Cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ theo tháp dinh dưỡng

tháp dinh dưỡng cho trẻ

Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp trẻ phát triển thể chất và tinh thần. Vậy làm sao để có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất dinh dưỡng, có khẩu phần ăn hợp lý. Mọi người hãy tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ được xây dựng bởi chuyên gia dinh dưỡng. 

Lợi ích của tháp dinh dưỡng

Giúp bố mẹ biết thực phẩm nào nên cho bé ăn nhiều, thực phẩm nào cần hạn chế để xây dựng chế độ ăn hợp lý, cung cấp đầy đủ dưỡng chất.

Tháp dinh dưỡng giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc xây dựng khẩu phần ăn hằng ngày cho trẻ, bữa ăn có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Khi bé được cung cấp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ tránh được tình trạng còi xương, cơ thể phát triển toàn diện. 

Bé ăn uống đầy đủ theo đúng tháp dinh dưỡng cơ thể khoẻ mạnh tăng cường sức đề kháng nhờ đó bớt đau ốm vặt, bố mẹ chăm con cũng sẽ nhẹ nhàng hơn.

>>>Xem thêm: Nhận biết và chăm sóc khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Đọc hiểu tháp dinh dưỡng cho bé

Tháp dinh dưỡng cho trẻ là hình vẽ chiếc tháp trong đó chia các nhóm thực phẩm ở vị trí khác nhau. Với nhóm thực phẩm ở tầng dưới lớn chúng ta nên cho trẻ ăn nhiều, càng lên trên cao là tầng nhỏ thì nên cho trẻ ăn ít. 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ

Đáy tháp

Đáy tháp là nước. Nước vô cùng quan trọng chiếm phần lớn trong cơ thể và giúp não bộ hoạt động đúng như chức năng của nó. Với trẻ mỗi ngày nên uống từ 1-1.5 lít nước. Ngoài việc uống nước lọc thì bố mẹ chú ý bổ sung nước cho trẻ từ các loại rau, trái cây như dưa leo, dưa hấu, …

Tầng ngũ cốc

ngũ cốc gồm có gạo, bắp, khoai lang, bánh mì, phở,…. Mỗi ngày bé cần từ 5-6 đơn vị ngũ cốc. Cụ thể 1 đơn vị ngũ cốc sẽ bằng 55g gạo tẻ, 22g bánh mì sandwich, 84gr khoai lang, 95g khoai tây.

Tầng rau quả

Với rau mỗi ngày bé cần khoảng 2 đơn vị và quả cũng vậy. Một đơn vị rau, quả tương đương với 80gr. Các bé thường rất lười ăn rau quả các mẹ có thể đổi cách chế biến để khuyến khích bé ăn nhiều hơn.

Ví dụ như thay vì cho bé ăn cam trực tiếp, thì mẹ có thể làm nước ép, hay với bơ mẹ có thể làm sinh tố, hay làm kem. 

Tầng chất đạm và protein

Các thực phẩm giàu đạm và protein gồm có thịt, trứng, cá, hải sản, đậu,…Với nhóm thực phẩm này bé chỉ cần 3,5 đơn vị mỗi ngày. Một đơn vị tương đương 31g thịt lợn nạc, 42g thịt gà, 47g trứng gà, 35gr cá, 30gr tôm, 50gr đậu phộng.

Tầng sữa và các sản phẩm từ sữa

Tầng tiếp theo trong tháp dinh dưỡng cho trẻ là sữa và các sản phẩm từ sữa. với thực phẩm tầng này bé cần 4 đơn vị mỗi ngày. Một đơn vị tương ứng với 100ml sữa, 100gr sữa chua, 15g phô mai. 

Tầng chất béo dầu mỡ

Với thực phẩm tầng này bé chỉ cần 5 đơn vị mỗi ngày. Một đơn vị tương ứng với 5gr dầu, 5gr mỡ, 6g bơ.

Tầng đường và muối

Tầng này bé chỉ cần dưới 3 đơn vị mỗi ngày. Một đơn vị tương đương với khoảng 3g. 

Trên đây là tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, hy vọng căn cứ vào đây các mẹ có thể xây dựng cho con mình khẩu phần ăn hợp lý, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chúng ta không cần phải ép trẻ ăn quá nhiều một nhóm thực phẩm nào đó mà cân chỉnh đủ các thành phần trong tháp dinh dưỡng này để đảm bảo cung cấp các thành phần dinh dưỡng cho bé.

Lưu ý mọi người không nên cho trẻ sử dụng nhiều thức ăn chiên dầu mỡ, thức ăn nhanh. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn quá ngọt, hay quá mặn vì ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ về lâu dài.

Xem thêm: Những nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ mà các mẹ nên biết