Trẻ uống kháng sinh về sau có thể gây béo phì

trẻ uống kháng sinh

Những ảnh hưởng tiêu cực của thuốc kháng sinh đối với các lợi khuẩn trong ruột có thể khiến trẻ trở nên béo phì khi chúng lớn hơn.

Một nghiên cứu vừa tìm ra sự liên kết giữa việc cho trẻ uống kháng sinh với việc trẻ bị béo phì khi lớn lên. Nghiên cứu này tập trung vào những ảnh hưởng của thuốc kháng sinh, tuy nhiên vấn đề ở đây là tất cả lí do không phải là do thuốc kháng sinh nhưng nó đã phá hủy những loại lợi khuẩn trong đường tiêu hóa.

trẻ uống kháng sinh

Nhà vi trùng học Martin Blaser từ trường đại học New York đã thực hiện nghiên cứu này với việc thử nghiệm trên chuột. Để bổ sung cho các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng những trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống nếu uống kháng sinh thì có nhiều khả năng sẽ thừa cân lúc 7 tuổi.

Ông Blaser tin rằng có một “cửa sổ thời gian” trong khi kháng sinh có ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lợi khuẩn. Ông cho rằng điều đó xảy ra đâu đó trong khoảng thời gian từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi.

Có khoảng một nghìn tỷ vi khuẩn sống trong và ngoài cơ thể người. Như chúng ta đã biết trong thời gian gần đây, một phần của cuộc sống khỏe mạnh là nhờ lợi khuẩn. Nghiên cứu của Blaser chỉ ra rằng việc phá hủy lợi khuẩn của loài chuột trong tháng tuổi đầu tiên dẫn đến tăng 25% cân nặng dư thừa sau này. Nó còn ảnh hưởng trầm trọng hơn với chế độ ăn giàu chất béo, và giống đực thì tệ hơn giống cái.

Câu hỏi đặt ra cho các cha mẹ là: Có nên để trẻ tự khỏi bệnh thay vì uống kháng sinh bởi vì những kết quả trên?

Naveed Sattar – chuyên gia dược chuyển hóa của đại học Glasgow đã trả lời là “Không!”. Mặc dù kết quả nghiên cứu rất thú vị nhưng ông cho rằng “kháng sinh đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh là cần thiết cho những điều trị y tế cơ bản, cho dù lời khuyên phổ biến về lối sống khỏe mạnh là chống lại bệnh béo phì.”

Ông Blaser đồng ý với quan điểm này. Nhưng ông cũng cho rằng “Nếu một đứa trẻ bệnh nặng thì không lí do gì để từ chối kháng sinh, nhưng nếu nó không quá cần, có lẽ các bác sĩ nên nói: ‘Hãy chờ 1,2 ngày’ trước khi tiếp tục. Các bác sĩ kê kháng sinh nghĩ rằng chúng không có hại nhưng những điều trên đây chứng tỏ rằng chúng có thể gây hại.”

Đối với vấn đề liên quan, chính phủ liên bang đã tiến hành từng bước tìm ra các vi khuẩn chống kháng sinh, một kết quả của việc chống lạm dụng kê thuốc kháng sinh. Tổng thống Obama gần đây đã kí một mệnh lệnh hướng dẫn rõ cho các cơ quan ban ngành thuộc chính phủ.

Một phần của mệnh lệnh là “Kiểm soát sự phát triển và sự lan rộng của việc chống kháng sinh là ưu tiên hàng đầu trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.” Các trung tâm điều trị và ngăn chặn dịch tễ cho rằng sự lan truyền chống kháng sinh đã kết hợp với 23000 người chết và 2 triệu bệnh dịch ở Mỹ mỗi năm.