Chia sẻ cách dùng thuốc hạ sốt cho bé an toàn

cách dùng thuốc hạ sốt cho bé an toàn

Trẻ em với hệ miễn dịch yếu là đối tượng rất dễ bị sốt. Khi những biện pháp hạ sốt khác vô hiệu thì thuốc hạ sốt được nhiều bố mẹ chọn.Tuy nhiên nên chọn loại thuốc hạ sốt nào, liều dùng ra sao thì không phải bố mẹ nào cũng biết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách dùng thuốc hạ sốt cho bé an toàn và hiệu quả.

Nên chọn loại thuốc nào

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau. Trong các loại thuốc hạ sốt có 3 loại được sử dụng phổ biến là: Paracetamol, Ibuprofen, Aspirin. Dưới đây, xin chia sẻ cụ thể hơn về 3 loại thuốc này. 

cách dùng thuốc hạ sốt cho bé an toàn
  • Paracetamol là loại thuốc hạ sốt được nhiều bác sĩ khuyên dùng. Loại thuốc này khá an toàn và hiệu quả. Khoảng cách giữa các lần dùng là 4 đến 6 giờ. Tuy nhiên, với trẻ bị suy thận, khoảng cách giữa các lần dùng tối thiểu là 8 giờ.
  • Ibuprofen: Tác dụng hạ sốt nhanh, thời gian hạ sốt dài hơn so với Paracetamol. Loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ. Vì vậy, việc dùng thuốc phải có sự chỉ định của bác sĩ và được theo dõi nghiêm ngặt. Đặc biệt, không dùng Ibuprofen trong các trường hợp: trẻ em dưới 6 tháng tuổi, trẻ bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, trẻ nghi ngờ hay bị sốt xuất huyết, trẻ bị hen suyễn hay bị viêm phế quản co thắt, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch,…
  • Aspirin: Loại thuốc này được khuyến cáo là không nên sử dụng cho trẻ vì có nhiều tác dụng phụ không tốt cho trẻ em. Nếu trẻ nhiễm các vi rút như bị nhiễm cúm hoặc đang mắc thủy đậu mà sử dụng aspirin để hạ sốt sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye (hội chứng gây tổn thương não và gan cấp tính) đây là một biến chứng rất nguy hiểm đối với trẻ, có thể dẫn đến tử vong.

Khi nào nên sử dụng thuốc hạ sốt

Nhận thấy không ít phụ huynh khi thấy trẻ sốt ở mức 37.5 độ vì quá lo lắng nên lập tức cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

Theo các chuyên gia bác sĩ, nhiệt độ cơ thể ở người bình thường kể cả trẻ sơ sinh có thể dao động từ 37 độ đến 37.8 độ.

Vì vậy, khi trẻ bị sốt ở mức 38 độ thì lúc này mới cần sự can thiệp của thuốc. Khi trẻ sốt từ 38 độ trở lên cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt kết hợp với các biện pháp vật lí để giảm sốt cho trẻ.

Trường hợp trẻ sốt từ 39 độ, đây là nhiệt độ nguy hiểm, có thể làm trẻ co giật, khuyến khích ba mẹ cho trẻ uống thuốc hạ sốt và đưa tới bác sĩ kịp thời để được thăm khám và kê đơn thuốc phù hợp. 

Khi nào nên sử dụng thuốc hạ sốt

Những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ:

  • Tuyệt đối không phối hợp nhiều loại thuốc hạ sốt vì sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, dễ gây ngộ độc…
  • Khi dùng Acetaminophen và Ibuprofen phải theo sự chỉ dẫn của y bác sĩ, liều dùng tính theo cân nặng của trẻ không phải tính theo tuổi
  • Nên dùng thuốc hạ sốt kết hợp với các biện pháp vật lí như: lau mát cho bé, cởi bỏ bớt quần áo, ăn nhẹ dễ tiêu, không xoa bóp bằng nước đá, dầu gió, uống nước chanh, cam,…
  • Theo dõi trẻ thường xuyên để phát hiện kịp thời các trường hợp trẻ dị ứng, mẫn cảm với thuốc

Xem thêm: Sốt ở trẻ em