Chế độ ăn lành mạnh – Cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe con bạn

những loại thực phẩm tốc cho sức khỏe

Một chế độ ăn khỏe mạnh có thể cung cấp mức năng lượng ổn định cho trẻ em, khiến bé suy nghĩ lanh lợi hơn và thậm chí có thể cải thiện tâm trạng của trẻ. Tuy nhiên, những quảng cáo đồ ăn vặt và các loại thức ăn nhanh trên TV dường như khiến cho trẻ không mấy hứng thú với các loại đồ ăn tốt cho sức khỏe. 

chế độ ăn lành mạnh cho con

Cách giúp bé tự ăn đồ ăn tốt cho sức khỏe

Vậy phụ huynh phải làm sao để khiến bé tự nguyện ăn các loại đồ ăn tốt cho sức khỏe mà không cần phải ép buộc?

Hãy cố gắng duy trì thường xuyên các bữa cơm gia đình

Xác định được khoảng thời gian ăn tối của gia đình và biết rằng đó là lúc tất cả mọi người ngồi vào bàn ăn có thể kích thích cơn thèm ăn của trẻ.

Bữa sáng cũng là một khoảng thời gian tuyệt vời khác để đảm bảo các loại thức ăn đủ chất cho một ngày dài. Những đứa trẻ được ăn sáng cũng thường học tốt hơn ở trường.

Nấu ăn ở nhà nhiều hơn

Những bữa ăn được nấu tại nhà sẽ lành mạnh hơn cho sức khỏe cả gia đình bạn và là một ví dụ tuyệt vời cho trẻ về tầm quan trọng của thực phẩm. Thức ăn ở ngoài thường giàu chất béo, đường và muối. Hãy chỉ ra ngoài ăn trong các dịp đặc biệt hoặc vào ngày lễ thôi nhé!

Cho trẻ tham gia với bạn

Trẻ em thích giúp đỡ người lớn mua sắm, chọn thức ăn và giúp mẹ chuẩn bị bữa tối. Đây cũng là cơ hội để mẹ dạy bé về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm khác nhau hoặc cách đọc nhãn thực phẩm để chọn loại tốt nhất.

Chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt lành mạnh

Hãy trữ sẵn trong nhà nhiều loại trái cây, rau củ, ngũ cốc và các loại đồ uống lành mạnh để có thể cung cấp cho trẻ các bữa ăn nhẹ lành mạnh thay vì snacks, khoai tây chiên, coca hay các loại bánh ngọt nhiều đường.

Hạn chế đưa ra khẩu phần ăn cho trẻ

Đừng bắt con bạn phải ăn hết tất cả những gì có trong chén, và cũng đừng sử dụng thức ăn như phần thưởng hay dụ dỗ để bé ăn nhiều hơn.

Làm cách nào khiến đứa con kén ăn của bạn ăn được nhiều loại thực phẩm hơn?

 • Cho bé thử các loại thức ăn mới khi bé đang đói hoặc đang nghỉ ngơi thư giãn. Mỗi lần, chỉ giới thiệu đến bé một món mới duy nhất.
 • Khiến việc ăn uống trở nên vui vẻ hơn bằng cách biến các món ăn thành một trò chơi nhiều màu sắc.
 • Chính bạn hãy tỏ ra yêu thích loại thức ăn mới. Trẻ em thường thích bắt chước bố mẹ của mình.
 • Khuyến khích trẻ giúp bạn chuẩn bị đồ ăn cho món mới. Thông thường, trẻ em sẽ cố gắng ăn nhiều hơn khi chúng được tham gia vào quá trình chuẩn bị.
 • Ngoại trừ nước lọc, hãy hạn chế các đồ uống khác. Chứng kén ăn thường khiến bé có xu hướng lấp đầy dạ dày bằng các loại nước uống.
 • Hạn chế các bữa ăn nhẹ (tối đa chỉ 2 bữa một ngày).
 • Thuyết phục trẻ ăn nhiều cái cây và rau củ hơn

Hạn chế các loại thực phẩm có quá nhiều đường

Hạn chế các loại thực phẩm có quá nhiều đường

Một trong những thử thách lớn nhất cho các bậc cha mẹ là giới hạn lượng đường trong chế độ ăn của trẻ. Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng lượng đường trong khẩu phần ăn cần được giới hạn trong khoảng 12gram một ngày.

Do vậy, cắt giảm lượng kẹo ngọt và bánh quy không thì chưa đủ, vì lượng đường trong các loại thực phẩm như bánh mì, thức ăn đóng hộp, sốt cà chua và thức ăn nhanh là rất nhiều. Phụ huynh cần:

 • Đừng hoàn toàn loại bỏ đồ ngọt ra khỏi khẩu phần ăn của trẻ.
 • Chỉnh lí lại thực đơn. Có một vài món ăn dường như sẽ ngon hơn khi được giảm lượng đường.
 • Tránh các nước uống có đường. Hạn chế các loại thực phẩm chiên đồ ngọt, các loại thịt đã qua chế biến trong chế độ ăn của trẻ.
 • Tự làm kem cho bé bằng cách đông lạnh nước ép trái cây tươi trong khay đá và cắm vào đó một chiếc thìa nhựa. Bạn cũng có thể nhét thêm vài lát chuối, dâu, hoặc nho vào nước ép để khiến trẻ thích thú hơn.

Hướng dẫn chế độ ăn cho trẻ mầm non và trẻ nhỏ:

 • Trái cây và rau củ: Hai phần ăn mỗi ngày. Mỗi phần ăn có thể  là bữa ăn nhẹ, như táo và Kiwi cắt lát, hoặc cũng có thể là súp rau củ trong bữa ăn chính.
 • Ngũ cốc: Bốn phần ăn một ngày, có thể bao gồm: bánh mì nướng cho bữa sáng, cơm vào bữa trưa và các loại thực phẩm trong bữa chính.
 • Sữa và bơ: ba phần ăn một ngày, hoặc nửa lít sữa nguyên chất một ngày. Nếu không bạn có thể thay thế bằng Pho mát, sữa chua hoặc bánh pudding.
 • Protein: Hai phần ăn một ngày. Khuyến khích con bạn thử những loại thực phẩm mới như trứng, cá, thịt cừu, đậu nướng …

Thật khó để thuyết phục trẻ em thích ăn rau củ và tránh xa các loại thực phẩm gây hại như đồ ăn nhanh và đồ nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên hãy cố gắng nhắc đi nhắc lại với trẻ rằng đó là chế độ ăn tốt nhất cho sức khỏe của bé.

Điều này sẽ giúp trẻ dần có nhận thức đúng đắn về thức ăn cũng như quan tâm hơn đến những loại thức ăn khác ngoài các món ưa thích của bé.

Xem thêm: Những nhóm chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ mà các mẹ nên biết