài bản hơn, các bé được dạy chào hỏi bao gồm cả tên và vai vế của người đối diện. Ví dụ: “Con chào chú A”, “ Con chào cô B”,… 
dạy con cách cư xử chào hỏi lễ phép

Dạy bé biết nói lời xin lỗi và cám ơn

Đừng nghĩ bé nhỏ tuổi mà bỏ qua quy tắc “cảm ơn” và “ xin lỗi” , nếu bé không được dạy diều này từ sớm thì bé sẽ hình thành thói quen xấu và khó uốn nắn về sau.

Dạy bé các từ: “ xin lỗi”, “ cảm ơn”, “làm ơn”, “vui lòng”, “ con xin phép”…., là những từ ngữ rất quan trọng trong giao tiếp, bé phải sử dụng để thể hiện sự lịch sự.

Đồng thời, luôn giải thích cho bé hiểu ý nghĩa của mỗi từ, cách sử dụng trong từng hoàn cảnh như thế nào, đồng thời nhắc nhở khi bé quên và sử dụng sai.

Dạy bé cách tôn trọng người khác

Ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh và người lớn phải dạy bé cách biết tôn trọng, tôn trọng chính mình và mọi người xung quanh.

Dạy bé cách tôn trọng người khác từ những việc nhỏ nhặt nhất như là dạy bé không giành đồ chơi với bạn, biết xếp hàng theo thứ tự, không chen lấn,…Bên cạnh đó, phụ huynh và thầy cô nên tôn trọng bé để bé biết cảm giác được tôn trọng như thế nào từ đó tôn trọng người khác hơn.

Xem thêm: 7 Kỹ năng xã hội cho trẻ mà phụ huynh nên dạy sớm