Lợi ích cho con bú giúp mẹ trở nên gọn gàng hơn sau này

lợi ích khi cho con bú

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh rất đa dạng và được nhiều người biết đến, nhưng các nhà nghiên cứu đang ngày càng phát hiện ra rằng cho bú sữa mẹ có thể là một tin vui đối với sức khỏe của người mẹ.

Nghiên cứu mới nhất về vấn đề này cho rằng,
những phụ nữ cho con bú mẹ sẽ có thể giảm lượng mỡ ở bụng

Lợi ích khi cho con bú

Đối với mẹ

lợi ích khi cho con bú

– Giảm mỡ bụng

Theo nghiên cứu được thuyết trình tại hội nghị của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ về sức khỏe tim mạch tại San Francisco, những phụ nữ tuổi trung niên mà luôn cho con bú mẹ có vòng eo trung bình nhỏ hơn 6cm so với những phụ nữ chưa bao giờ cho con bú mẹ.

“Mỡ bụng là nơi ít tốt nhất để chứa chất béo ở phụ nữ, và cho bú sữa mẹ thật sự dường như đang nhắm đến chất béo có hại này,”

Tác giả nghiên cứu Candace McClure, học giả sau tiến sĩ tại trường Đại học Pittsburg.

– Giảm nguy cơ bị bệnh tim

Đồng thời, nghiên cứu gần đây đã thấy rằng phụ nữ cho con bú mẹ có ít nguy cơ bị bệnh tim và các yếu tố được cho là góp phần làm mắc bệnh tim, như là tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

Nhiều chuyên gia đã nghi ngờ rằng không chỉ là do hữu ích của lượng calo được tiêu thụ nhiều hơn bởi việc cho bú sữa mẹ, mà cho bú sữa mẹ còn giúp phụ nữ mất mỡ bụng nhanh hơn. Mỡ bụng dư thừa là yếu tố rủi ro gây mắc bệnh tim.

Cuộc nghiên cứu cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ có thể hạ thấp nguy cơ tiểu đường type 2, ung thư vú, ung thư buồng trứng và trầm cảm sau sinh cho người phụ nữ.

Để thấy những ảnh hưởng lâu dài trên kích thước bụng bởi việc cho bú sữa mẹ, Mcclure và đồng nghiệp của bà xem xét dữ liệu về 351 phụ nữ đã tham gia trong cuộc nghiên cứu của Women’s Health Across the Nation Heart Study, tiến hành từ năm 2001 đến năm 2003.

Vào lúc bắt đầu của nghiên cứu, các phụ nữ trung bình là 51 tuổi và có hai con, đứa nhỏ nhất là 19 tuổi. Nhóm bao gồm 43% là người da đen và 57% là người da trắng, và 84% họ có trình độ trung học hoặc hơn.

Khi chia thành nhóm, 29% những phụ nữ chưa bao giờ cho bú mẹ, 29% cho bú mẹ không thường xuyên (không quá ba tháng đối với mỗi đứa bé) và 42% luôn cho bú mẹ (tất cả các con ít nhất đến ba tháng), theo McClure.

Những phụ nữ đang tiền mãn kinh hoặc gần mãn kinh sớm và chưa bao giờ cho bú mẹ đã bị phát hiện có mỡ bụng nhiều hơn 28% so với những phụ nữ đã cho tất cả các con của họ bú mẹ.

Phụ nữ không cho bú mẹ có vòng eo trung bình to hơn 6 cm so với vòng eo của những phụ nữ luôn luôn cho con bú mẹ, và tỉ lệ thắt lưng - hông của họ cao hơn 4,7%.

Tỉ lệ thắt lưng - hông cũng được dùng để đánh giá nguy cơ tim mạch: kết quả càng cao, nguy cơ bị bệnh tim càng nhiều.

Phụ nữ không cho con bú mẹ cũng không gặp thuận lợi khi so sánh với phụ nữ chưa bao giờ sinh. Những phụ nữ tiền mãn kinh và gần tiền mãn kinh sớm mà đã không nuôi con bằng sữa mẹ sẽ có 42% mỡ bụng hơn so với những người không sinh con.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu không tìm ra sự khác biệt đáng kể theo thống kê nào về lượng mỡ bụng ở phụ nữ trong ở thời kỳ gần mãn kinh và trong thời kỳ mãn kinh.

“Điều thú vị là các nhà nghiên cứu này đang bắt đầu liên hệ việc cho bú sữa mẹ với cơ chế sinh lý có thể bảo vệ chống lại bệnh tim. Nhưng câu hỏi vẫn còn là:

Có phải đó thật sự là một lợi ích của việc cho bú sữa mẹ, hay những người phụ nữ này có lối sống lành mạnh hơn trong cuộc sống của họ?”

theo bác sĩ Nieca Goldberg, giám đốc Chương trình Tim mạch phụ nữ ở Trung tâm Langone thuộc Đại học New York, thành phố New York.

Đối với trẻ

Cho bú sữa mẹ mang lại hàng loạt lợi ích cho trẻ sơ sinh, bao gồm giảm nguy cơ viêm tai, suyễn, bệnh dạ dày, bệnh đường hô hấp, dị ứng da, tiểu đường và hội chứng đột tử ở trẻ dưới 1 tuổi (SIDS), theo Bộ Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ.

Kết quả cuối cùng từ nghiên cứu, bác sĩ Nieca Goldberg lưu ý, là:

“phụ nữ cho con bú mẹ đang làm một điều tốt cho con cái của họ – và có lẽ cũng là cho chính bản thân.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *