Chế độ ăn của trẻ từ 1 đến 2 tuổi

Con tôi nên ăn khoảng bao nhiêu? 

Trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi đã có những chuyển biến trong chế độ ăn uống: bé từ từ bỏ thói quen ăn như trẻ sơ sinh và đã có thể dần dần tập thích nghi với chế độ ăn của người lớn. Lúc này, công việc của các mẹ là giới thiệu cho trẻ những hương vị món ăn mới, những thói quen ăn uống lành mạnh sau này.
Trẻ em trong độ tuổi này có dạ dày khá nhỏ, vì vậy thực phẩm cần được cân đối với các chất dinh dưỡng cần thiết để trẻ phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, bạn cũng cần hạn chế lượng đồ ngọt và Calo mà bé hấp thu trong ngày.

Hãy nhớ: Bạn là người quyết định số lượng thực phẩm lành mạnh trong một bữa ăn cho bé, nhưng chính trẻ mới là người quyết định sẽ ăn những thực phẩm nào, ăn bao nhiêu và có ăn hay không.

Sữa

Sữa là một phần quan trọng trong chế độ ăn của trẻ vì nó cung cấp Canxi và vitamin D giúp xương chắc khoẻ. Hầu hết trẻ em dưới 2 tuổi nên uống sữa nguyên chất với các chất béo nguyên cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển trí não bình thường của trẻ.

Nếu con bạn có nguy cơ bị béo phì hoặc trong gia đình có lịch sử bệnh béo phì, bệnh cholesterol cao, hoặc bệnh tim, các bác sĩ khuyên bạn nên chuyển đổi loại sữa giảm béo (khoảng 2%). Nhưng nếu bé còn quá nhỏ hãy nhớ nói chuyện với các bác sĩ chuyên khoa trước khi đổi sữa cho trẻ.

chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1-2 tuổi

Độ tuổi từ 12 đến 18 tháng là thời điểm tốt cho quá trình chuyển đổi cho trẻ từ bú bình sang uống sữa cốc. Thay vì đột ngột không cho trẻ bú bình nữa, bạn có thể dần dần loại bỏ chúng khỏi thời gian biểu của trẻ, bắt đầu với những bữa ăn chính. Thay vào đó, tập cho trẻ uống sữa trong ly và dần dần để trẻ tự chủ trong việc uống sữa.

Ban đầu, một số trẻ có thể không thích sữa bò bởi vì nó khác với sữa mẹ hoặc sữa công thức mà bé vẫn uống. Trong trường hợp đó, bạn có thể trộn sữa bò với sữa bột hoặc sữa mẹ và dần dần tăng lượng sữa bò lên đến khi thay thế hoàn toàn.

Lượng Sắt cần thiết

Khi trẻ được 1 năm tuổi, đã đến lúc bạn cần xem xét xem trẻ có được cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho cơ thể hay không. Sắt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần và hành vi của bé, và thiếu sắt cũng có thể dẫn đến thiếu máu.

Để giúp ngăn ngừa thiếu sắt:

  • Đảm bảo bé uống đủ lượng sữa trong khoảng 480-720 ml mỗi ngày.
  • Tăng cường các loại thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn uống của trẻ (như thịt, thịt gia cầm, cá, đậu, và các loại thực phẩm tăng cường chất sắt khác).
  • Tiếp tục cho trẻ ăn ngũ cốc tăng cường chất sắt cho đến khi trẻ được 18-24 tháng tuổi.

Đến gặp bác sĩ và nhờ tư vấn nếu bạn lo ngại bé đang uống quá nhiều sữa bò hoặc đang không được cung cấp đủ sắt, hay bạn muốn bổ sung thêm vitamin cho trẻ.

Các loại thực phẩm cần tránh 

Bắt đầu từ độ tuổi này, bạn nên cho con mình thử nhiều loại thức ăn khác nhau. Đồng thời, theo dõi kĩ càng các dấu hiệu dị ứng khi cho trẻ ăn các thức ăn mới. Một đứa trẻ có nguy cơ bị dị ứng cao với một loại thực phẩm khi trong gia đình có ai đó cũng bị dị ứng.

Tránh các loại thực phẩm có thể gây nghẹt thở cho trẻ (như bỏng ngô, kẹo cứng, rau sống, trái cây cứng, nho khô và các loại hạt). Theo dõi kĩ trẻ khi ăn để tránh xảy ra các tình huống không may.

Con tôi nên ăn khoảng bao nhiêu? 

Con tôi nên ăn khoảng bao nhiêu? 

Cho trẻ ăn ba bữa chính một ngày cộng thêm hai đến ba bữa phụ là cần thiết để cho bé một ngày khỏe mạnh, nhưng bạn cũng cần nhớ rằng số lượng này có thể dẫn đến việc trẻ bỏ bữa khá nhiều.

Nhiều cha mẹ cố ép con ăn cho bằng đủ, nhưng hãy nhớ rằng, đôi khi, bạn cần chấp nhận việc bé bỏ bữa như một tín hiệu bé đang đưa ra để thông báo trạng thái no hay đói của mình.

Đừng ép trẻ ăn khi bé không đói, nhưng cũng đừng để trẻ ăn theo ý mình trong tất cả các bữa còn lại.

Duy trì một lịch ăn và đồ ăn nhẹ sẽ giúp con bạn mong chờ đến bữa ăn và nhận thức được về thời điểm ăn phù hợp trong ngày. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc cho bé ăn bao nhiêu là đủ,  hãy đến gặp và xin lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.